Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:08

Đàn ông trung niên bụng to, thừa cân coi chừng bệnh ung thư này ghé thăm

Dân trí

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, tình trạng thừa cân, cùng kích thước vòng 2 lớn ở nhóm tuổi trung niên, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Jeanine Genkinger, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Mailman và cộng sự, được công bố trên tạp chí Annals of Oncology.

Trước nghiên cứu này, chỉ có một vài nghiên cứu đánh giá các yếu tố thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt, để lộ một khoảng trống lớn các bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa cân nặng và nguy cơ mắc loại ung thư này.

Sử dụng dữ liệu từ 15 nghiên cứu lớn kết hợp với nhau, TS Genkinger và cộng sự đã tiến hành phân tích mối liên quan giữa lượng mỡ cơ thể, chiều cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở 830.772 nam giới, trong đó 51.734 người được chẩn đoán mắc căn bệnh nan y này.

Đàn ông trung niên bụng to, thừa cân coi chừng bệnh ung thư này ghé thăm - 1

Kết quả chỉ ra rằng, việc để chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) vượt qua mức bình thường (tức là cơ thể bị thừa cân, trầm trọng hơn là béo phì) trong độ tuổi từ 50-64, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm tác giả cũng phát hiện ra rằng, chu vi vòng eo càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và tử vong do căn bệnh này càng tăng cao. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa vòng 2 và ung thư tuyến tiền liệt.

"Những kết quả nghiên cứu này cho thấy, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, bằng cách duy trì cân nặng hợp lý. Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới. Áp dụng ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn chính là điều mà bạn cần" - TS Genkinger nhấn mạnh.

Minh Nhật

Cancer News

Đáng quan tâm
Mới nhất