Đài Loan: 4 mẫu đũa dùng 1 lần của Việt Nam chứa chất độc hại?
(Dân trí) - Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Theo đó, trong 250 mẫu có nguồn gốc từ Việt Nam có 4 mẫu tồn tại chất độc hại.
250 mẫu đũa dùng một lần có nguồn gốc từ Việt Nam đã được kiểm nghiệm về các chỉ tiêu dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide. Kết quả kiểm nghiệm tất cả các mẫu đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Thông tin cũng cho biết các chất này có thể gây hại cho tụy, dạ dày, phổi.
Ngày 10/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này cũng đã nhận được thông tin này nhưng mới là thông tin một phía từ Đài Loan. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn để kiểm tra thông tin, kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm.
Là một chuyên gia, thầy Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đặt nghi vấn về việc đũa dùng một lần xuất hiện chất Biphenyl. Vì chất Biphenyl thường xuất hiện trong các sản phầm đồ nhựa, trong khi đó, đũa dùng 1 lần làm bằng tre, gỗ không thể xuất hiện chất này được.
Còn về chất hydrogen peroxide có công thức H2O2 (thực ra là nước oxy già), chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm, có tác dùng khử trùng, an toàn và không gây hại cho thực phẩm. Vì thế, ông Thịnh cho rằng mọi người không vội hoang mang về thông tin này.
Cùng quan điểm này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định sau khi có kết quả hồi âm chính thức từ phía Đài Loan sẽ công bố rộng rãi cho cộng đồng. Còn hiện tại là thông tin một phía và Việt Nam vẫn đang tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.
Thông tin đũa tre dùng một lần có chứa chất độc hại hủy hoại sức khỏe con người không phải là vấn đề mới. Trước đó, năm 2013 báo chí Trung Quốc cũng loan tin, trong công nghiệp sản xuất đũa tre dùng một lần có sử dụng các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Thời điểm này, sau khi thông tin này rộ lên gây hoang mang dư luận, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia lấy 20 mẫu đũa dùng 1 lần có nguồn gốc Việt Nam, Trung Quốc để tiến hành kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc, quy cách 100 đôi/mẫu), kết quả kiểm nghiệm chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) đều không phát hiện và ở dưới mức giới hạn quy định ở tất cả các mẫu.
Hồng Hải