Thứ bảy, 14/11/2015 - 00:17

Đại phẫu bóc khối bướu khổng lồ nặng tới 19kg

Dân trí

Sau 2 năm phát triển trong cơ thể bệnh nhân, khối bướu đã chiếm trọn ổ bụng, chèn ép và đẩy các bộ phận nội tạng lệch chỗ. Bệnh viện Ung Bướu đã thực hiện cuộc đại phẫu bóc thành công khối bướu với cân nặng lên tới 19kg.

 

Bụng bệnh nhân chướng căng trước khi phẫu thuật
Bụng bệnh nhân chướng căng trước khi phẫu thuật

Ngày 13/11, BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công cuộc mổ, bóc khối bướu rất lớn trong ổ bụng bệnh nhân. Người phụ nữ may mắn trải qua ca phẫu thuật là bà L.T.N. (48 tuổi, ngụ tại phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM). Trước đó, bà N. đến bệnh viện Ung Bướu trong tình trạng bụng chướng căng, cơ thể gầy yếu.

Qua điều tra bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, do bị lạc nội mạc tử cung nên bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bộ phận này. 2 năm trước, bà N. đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện trong ổ bụng có một cục u to như quả cam. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên bệnh nhân không điều trị. Khối u phát triển rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn nó đã khiến bụng bà N. phình lên như người mang bầu.

 

Các bác sĩ đã phải mở ổ bụng, đẩy ruột ra ngoài để bóc khối u
Các bác sĩ đã phải mở ổ bụng, đẩy ruột ra ngoài để bóc khối u

Sau khi tiếp nhận người bệnh, bác sĩ đã tổ chức hội chẩn và kết luận, bệnh nhân bị bướu sau phúc mạc bên trái. Khối bướu khổng lồ có đường kính 35cm chiếm trọn ổ bụng, chèn ép và xô lệch các bộ phận nội tạng khiến bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, thận bị mỡ bọc kín, ứ nước. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật bóc khối bướu.

Suốt 2 giờ căng thẳng trong phòng mổ, các bác sĩ đã mở ổ bụng, đẩy ruột bệnh nhân ra ngoài, bóc hết mỡ bọc quanh thận, truyền máu, truyền dịch bổ sung sau đó mới lấy được khối bướu ra ngoài. Ê kíp mổ đã phải theo dõi liên tục các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân, tiến hành sắp xếp lại toàn bộ hệ thống ruột phải đẩy ra ngoài trước đó. Khi mũi khâu đóng ổ bụng cuối cùng được thực hiện, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức khỏe đang dần bình phục.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đang dần bình phục sức khỏe
Sau phẫu thuật bệnh nhân đang dần bình phục sức khỏe

Đây là một trong những ca mang khối bướu rất lớn đã được bệnh viện Ung Bướu phẫu thuật thành công. BS Lê Hoàng Minh chia sẻ, phần lớn những trường hợp bị u, bướu lớn đến bệnh viện đều thuộc diện rất khó khăn vì họ không có điều kiện can thiệp sớm, đến khi tính mạng lâm nguy người bệnh mới nhập viện. Việc can thiệp phẫu thuật cho những ca bệnh trên thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Để hạn chế xuất hiện những trường hợp tương tự, BS Hoàng Minh đề nghị các địa phương cần cần tạo điều kiện hỗ trợ cho các bệnh nhân thuộc diện khó khăn, giúp họ có điều kiện chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Vân Sơn