Đang tập thể dục buổi sáng, người đàn ông ho ra máu "sét đánh"

(Dân trí) - Bệnh nhân đang tập. thể dục buổi sáng bỗng ho ra lượng máu lớn hơn 200ml, nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cho biết, mới đây tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn V. (51 tuổi, ở TP Huế) có tiền sử lao phổi 26 năm đã điều trị đủ liệu trình. Trong quá trình tập thể buổi sáng bệnh nhân đột nhiên ho ra máu "sét đánh” (đây là thuật ngữ chỉ ho ra máu số lượng nhiều, có thể nguy hiểm tới tính mạng ở bệnh nhân lao phổi) lượng lớn hơn 200ml. Ngày 6/8 bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp cấp do tràn ngập máu đường thở và suy sụp tuần hoàn.

Được các bác sĩ hồi sức tích cực với các thuốc cầm máu nhưng bệnh nhân không ổn định và tình trạng ho ra máu nặng còn tiếp diễn, nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 12/8, bệnh nhân được nội soi phế quản cấp cứu phát hiện khối máu đông lớn và máu còn chảy ở thùy trên phổi phải. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, bác sĩ quyết định can thiệp nút động mạch phổi. Trong tình huống nếu thất bại, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi cấp cứu.

Đang tập thể dục buổi sáng, người đàn ông ho ra máu sét đánh - 1

Ca can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Trung ương Huế cho bệnh nhân ho ra máu "sét đánh"

Chiều 13/8, bệnh nhân được tiến hành can thiệp bít thành công 2 nhánh động mạch thùy trên phổi phải. Sau 24 giờ can thiệp, bệnh nhân huyết động ổn định, không còn ho ra máu. Hiện tại, bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng bệnh nặng của khoa cấp cứu tim mạch can thiệp.

Đang tập thể dục buổi sáng, người đàn ông ho ra máu sét đánh - 2

Bệnh nhân được tiến hành can thiệp bít thành công 2 nhánh động mạch thùy trên phổi phải bằng coil

Theo TS.Hồ Anh Bình, Trưởng khoa Cấp cứu Tim Mạch Can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết ho ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra như lao phổi, giãn phế quản, ung thư phổi, rối loạn đông chảy máu… Trong đó, ho ra máu do biến chứng của lao phổi là khá nặng nề, thường do vỡ phình mạch Ramussen, lượng máu mất là khá lớn, nguy cơ tử vong nếu không hồi sức và cầm máu kịp thời.

TS Bình cho biết trước đây, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cắt một phần thùy phổi để cầm máu. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật can thiệp tim mạch, bệnh nhân có thể được can thiệp nhanh chóng và an toàn dưới màn hình DSA. 

Điều đặc biệt ở bệnh nhân này là ekip đã can thiệp thành công các nhánh động mạch phổi qua đường tim để đảm bảo các nhánh động mạch phổi bị dò đều được bít hết, giảm thiểu nguy cơ tái phát ho ra máu sau can thiệp. Tuy nhiên, quá trình can thiệp phức tạp hơn, đòi hỏi sự phối hợp của cả ekip một cách chính xác, nhuần nhuyễn và kiểm soát nhiễm khuẩn.  

Đang tập thể dục buổi sáng, người đàn ông ho ra máu sét đánh - 3

Các y bác sĩ và bệnh nhân ho ra máu "sét đánh" được cứu sống