Đại tá - Giáo sư Lê Gia Vinh, người Thầy đáng kính

(Dân trí) - Không chỉ giỏi chuyên môn y khoa, Đại tá – Giáo sư Lê Gia Vinh còn là hình mẫu về một Nhà giáo Nhân dân đáng kính. Kết tinh sự thông tuệ và nhân văn trong con người ông mang đến sự kính yêu của các thế hệ học trò và những bậc tiền nhân trong ngành Y.

Ông cha ta thường nói “cái quan luận định” nhưng trong thực tế đời sống có những người vẫn đang sống và làm việc cùng thời với chúng ta mà đã được tuyệt đại đa số người đời đồng thuận luận định và tôn vinh. Nhân dịp đón chào Ngày Quốc tế Hiến Chương Nhà Giáo 20/11, tôi xin viết về một người như thế: Đại tá - Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ - Nhà giáo Nhân dân Lê Gia Vinh.

Năm nay đã 66 tuổi nhưng “việc chọn người” nên ông vẫn đảm trách cương vị Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam. Ở tuổi ông chưa phải hàng tiền bối nhưng trong y giới Việt Nam, nhắc đến ông hầu như ai cũng trân quý bởi ông như hình mẫu của một người tử tế.

Đại tá - Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Lê Gia Vinh luôn tận tụy với nghề và với người
Đại tá - Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Lê Gia Vinh luôn tận tụy với nghề và với người

Sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội mang tên cụ Lãn Ông thuỷ tổ ngành y Việt Nam, như là duyên tiền định ông đã bước chân vào trường y. Hơn cả một Thầy thuốc, vốn nổi tiếng là học giỏi từ thời sinh viên nên ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội năm 1976, ông đã gánh nghiệp làm Thầy góp phần đào tạo rất nhiều những người Thầy thuốc thay mình hành hiệp cứu người.

Đã là Thầy ai cũng có Tầm về chuyên môn và có Tâm về chức phận song điều đáng nói ở ông là cái Tâm của người Thầy luôn đầy ắp muôn nơi. Ông luôn sẵn lòng lắng nghe và sẻ chia một cách tự nhiên không gượng ép với tất cả mọi người, ai đến với ông cũng có thể nhận được sự cảm thông và trở thành bạn hữu, kể cả học trò. Sự đồng cảm và thấu hiểu nên ông trở thành người tri kỷ của những thế hệ học trò và cả các bậc tiền bối của ngành y Việt Nam.

Cũng từ mối thâm tình đó, ông đã trở thành tác giả hoặc là chủ biên của những cuôn sách về thân thế và sự nghiệp của các bậc thầy tiền bối như Giáo sư Hồ Đắc Di, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Đỗ Xuân Hợp, Giáo sư Nguyễn Huy Phan, Giáo sư Nguyễn Quang Quyền… Ông cũng là tác giả của nhiều biên niên sử của các chuyên ngành y học.

Là một Giáo sư trực tiếp giảng dạy và quản lý đào tạo, ông cũng đồng thời nhiều năm là Tổng Thư ký năng nổ của Hội Phẫu thuật nụ cười Việt Nam và là Chủ tịch uy tín nhiều nhiệm kỳ của Hội Hình Thái học Việt Nam. Cường độ làm việc, nghiên cứu khoa học cũng như bút lực văn chương của ông đáng để ngưỡng mộ.

Không chỉ là một người giỏi chuyên môn y khoa, ông còn là một thi sĩ. Đó là giọng thơ hồn nhiên đầy cảm xúc chiết ra từ tâm hồn đa cảm và rất mực chân thành. Nhiều tập thơ của ông đã được xuất bản với nhiều thể tài và nhiều thể loạị như đồng dao cho thiếu nhi, tình ca cho người lớn. Những câu thơ hiếu dâng tặng bậc sinh thành, những vần thơ thủy chung thương nhớ cho vợ cho con, những câu thơ kính cẩn tôn vinh các Thầy tiền bối và những câu thơ thấm đượm ân tình cho bè bạn, quê hương.

Không chỉ là tác giả của nhiều sản phẩm báo chí về chuyên môn nghề nghiệp hay về các lĩnh vực văn hoá đời sống, ông còn nhiều năm làm Tổng thư ký Tạp chí Phẫu thuật Tạo Hình Việt Nam và hiện đang là Tổng Biên tập Tạp chí Y học Việt Nam.

Mọi người quanh ông không chỉ quí mến ông ở cái tình mà còn luôn ngưỡng mộ sự hiểu biết của ông. Với các đồng nghiệp và bạn bè ông luôn được coi là một nhà thông thái. Ông là một “Bách khoa thư về Hà Nội, một từ điển sống về những con người và sự kiện của ngành y tế Việt Nam. Chính những yếu tố ấy tạo nên ở ông một Nhà Văn hoá. Người ta có thể tham khảo ông về mọi thứ tri thức, trong mỗi cuộc gặp mặt ông luôn là trung tâm kết nối và tạo nguồn cảm hứng.

Những câu chuyện kể của ông luôn luôn được chờ đợi và lắng nghe vì hàm lượng cao của trí tuệ và sự phong phú của ngôn từ. Những cuộc hội ngộ có ông, bạn bè luôn tìm đến một cách háo hức và luôn được vui vẻ sảng khoái ra về. Cái hiệu ứng tinh thần quý báu ấy kết tinh từ sự thông tuệ và nhân văn trong con người của Giáo sư-Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Gia Vinh một Nhà giáo Nhân dân đúng nghĩa.

BS Cao Ngọc Bích