Đại học Y Dược TPHCM bắt tay cùng YouMed đẩy lùi nạn tin giả

Trường Thịnh

(Dân trí) - Để giải quyết vấn nạn tin giả về mảng y tế, thiếu chính thống, Đại học Y Dược TPHCM đã kết hợp cùng YouMed thực hiện chương trình "Viết vì người bệnh".

Vấn nạn tin giả - hiểm họa thật

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC), tin giả được tung ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Mục đích của loại tin này có thể nhằm vụ lợi nhưng cũng có thể chỉ mang tính chất "câu" tương tác.

Những loại tin tức này ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, xã hội, hơn hết là tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Bởi nếu thông tin không được kiểm chứng, xác thực rõ ràng từ những người có chuyên môn sẽ dẫn đến hiểu biết sai lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ hội được điều trị bệnh đúng cách. 

Đơn cử như những trang đăng thông tin y tế nhưng với mục đích bán hàng, những video với nội dung 3 đời chữa bệnh, quảng cáo các loại thuốc gia truyền sai sự thật dẫn đến tâm lý hoang mang hoặc cách chữa trị sai cho người xem.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, tin giả về vaccine, thuốc và phương pháp điều trị đã gây ảnh hưởng đến tinh thần chống dịch của cả nước và làm trở ngại công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ.

Tin giả vẫn là thực trạng đã tồn tại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Các bác sĩ cùng chung tay đẩy lùi nạn tin giả về y tế

Hơn ai hết, các y bác sĩ luôn là những người thấy rõ nhất tình trạng này. Bởi, chính bác sĩ là những người có đủ kiến thức chuyên môn để nhận diện tin giả, cố tình làm sai sự thật. Có không ít trường hợp bác sĩ gặp bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng hơn, bị biến chứng nguy hiểm vì tin theo cách điều trị trên mạng. 

Thấu hiểu điều này, Đại học Y Dược TPHCM đã "bắt tay" cùng YouMed thực hiện dự án "Viết vì người bệnh" nhằm mang đến những thông tin y khoa chính thống, hữu ích cho người dân. 

Đại học Y Dược TPHCM bắt tay cùng YouMed đẩy lùi nạn tin giả - 1
Lễ ký kết chương trình "Viết vì người bệnh lần 2".

Kết hợp cùng YouMed, Đại học Y Dược TPHCM có thể tận dụng được những nền tảng mà công ty công nghệ trong lĩnh vực y tế này đã xây dựng trong suốt 5 năm qua. Nổi bật trong đó là trang thông tin về y khoa với lượng truy cập lớn và hoàn toàn do bác sĩ, dược sĩ tự tay biên soạn các bài viết.

YouMed cũng là trang tin duy nhất nhận được sự được bảo trợ bởi hai hội là Hội Thầy Thuốc Trẻ và Hội Dược Học TPHCM. Không chỉ cung cấp thông tin y khoa chuẩn xác thông qua các bài viết, YouMed còn tổ chức những chương trình hội thảo phối hợp cùng các bác sĩ đầu ngành, xây dựng các video nội dung về y khoa trên kênh YouTube YouMed để giúp người dân dễ dàng tiếp cận các tin tức sức khỏe đáng tin cậy một cách toàn diện. 

"Viết vì người bệnh" xuất phát từ điểm tương đồng trong tầm nhìn về sự cấp thiết của việc cung cấp thông tin y khoa chính thống đến người dân. Việc tiếp cận nguồn thông tin uy tín và chính xác sẽ giúp người dân có kiến thức đúng và có khả năng tự quyết định chăm sóc sức khỏe cũng như sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả.

Lễ ký kết dự án "Viết vì người bệnh" với sự tham dự của Dược sĩ Dương Anh Hoàng - Giám đốc Marketing và ThS.DS Trương Văn Đạt - Giám đốc biên tập đại diện công ty YouMed. Về phía Đại học Y Dược TPHCM, đại diện là Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi, Phó Bí thư Đoàn trường và ThS.BS Đào Duy Phương - Cố vấn chuyên môn cao cấp của chương trình. 

Đại học Y Dược TPHCM bắt tay cùng YouMed đẩy lùi nạn tin giả - 2
Đại diện Đại học Y Dược TPHCM và YouMed trong buổi ký kết.

Với sự tham gia của hơn 100 bác sĩ đến từ 25 chuyên khoa, hai bên kỳ vọng dự án sẽ mang đến cho độc giả nhiều hơn những bài viết y khoa chính thống và đây cũng là cơ hội để các bác sĩ chia sẻ kiến thức chuyên sâu của bản thân đến với người bệnh nhằm lan tỏa những giá trị cao đẹp cho cộng đồng.

Đang được quan tâm