Dân đề nghị khám thông tuyến tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay, vẫn còn thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thiếu bác sĩ ở các chuyên khoa nên chưa đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Vừa qua, người dân ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển tạo điều kiện khám điều trị bằng Bảo hiểm y tế (BHYT) thông tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng y, bác sĩ còn thiếu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân.

Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: CTV)
Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: CTV)

Ngày 23/4, UBND tỉnh Cà Mau có báo cáo cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã tập trung đầu tư nguồn lực cho y tế cơ sở, như: Xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ y tế tuyến huyện, tuyến xã.

“Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thiếu bác sĩ ở các chuyên khoa, nên chưa đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân”, báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau thừa nhận.

Vấn đề trên, theo UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng y, bác sĩ cho y tế tuyến huyện nói chung và cho Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển nói riêng. Trong đó, chú trọng đào tạo bác sĩ cấp cứu, bác sĩ ngoại khoa và bác sĩ chuyên khoa đang còn thiếu, tạo điều kiện cho y tế tuyến huyện phát triển và sử dụng tốt các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Với việc tạo điều kiện khám, điều trị bằng BHYT thông tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau thông tin, theo quy định tại Thông tư số 37 ngày 17/1 1/2014 của Bộ Y tế, từ ngày 1/1/2016, người tham gia BHYT tuyến xã hoặc tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh bằng BHYT tại các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội khóa XIII về sửa đổi, bổ sung một sô điều của Luật Bảo hiểm y tế, từ ngày 1/1/2021, người tham gia BHYT tuyến xã, tuyến huyện sẽ được thông tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

H.H