Đau dữ dội vùng thượng vị vì bị mảnh xương cá nhọn cắm vào tá tràng

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa gắp nội soi thành công mảnh xương cá nhọn, dài khoảng 6cm ra khỏi tá tràng người bệnh.

Bệnh nhân là bà Trần Thị Q. trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ. Bà được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đau tức dữ dội vùng thượng vị. 

Sau khi được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bị dị vật tiêu hóa do xương cá cắm vào D2 tá tràng.

Đau dữ dội vùng thượng vị vì bị mảnh xương cá nhọn cắm vào tá tràng - 1

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội soi gắp dị vật. 

Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn với khoa Gây mê hồi sức và Thăm dò chức năng thống nhất tiến hành gây mê cho người bệnh để nội soi can thiệp gắp dị vật.

Các bác sĩ đã gắp ra khỏi tá tràng người bệnh mảnh xương cá dài khoảng 0,3 x 6 cm an toàn. Bệnh nhân được chuyển xuống khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị và theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, tình trạng sức khỏe người bệnh đã tạm ổn định, hết đau bụng, bụng mềm và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo thạc sĩ-bác sĩ Trần Đức Anh, người trực tiếp thực hiện ca nội soi dị vật xương cá D2 tá tràng là ca bệnh hiếm gặp,khó phát hiện. Tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm vì gây các biến chứng thủng đường tiêu hóa, đâm xuyên vào các tạng lân cận như đầu tụy, tĩnh mạch chủ hay gây áp xe, viêm phúc mạc. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nặng nề, thậm chí gây tử vong.

Đau dữ dội vùng thượng vị vì bị mảnh xương cá nhọn cắm vào tá tràng - 2
Mảnh xương cá dài 6cm được lấy ra khỏi tá tràng người bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình ăn uống để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi bị mắc xương cá, xương gà, xương động vật… cần tránh cố nuốt vì sẽ đẩy dị vật xuống sâu hơn, làm rách và tổn thương cơ thể thêm. Việc cần làm là nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Hiện nay, lấy dị vật tiêu hóa bằng phương pháp nội soi can thiệp phối hợp gây mê là phương pháp hiện đại tiên tiến nhất giúp người có thể bệnh tránh được cuộc phẫu thuật hay điều trị nội khoa dai dẳng, giảm đau đớn và thời gian, chi phí nằm viện.

Hà An