Đài Loan trình diễn công nghệ cao ứng dụng trong y tế

Dân trí Những kỹ thuật mới nhất trong điều trị khối u cơ xương, cắt bỏ rối loạn nhịp tim, phẩu thuật tái tạo nâng cao, chữa trị bệnh bạch huyết… đã được giới thiệu tại Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam lần thứ 13 (Pharmed & Healthcare Vietnam 2018) diễn ra ở TP.HCM từ ngày 19-22/9.

Ngành Y tế Đài Loan đã có nhiều đóng góp mang tính tiên phong trong nghiên cứu, phát hiện những phương pháp điều trị mới được thế giới chia sẻ, áp dụng. 5 BV đến Việt Nam tham gia Triển lãm lần này gồm Taipei Veterans General, Kaohsiung Veterans General, Far Eastern Memorial, China Medical University và Taoyuan General - mỗi BV đều có những thành tựu và thế mạnh riêng.

Bà Arita Wei, Quản lý Trung tâm dịch vụ y tế quốc tế BV China Medical University; Tiến sĩ Sheung Pei Wei, Giám đốc khoa Ung thư bức xạ BV Far Eastern Memorial (Trưởng đoàn); Chen Hou Chaung, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch tổng hợp Y tế quốc tế, BV Taoyuan General
Bà Arita Wei, Quản lý Trung tâm dịch vụ y tế quốc tế BV China Medical University; Tiến sĩ Sheung Pei Wei, Giám đốc khoa Ung thư bức xạ BV Far Eastern Memorial (Trưởng đoàn); Chen Hou Chaung, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch tổng hợp Y tế quốc tế, BV Taoyuan General

Bệnh viện (BV) Taipei Veterans General mang đến liệu pháp đông lạnh (Cryotherapy) điều trị khối u cơ xương, khối u lành, khối u di căn xương và giải pháp điều trị rối loạn nhịp tim (Cardiac Arrhythmia). Dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Shih-Ann Chen, đội ngũ y bác sĩ nhóm rối loạn nhịp tim của BV này đã thực hiện hơn 3.000 trường hợp triệt đốt rối loạn nhịp tim, phát hiện ra nhiều cơ chế sinh lý điện mới cũng như kỹ thuật cắt bỏ để điều trị rối loạn nhịp tim (AF).

Trong suốt 4 năm qua, các BV ở Việt Nam như BV Thống Nhất, BV Tim Tâm Đức, BV Đại học Y Hà Nội, BV Bạch Mai và BV E đã mời đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa rối loạn nhịp tim Đài Bắc cùng hợp tác điều trị.

Phương pháp phẫu thuật tái tạo nâng cao đến từ BV China Medical University là bước đột phá mới trong việc tái tạo vi phẫu thuật vốn rất khó khăn. Bao gồm tái tạo âm thanh ở họng với ruột tự thân, tái tạo âm đạo với ruột già, tái tạo cổ tử cung với manh tràng. Ngoài ra, còn tái tạo nhiều cơ quan khác như thực quản, niên quản, niệu đạo, chân tay, đầu, cổ, mô bạch huyết…

Bà Arita Wei, Quản lý Trung tâm dịch vụ y tế quốc tế, BV China Medical University cho biết, về tái tạo giọng nói, BV đã đạt số lượng lớn nhất (190 trường hợp) với kết quả tốt nhất thế giới. Riêng điều trị bệnh bạch huyết, giáo sư Hung-chi Chen, Giám đốc khoa Phẫu thuật thẩm mỹ của BV là người đầu tiên mô tả việc sử dụng LNF và giảm tải bạch huyết triệt để. Vị giáo sư này đã đào tạo khoảng 200 bác sĩ nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Anh, Ý, Bỉ, Brazil, Nhật Bản, Hồng Kong, Singapore và Hàn Quốc về bạch huyết.

BV Far Eastern Memorial thu hút sự quan tâm của khách tham quan với hệ thống xạ trị Helical TomoTherapy và phương pháp kết hợp nội ngoại khoa trong điều trị bệnh tim với tên gọi “Phẫu thuật van động mạch”. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Sheung Pei Wei, Giám đốc khoa Ung thư bức xạ của BV này, tim mạch và xạ trị ung thư là hai khoa thành công nhất của BV.

Khoa tim mạch nổi tiếng với các dịch vụ như bắc cầu động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật van tim xâm lấn tối thiểu, điều trị bệnh động mạch chủ bằng can thiệp nội mạch, phẫu thuật mạch máu ngoại biên... Về xạ trị, chỉ trong vòng 3 năm, BV đã điều trị hơn 800 bệnh nhân với máy xạ trị TomoTherapy.

Bác sĩ Yang Tse-Hsuan, BV Kaohsiung Veterans General
Bác sĩ Yang Tse-Hsuan, BV Kaohsiung Veterans General

BV Kaohsiung Veterans General giới thiệu bằng sáng chế thiết bị điện tâm đồ siêu nhanh (Ultra-rapid electrocardiogram device). Bác sĩ Yang Tse-Hsuan, Khoa Chăm sóc sức khỏe BV cho hay, thiết bị này bao gồm 10 lỗ được thiết kế dùng cho giải phẫu, có dấu chéo bởi đường xương ức giữa, đường liên kết núm vú giúp nhân viên y tá thực hiện điện tâm đồ nhanh chóng, sơ cứu bệnh tim hiệu quả.

Khi thiết bị này có sẵn trên xe cứu thương, tất cả các chỉ số tình trạng bệnh của bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đang trên đường chuyển đến BV cấp cứu sẽ được kết nối và gửi tới BV. Vì vậy, với sự hỗ trợ của thiết bị điện tâm đồ siêu nhanh, khả năng bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu kịp thời và tỉ lệ phục hồi rất cao.

Hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Đài Loan (TaiwanHIS) được giới thiệu từ BV Taoyuan General, Ministry of Health and Welfare (MOHW) là một mô hình lý tưởng đã áp dụng thành công tại nhiều BV, phòng khám của Đài Loan.

Theo mô tả của ông Chen Hou Chaung, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch tổng hợp Y tế quốc tế, BV Taoyuan General, đây là hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe mở, cho phép người dùng thiết lập các thủ tục y tế theo quy trình tiêu chuẩn, như quản lý hồ sơ y tế điện tử, chẩn đoán lâm sàng, quản lý dược phẩm, quản lý dữ liệu kiểm tra phóng xạ, quản lý nhân sự, quản lý lưu trữ, quản lý hồ sơ, truyền thông di động, hỗ trợ quyết định điều hành y tế… với mọi quy mô cơ sở y tế khác nhau. Không chỉ tiết kiệm nhân sự, minh bạch, giải pháp TaiwanHIS còn mang lại sự an toàn, tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe, đồng thời giảm chi phí cho bệnh nhân.

Đài Loan trình diễn công nghệ cao ứng dụng trong y tế - 3

Được sự tài trợ, hỗ trợ của Bộ Phúc lợi Y tế Đài Loan (MOHW) và Hiệp hội Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), bên cạnh 5 BV, tham gia Triển lãm lần này còn có các công ty công nghệ với những giải pháp y tế thông minh như ASUS, Adventech. Trước đó, ngày 20/9, Đoàn Y tế Đài Loan đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư tại BV Ung bướu TP.HCM. Ngày 21/9, đoàn đến thăm BV Quận 2 giới thiệu Hệ thống lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Tiến sĩ Sheung Pei Wei, Giám đốc khoa Ung thư bức xạ BV Far Eastern Memorial (Trưởng đoàn) khẳng định, hoạt động của Đoàn Y tế Đài Loan không chỉ nhằm kết nối và chia sẻ kinh nghiệm điều trị y tế bằng thiết bị tiên tiến, công nghệ cao mà còn gia tăng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam - Đài Loan. Thống kê của các cơ quan Y tế Đài Loan, năm 2017 có khoảng 305.600 người nước ngoài đến Đài Loan khám chữa bệnh, trong đó hơn 33% đến từ châu Á. Riêng Việt Nam, năm 2017 có khoảng 22.000 người sang Đài Loan điều trị bệnh.

Khách tham quan tìm hiểu các giải pháp y tế
Khách tham quan tìm hiểu các giải pháp y tế

Đông Trần

MỚI NHẤT
“Lười” sinh con, phụ nữ đua nhau… triệt sản
“Lười” sinh con, phụ nữ đua nhau… triệt sản

(Dân trí) - Ngoài các biện pháp tránh thai thông thường, phụ nữ chuyển sang triệt sản ngày càng nhiều. Trong khi dân số đang chuyển sang giai đoạn già hóa, mức sinh thay thế ngày càng thấp việc phụ nữ “lười” sinh con tạo nhiều thách thức cho nguồn lao động trong tương lai.

Thứ năm, 27/09/2018 - 05:20

Thiết bị mới có khả năng phát hiện vô sinh
Thiết bị mới có khả năng phát hiện vô sinh

(Dân trí) - Hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh có thể được giúp đỡ để có con mà không cần đến phương pháp điều trị IVF mệt mỏi, nhờ một thiết bị nhỏ được phát triển bởi các nhà khoa học Anh.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:33

Bé gái 18 tháng tuổi bị bỏng nặng ở nhà trẻ
Bé gái 18 tháng tuổi bị bỏng nặng ở nhà trẻ

(Dân trí) - Sau giờ tăng ca, người mẹ vội đến nhà trẻ đón con thì phát hiện vùng miệng, cằm của bé bị bỏng nặng. Sau khi đưa con đến bệnh viện cấp cứu, điều trị người mẹ bức xúc cho rằng nhà trẻ gây họa cho con mình rồi bỏ mặc.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:34

3 bà cháu nhập viện vì ăn nhầm nấm lạ
3 bà cháu nhập viện vì ăn nhầm nấm lạ

(Dân trí) - Sau khi ăn nấm, 3 bà cháu ở huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) bị hôn mê. Rất may, người nhà kịp thời phát hiện đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:11

Khối u buồng trứng còn nguyên sau khi bác sĩ kết luận đã cắt bỏ
Khối u buồng trứng còn nguyên sau khi bác sĩ kết luận đã cắt bỏ

(Dân trí) - Sau khi đến bệnh viện cắt bỏ khối u buồng trứng và được điều trị phục hồi thêm một thời gian, bệnh nhân xuất viện về nhà. Trong tổng kết bệnh án của bệnh viện ghi rõ phương pháp điều trị là mổ cắt u, tình trạng ra viện ổn định. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân được phát hiện khối u vẫn còn nguyên.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:31

Sản phụ suýt chết vì băng huyết, đờ tử cung
Sản phụ suýt chết vì băng huyết, đờ tử cung

(Dân trí) - Sau khi sinh thường bé trai cân nặng 3,8kg sản phụ xuất huyết không thể cầm máu vì băng huyết, đờ tử cung. Bệnh nhân đã được kích hoạt hệ thống báo động đỏ, phối hợp liên viện cứu sống trong gang tấc.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:13

Bé trai con cặp vợ chồng chết trong vụ cháy vẫn phải thở máy
Bé trai con cặp vợ chồng chết trong vụ cháy vẫn phải thở máy

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 26/9 thông tin, hiện sức khỏe bé trai sinh non - con cặp vợ chồng bị chết trong vụ cháy nhà trọ gần viện Nhi hiện đã cải thiện về tình trạng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn phải thở máy không xâm nhập, được các bác sĩ chăm sóc tích cực.

Thứ tư, 26/09/2018 - 01:18

8 thói quen hàng ngày gây hại cho mắt
8 thói quen hàng ngày gây hại cho mắt

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây đã nhấn mạnh rằng đôi mắt khỏe mạnh không phải là do may mắn, mà thực tế là chúng ta có thể làm nhiều việc để bảo vệ thị lực và giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:38

2 người bị liệt đi lại được nhờ liệu pháp đột phá
2 người bị liệt đi lại được nhờ liệu pháp đột phá

(Dân trí) - Khi Kelly Thomas nhận được cuộc điện thoại sẽ làm thay đổi cuộc đời mình, cô đã suýt gác máy. "Tôi cứ nghĩ đó là một cuộc gọi quảng cáo hay gì đó," Thomas nhớ lại.

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:18

5 lưu ý về sức khỏe cho bé khi thời tiết giao mùa
5 lưu ý về sức khỏe cho bé khi thời tiết giao mùa

(Dân trí) - Giao mùa là thời điểm mà thời tiết và độ ẩm thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển, gây bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:03

Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm tại Việt Nam
Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế, cho biết tại Hội nghị hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới (26/9), hàng năm, theo báo cáo chính thức, vẫn có 250 - 300.000 ca phá thai ở nước ta.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:10

Ma túy tổng hợp đang giết người như thế nào?
Ma túy tổng hợp đang giết người như thế nào?

Tại các bệnh viện tâm thần, số lượng bệnh nhân với những biểu hiện quái lạ, khác thường gia tăng nhanh chóng. Điểm chung ở những bệnh nhân tâm thần này chính là họ là những con nghiện, bị lệ thuộc vào ma túy tổng hợp.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mì ăn liền tiêu hóa thế nào?
Mì ăn liền tiêu hóa thế nào?

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng mì ăn liền có thể "trú ngụ" trong dạ dày bạn lâu vì khó tiêu hoá ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vậy, thực hư câu chuyện này thế nào?

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:00

“Choáng” với ống máu xét nghiệm toàn mỡ là chính
“Choáng” với ống máu xét nghiệm toàn mỡ là chính

Bức ảnh đại diện chính là một ống máu xét nghiệm được lấy ra từ một bệnh nhân ở khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Bức ảnh cho thấy, có đến hơn nửa hình màu trắng trong ống máu và chỉ còn lại một phần ở dưới là máu của bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện vì viêm tụy cấp do mỡ máu.

Thứ tư, 26/09/2018 - 12:16

Thuốc đông dược thần tiên chữa bách bệnh làm từ... tân dược
Thuốc đông dược thần tiên chữa bách bệnh làm từ... tân dược

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông xác nhận đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm hai mẫu thuốc đông dược nhãn hiệu Sư tử lớn bán trái phép tại hai tiệm thuốc Tây xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:30

Hơn 75% người dân sử dụng biện pháp tránh thai
Hơn 75% người dân sử dụng biện pháp tránh thai

(Dân trí) - Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:15

29 người mắc bệnh sốt xuất huyết do ổ dịch tái phát
29 người mắc bệnh sốt xuất huyết do ổ dịch tái phát

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hiện tại trên địa bàn đã có số 29 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Được biết, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/9 ở xã Diễn Ngọc.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:10

6 nguyên tắc chuyên gia dinh dưỡng ước biết sớm hơn
6 nguyên tắc chuyên gia dinh dưỡng ước biết sớm hơn

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng Julie Upton đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tiếp xúc với vô vàn những lo lắng của khách hàng về vấn đề dinh dưỡng, họ là phụ nữ mang thai, trẻ em, vận động viên, thiếu niên trong tình trạng béo phì, người lớn bị thừa cân và cả người cao tuổi và rút ra 6 nguyên tắc cốt lõi dưới đây.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:04

Hàng loạt chất độc trong thuốc lá, chuyên gia kêu gọi tăng thuế để giảm người hút
Hàng loạt chất độc trong thuốc lá, chuyên gia kêu gọi tăng thuế để giảm người hút

(Dân trí) - Chắc hẳn nhiều người sẽ "rùng mình" khi biết thực sự trong thuốc lá có đến hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư được điểm danh như: chất tẩy trong sơn móng tay; chất tẩy sàn nhà, vệ sinh; thuốc trừ sâu; hóa chất dùng trong thuốc diệt chuột; hóa chất ướp xác...

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:58

Uống bột nghệ coi chừng viêm gan
Uống bột nghệ coi chừng viêm gan

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng nghệ, giống như nhiều loại thảo dược khác, là khá vô hại. Nhưng theo một báo cáo mới đây, nghệ có thể gây ra một số tác động bất ngờ đối với cơ thể, đặc biệt là gan.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:43

Chuyện về thuốc lắc 'đời cũ' và thuốc lắc hiện đại
Chuyện về thuốc lắc 'đời cũ' và thuốc lắc hiện đại

Viên thuốc lắc cũ, cổ điển (thường chứa MDMA và các dẫn xuất cùng nhóm ATS - gọi tắt là MDMA) được tổng hợp vào năm 1912 tại Đức.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:28

Những hậu quả nghiêm trọng của lối sống ít vận động
Những hậu quả nghiêm trọng của lối sống ít vận động

(Dân trí) - Lối sống ít vận động đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Lối sống ít vận động có vẻ đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia mặc dù đã được liên hệ với một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:59

Truy tố nhóm đối tượng sản xuất tân dược giả
Truy tố nhóm đối tượng sản xuất tân dược giả

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc giả với thủ đoạn mua tân dược do Việt Nam sản xuất tại các cửa hàng ở trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế. Sau đó, gỡ nhãn mác, bao bì, dán tem của thuốc ngoại rồi bán ra thị trường kiếm lời.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:20

Chơi thuốc lắc rồi hít 'ke', hai thanh niên nguy kịch
Chơi thuốc lắc rồi hít 'ke', hai thanh niên nguy kịch

Sau khi uống rượu, chơi thuốc lắc và kéo về nhà hít  ketamine ma túy (ke), hai thanh niên bị ngưng tim ngưng thở phải đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:28