Đau bụng âm ỉ cả tuần, phát hiện do xương cá đâm thủng ruột

(Dân trí) - Bà N.T.V. (72 tuổi, Hà Nội) gần một tuần qua bị đau bụng âm ỉ không rõ nguyên nhân. Đến gần trưa ngày 26/12/2017, bà bị đau dữ dội, được người thân đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn.

BS CKI. Trần Trung Dũng, trưởng tua trực cấp cứu hôm đó, cũng là bác sĩ tham gia mổ cấp cứu cho biết, bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, có phản ứng thành bụng vùng thượng vị, sốt, nhiễm trùng.

Chiếc xương cá là nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng cả tuần nay. Ảnh: BS cung cấp.
Chiếc xương cá là nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng cả tuần nay. Ảnh: BS cung cấp.

Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có khối áp xe trong ổ bụng do dị vật đường tiêu hóa, thủng D3 tá tràng đâm vào gốc mạch mạc treo tràng trên, tạo ổ áp xe sau phúc mạc và trong gốc mạch mạc treo tràng trên.

Bệnh nhân không nhớ rõ ăn cá khi nào, nhưng gần một tuần nay bà bị đau bụng âm ỉ mà không rõ nguyên nhân.

ThS.BS Trần Kiên Quyết, Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, trước ca phẫu thuật, các bác sĩ nhận định ca mổ khá khó khăn, phức tạp. Bởi thời điểm bệnh nhân đến viện đã có biến biến chứng thủng ruột hoặc áp xe trong ổ bụng, vị trí thủng D3 là khá khó khăn cho phẫu thuật. Với một tổn thương như thế này, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây viêm phúc mạc khi ổ áp xe vỡ, có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, giải phóng đại tràng góc gan và khung tá tràng, tìm thấy dị vật là một chiếc xương cá dài hơn 4cm, nhỏ xíu, chui vào rễ bó mạch mạc treo tràng trên.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã xử trí tổn thương D3 tá tràng, làm sạch ổ áp xe, lấy được dị vật là một xương cá dài 4cm.

Đến thời điểm này, chỉ chưa đầy 24 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, bệnh nhân hiện đang được điều trị tại khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn.

Các bác sĩ cảnh báo, các tai nạn do nuốt dị vật là rất phổ biến. Bệnh viện Xanh Pôn từng tiếp nhận nhiều trường hợp nuốt phải dị vật là xương cá, tăm nhọn. Vì thế, mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, hạn chế ăn đồ ăn cứng…. nhất là với người già, trẻ em.

Hồng Hải