Thứ ba, 03/10/2017 - 13:05

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua

Dân trí

Các dấu hiệu ung thư thường không được chú ý cho đến khi ở giai đoạn cuối. Để sớm phát hiện ung thư tuyến tuỵ, đừng bỏ qua các dấu hiệu sau đây.

Vàng da

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 1

Christopher DiMaio, bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột của bệnh viện The Mount Sinai ở thành phố New York, Mỹ cho biết “Bệnh vàng da là một trong những triệu chứng rõ nhất của ung thư tuyến tụy. Thường thì bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh cho đến ngày một người bạn nhận thấy đôi mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện họ mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Các tế bào ung thư bắt đầu ở gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc nghẽn ống mật, ngăn mật đi vào ruột, nơi phân hủy chất béo và cuối cùng thải ra phân. Mật này tích tụ và gây bệnh vàng da, nghĩa là da và mắt có màu vàng”.

Đau lưng và vùng bụng

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 2

Đặt đầu ngón tay lên phía trên bụng, ngay dưới xương ngực. Sau đó, hãy tưởng tượng ngón tay đang chỉ thẳng ra sau lưng, qua cột sống. Đây là vị trí mà các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có cảm giác đau. Cơn đau khó mô tả nhưng đó là cảm giác đau âm ỉ, đau bên trong khu vực này, hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng.

Bạn cần kiểm tra ngay khi có cảm giác đau này. Các tế bào ung thư khởi phát trong cơ thể hoặc đoạn cuối của tuyến tụy có thể chèn các cơ quan nội tạng gần đó gây ra các cơn đau. Nếu tế bào ung thư lan đến dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, điều này có thể gây đau lưng.

Nước tiểu sẫm màu hoặc phân nhầy

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 3

Nếu nước tiểu bắt đầu có màu sẫm đen (màu nâu hoặc sắt gỉ), điều này có thể báo hiệu cơ thể có vấn đề. Bilirubin, một chất được tạo ra bởi gan tạo thành một phần mật, tích tụ trong máu nên nước tiểu sẽ tối màu hơn. Phân có màu sẫm hoặc nhầy cũng có thể là các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, vì chúng có thể do các tế bào ung thư chặn ống mật, Tiến sĩ DiMaio cho hay.

Cảm giác buồn nôn và nôn mửa

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 4

Các tế bào ung thư chèn lên đoạn cuối của dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều này có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, và các cơn đau có khả năng tồi tệ hơn sau khi ăn. Tất cả những điều này có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Bị viêm tụy

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 5

Tiến sĩ DiMaio cho biết “Viêm tụy mạn tính hoặc không giải thích được có thể do một khối u nhỏ trên tuyến tụy. Mặc dù viêm tụy thường gây ra bởi sỏi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu, nhưng nếu bạn bị mắc viêm tụy và không có bất kỳ các yếu tố nguy cơ nào kể trên, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

Chất lượng vệ sinh răng miệng kém

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 6

Nếu miệng vừa có hơi thở hôi, viêm lợi, hay rụng răng, nó có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn vệ sinh kém.

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone, những người đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn miệng của những bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với những người không có bệnh. Họ phát hiện ra rằng sự xuất hiện của cùng một loại vi khuẩn gắn liền với các bệnh về răng như viêm nha chu làm cho những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người miệng không chứa vi khuẩn này.

Gần đây bị chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 7

Chẩn đoán bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc phải. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong nhiều tháng trước khi chẩn đoán ung thư.

Tuyến tụy có nhiệm vụ tạo ra insulin, do đó giai đoạn sớm của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy gây ra bệnh tiểu đường, Tiến sĩ. DiMaio cho biết.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua - 8

Nếu đột nhiên ăn không ngon miệng, không có cảm giác thèm ăn, hoặc nếu giảm cân mà không hề thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, hãy đi khám bác sĩ. Đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy.

Giảm cân hoặc tăng cân không giải thích được là điều mà các bác sĩ đề nghị chúng ta không bao giờ được bỏ qua.

Quách Vinh

Theo RD

Đáng quan tâm
Mới nhất