Dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh.

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu lâm sàng của bệnh ung thư dạ dày chỉ là các triệu chứng cơ năng không đặc hiệu.

Cụ thể:

- Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục.

- Ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào.

- Buồn nôn sau khi ăn, ngày càng tăng rồi nôn, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều với bất kỳ loại thức ăn nào.

- Thay đổi đặc tính cơn đau: đau thượng vị mất chu kỳ, kéo dài hơn, không giảm khi dùng thuốc (loại trước đây cắt cơn đau tốt).

- Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo đi ngoài phân đen rỉ rả không để ý, tình cờ bác sĩ phát hiện.

- Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân.

Dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày - 1

Những triệu chứng thực thể khi xuất hiện thường là đã muộn. Chẳng hạn, bác sĩ khám sờ thấy khối u vùng thượng vị, thường ở trên hoặc ngang rốn (có thể thấy ở dưới rốn nếu dạ dày sa), u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn. Hay bệnh nhân đột nhiên sốt kéo dài, phù hai chân, nôn máu, đi ngoài phân đen, bụng co cứng…

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện rõ ràng, thường khi bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cảm giác nóng rát. Trong những trường hợp mà bệnh ung thư tiến triển hơn, chúng ta có thể thấy những dấu hiệu rõ hơn ví dụ như bệnh nhân có khối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, bệnh nhân có thể đau, buồn nôn, và thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đấy là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn.

Để phát hiện sàng lọc sớm ung thư dạ dày, phương pháp hữu hiệu nhất vẫn là nội soi dạ dày bằng ống mềm cho phép đánh giá toàn bộ niêm mạc trọng dạ dày. Ngay khi nội soi bác sĩ có thể đánh giá ngay về kích thước, hình thái, cấu trúc bề mặt, mạch máu của tổn thương, và có thể đưa ra những quyết định sớm cho bệnh nhân. Trong trường hợp tầm soát ung thư sớm, nội soi rất quan trọng vì đối với bệnh nhân, nhiều khi chưa có triệu chứng đau nhưng đã có tổn thương, nếu phát hiện sớm có thể can thiệp qua nội soi mà không cần can thiệp về phẫu thuật.

Đang được quan tâm