Thứ năm, 06/06/2019 - 20:21

Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng đau, trướng bụng, nôn ói các bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp đe dọa tính mạng. Bằng phương pháp lọc máu hấp phụ độc chất, người bệnh đã may mắn được cứu sống khi đã cận kề cửa tử.

Ngày 6/6, BS Nguyễn Thị Nguyên, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Quận 11 cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân Lý Chí C. (54 tuổi, ngụ tại quận 11). Ông Chí C. được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, bụng trướng, nôn.

Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm - 1

Sau nhập viện, bệnh diễn tiến nguy hiểm đe dọa tính mạng, bác sĩ phải lọc máu hấp phụ và nội soi đặt ống dẫn lưu

Qua thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, được điều trị nội khoa tích cực. Tuy nhiên, bệnh không cải thiện mà nhanh chóng có những diễn tiến nặng, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc, tụt huyết áp. Bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong “còn nước còn tát”, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản cho người bệnh thở máy và dùng thuốc duy trì huyết áp.

Phân tích chuyên môn của BS Nguyễn Thị Nguyên cho thấy: “Tình trạng viêm tụy cấp hoại tử liên tục giải phóng ra những chất độc, hủy hoại các cơ quan trong cơ thể. Để loại bỏ chất độc, chúng tôi tiến hành lọc máu liên tục hấp phụ độc chất bằng quả lọc oXiris. Phương pháp này cho máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và các chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể”.

Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm - 2

Nhờ được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng hoại tử tụy, sức khỏe dần bình phục

Bên cạnh việc lọc máu hấp phụ, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, dẫn lưu ổ bụng cho người bệnh. Sau 4 ngày lọc máu, các bác sĩ đã ngăn chặn được tình trạng hoại tử, các chỉ số sinh hiệu dần ổn định, tổn thương phổi cải thiện tốt. Hiện bệnh nhân đã cai được máy thở, tỉnh táo, ăn uống được.

Viêm tụy cấp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như lạm dụng rượu thường xuyên, sỏi, giun, tăng triglyceride máu, sử dụng thuốc… Tần suất mắc viêm tụy cấp chiếm 5 đến 80 trường hợp/100.000 dân, tỷ lệ tử vong rất cao, khoảng 52% - 53%. Để tránh nguy cơ mắc viêm tụy, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên lạm dụng rượu bia, kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các yếu tố nguy cơ.

Khi cơ thể xuất hiện những cơn đau bắt đầu từ bụng phía trên, sau đó lan sau lưng; cơn đau bụng có thể trầm trọng hơn khi ăn uống, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo; bụng sưng và trướng; buồn nôn và ói mửa; sốt; tăng nhịp tim… bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất