Mách bạn các phòng ngừa ung thư da

(Dân trí) - Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa được bằng cách bôi kem chống nắng, tránh đi ngoài đường vào thời điểm nắng gắt, đeo kính râm…

Ung thư da thường phát triển nhất trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra trên những vùng da của bạn không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Có ba loại ung thư da chính - ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Việc phát hiện sớm ung thư da giúp bạn có cơ hội điều trị ung thư da thành công cao nhất.

Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ bản thân, hãy làm theo các mẹo phòng ngừa ung thư da sau:

Mách bạn các phòng ngừa ung thư da - 1

- Tránh nắng vào giữa ngày: Bạn hãy lên lịch cho các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm tránh nắng gắt trong ngày, ngay cả trong mùa đông hoặc khi trời nhiều mây.

Bạn hấp thụ bức xạ UV quanh năm và các đám mây ít bảo vệ khỏi các tia có hại. Tránh ánh nắng mặt trời ở mức độ mạnh nhất giúp bạn tránh được những vết cháy nắng gây tổn thương da và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tích tụ theo thời gian cũng có thể gây ung thư da.

- Thoa kem chống nắng quanh năm: Kem chống nắng không lọc được tất cả các bức xạ UV có hại, đặc biệt là bức xạ có thể dẫn đến ung thư hắc tố. Nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình chống nắng tổng thể.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Bôi kem chống nắng nhiều và bôi lại sau mỗi hai giờ - hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Sử dụng một lượng kem chống nắng vừa đủ trên tất cả các vùng da hở, bao gồm môi, vành tai, mu bàn tay và cổ.

- Mặc quần áo bảo vệ: Kem chống nắng không bảo vệ hoàn toàn khỏi tia UV. Vì vậy, hãy che phủ làn da của bạn bằng quần áo tối màu, dệt chặt che cánh tay và chân của bạn, và đội mũ rộng vành, giúp bảo vệ tốt hơn mũ bóng chày hoặc kính che mặt.

- Đừng quên kính râm: Hãy tìm những loại ngăn chặn cả hai loại bức xạ UV - tia UVA và UVB.

- Hãy lưu ý đến các loại thuốc chống nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn thông thường, bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Nếu chúng làm tăng độ nhạy cảm của bạn với ánh nắng, hãy cẩn thận tránh xa ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da của bạn.

- Kiểm tra da của bạn thường xuyên và báo cáo những thay đổi cho bác sĩ của bạn. Kiểm tra làn da của bạn thường xuyên để phát triển da mới hoặc những thay đổi của nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng và vết bớt hiện có.

Với sự hỗ trợ của gương, hãy kiểm tra mặt, cổ, tai và da đầu của bạn. Kiểm tra ngực và thân của bạn, cũng như phần trên và mặt dưới của cánh tay và bàn tay của bạn. Kiểm tra cả mặt trước và mặt sau của chân và bàn chân, bao gồm cả lòng bàn chân và khoảng trống giữa các ngón chân. Đồng thời kiểm tra vùng sinh dục và giữa hai mông.

Đang được quan tâm