Thứ ba, 11/06/2019 - 15:33

Đắk Lắk: Phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho bé gái 5 tuổi

Dân trí

– Một bé gái sinh ra bên ngoài có bộ phận sinh dục nam nhưng bên trong có tử cung, vòi trứng… vừa được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục thành công.

Ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, các y bác sĩ  bệnh viện vừa phẫu thuật tạo hình chuyển giới tính thành công cho bé gái 5 tuổi (ngụ tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) nhưng sinh ra lại có bộ phận sinh dục nam.

Đắk Lắk: Phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho bé gái 5 tuổi - 1
Bé gái được phẫu thuật giới tính thành công

Theo đó, bé gái sinh ra với bộ phận sinh dục nam được bố mẹ đặt tên và cắt tóc như người con trai. Tuy nhiên, khi bé lớn lên gia đình phát hiện bé có nhiều bất thường ở bộ phận sinh dục nên đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra.

Ngày 24/4, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cháu bé, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bộ phận sinh dục ngoài của bé có dương vật, có 2 bìu nhưng không có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vật nằm sâu bên trong… Bên trong bệnh nhi có tử cung, 2 vòi trứng , 2 buồng trứng, bé không có lỗ âm đạo, không có môi lớn, môi bé…

Để tiến hành phẫu thuật tạo hình giới tính, bệnh nhi đã được chuyển xuống Bệnh viện Từ Dũ để xét nghiệm  xác định rõ nhiễm sắc thể của trẻ là nam hay nữ.

Đắk Lắk: Phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho bé gái 5 tuổi - 2
Hiện tại mọi sinh hoạt của cháu bé đã được bình thường như bé gái

Tại đây, bệnh nhân được xác định có cặp nhiễm sắc thể 23XX, giới tính nữ. Sau đó, bệnh nhi được chuyển về lại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết một thời gian.

Ngày 29/5, các bác sĩ Khoa ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật tạo hình âm vật, lỗ âm đạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn thành công cho cháu bé. Ca mổ kéo dài trong 3 giờ.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, các sinh hoạt trở về bình thường giống bé gái. Dự kiến bé sẽ được xuất viện vào thứ 2 tuần tới.

Thúy Diễm