Thứ sáu, 12/03/2021 - 10:56

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh ung thư chết người

Dân trí

Ung thư gan có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chúng có thể khó phát hiện. Một dấu hiệu cảnh báo bạn cần đề phòng có liên quan đến làn da.

Tại Việt Nam, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi và trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất. Việt Nam cũng thuộc top những quốc gia có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới, trong 100.000 người thì có khoảng 23 - 24 người mắc bệnh.

Tình trạng này xảy ra là do phát hiện bệnh quá muộn, giai đoạn phát triển của bệnh đã đi vào giai đoạn cuối. Lúc này việc điều trị vô cùng khó khăn, tỷ lệ có thể kéo dài tuổi thọ là vô cùng thấp.

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh ung thư chết người - 1

Ung thư gan có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chúng có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng giống nhau nếu ung thư gan bắt đầu trong gan (ung thư gan nguyên phát) hoặc lây lan từ một phần khác của cơ thể (ung thư gan thứ phát).

Một dấu hiệu cảnh báo bạn cần cần chú ý là da bị ngứa, có thể ngứa khắp người. Triệu chứng này thường là kết quả gián tiếp của vàng da - một triệu chứng phổ biến khác liên quan đến ung thư gan.

Vàng da là hiện tượng tích tụ mật trong máu và các mô cơ thể. Sự tích tụ xảy ra khi có sự tắc nghẽn ở đâu đó trong hệ thống mật. Mật có chứa các sắc tố vàng làm cho da và lòng trắng mắt của bạn có màu vàng. 

Ngoài ra, ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển khác như: chán ăn; đau, nặng tức vùng hạ sườn phải; chướng bụng.

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh ung thư chết người - 2

Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh: sụt cân không rõ nguyên nhân; buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn;  chướng bụng, đi ngoài phân trắng/bạc màu; vàng da, vàng củng mắt… 

Bác sĩ Phạm Tuấn Anh, Phó khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K Trung ương cho biết nguyên nhân gây ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới); những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C; béo phì; nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…. Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá...

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. Bác sĩ Tuấn Anh khuyên cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C…

Ngoài ra tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

Hà An

Đáng quan tâm