Dấu hiệu ung thư da ở trẻ em

(Dân trí) - Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, nhưng nó là loại ung thư thường mắc phải ở người lớn. Nhưng nó cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Ung thư hắc tố ở trẻ em chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư hắc tố mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, mặc dù vẫn còn hiếm nhưng u hắc tố ác tính là loại ung thư da phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tỷ lệ này tăng khoảng 2% hàng năm từ những năm 1970 đến năm 2009, chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Dấu hiệu ung thư da ở trẻ em - 1

Khối u ác tính bắt đầu là tế bào hắc tố. Đây là những tế bào sản xuất ra melanin, chất tạo nên màu sắc cho da. Ung thư tế bào hắc tố thường có thể được xem như một nốt ruồi biệt lập trên da trong giai đoạn đầu của nó. Nhưng từ đó, ung thư có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả các cơ quan của bạn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư da ở trẻ em là gì?

Khối u ác tính ở trẻ em thường xuất hiện đầu tiên dưới dạng nốt ruồi đáng ngờ. Các đặc điểm của một khối u ác tính có thể xảy ra bao gồm:

- Thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc kích thước của nốt ruồi

- Nốt ruồi đau hoặc xuất hiện như một vết loét không lành

- Nốt ruồi ngứa hoặc chảy máu

- Đốm đen dưới móng tay hoặc móng chân không phải do chấn thương móng.

Những yếu tố nào khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc ung thư hắc tố?

Trẻ em da trắng, tóc sáng có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ở trẻ em cao hơn. Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời và tiền sử bị cháy nắng khiến bạn dễ bị hình thành khối u ác tính hơn.

Tiền sử gia đình mắc u ác tính cũng làm tăng khả năng phát triển ung thư da của trẻ. Việc sử dụng giường tắm nắng cũng có thể giải thích nguy cơ ngày càng tăng của khối u ác tính ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên.

Nhìn chung, các yếu tố nguy cơ của ung thư da ở trẻ em trên 10 tuổi giống như ở người lớn, mặc dù đối với trẻ nhỏ, các yếu tố nguy cơ ít rõ ràng hơn.