Chủ nhật, 13/09/2020 - 17:40

Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ

Dân trí

Đàn ông chiếm chưa đến 1% các trường hợp ung thư vú, nhưng họ có xu hướng được chẩn đoán muộn và không có nhiều biểu hiện như ở phụ nữ.

Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ - 1

Khoảng 2.670 người đàn ông ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong năm nay.

FDA Hoa Kỳ đang khuyến khích các thử nghiệm ung thư vú bao gồm cả bệnh nhân nam.

Với nhiều bệnh, phụ nữ được điều trị theo các phương pháp và dùng thuốc mà phần lớn đã được thử nghiệm ở nam giới. Nhưng ung thư vú thì ngược lại. Đàn ông chiếm ít hơn 1% các trường hợp ung thư vú và thường được điều trị dựa trên dữ liệu thu thập từ bệnh nhân nữ.

Hơn nữa, ung thư vú ở nam giới đang gia tăng. Các chẩn đoán đã tăng từ 0,85 trên 100.000 nam giới ở Hoa Kỳ vào năm 1975 lên tới 1,21 trên 100.000 vào năm 2016. Ước tính có khoảng 2.670 nam giới ở Mỹ sẽ mắc căn bệnh này. Và một phân tích mới đã xác nhận những gì các nghiên cứu trước đó đưa ra: Đàn ông mắc bệnh ung thư vú khó chữa trị hơn so với phụ nữ.

Một nghiên cứu trên JAMA Oncology là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này. Nó đã phân tích dữ liệu của 1.816.733 bệnh nhân Hoa Kỳ - bao gồm 16.025 nam giới - được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 12 năm 2014. Vào thời điểm ba và năm năm sau khi chẩn đoán, cũng như vào cuối giai đoạn nghiên cứu, nam giới có tỷ lệ sống sót thấp hơn hơn phụ nữ.

Đối với Laura Esserman, một bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại Đại học California (San Francisco) người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết điều đáng chú ý nhất là có một sự khác biệt trong điều trị. Trường hợp điển hình: Mặc dù 84,5% bệnh nhân nam mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc-môn - có nghĩa là khối phát triển để đáp ứng với estrogen hoặc progesterone; nhưng chỉ 57,9% trong số họ được điều trị nội tiết theo tiêu chuẩn - những loại thuốc ngăn chặn hoóc-môn giúp tế bào ung thư vú phát triển. Để so sánh, chỉ có 75,8 % bệnh nhân ung thư vú nữ dương tính với thụ thể hoóc-môn, nhưng 70,2 % trong số họ được điều trị nội tiết.

Nhất quán với các phân tích trong trước đây, nghiên cứu mới cũng cho thấy bệnh nhân ung thư vú nam lớn tuổi hơn khi được chẩn đoán và có nhiều khả năng bệnh tiến triển xấu hơn so với phụ nữ.

Phương Huyền

Theo Sciencenews

Từ khóa: