1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đà Nẵng lấy mẫu ngẫu nhiên để nghiệm xét nghiệm Covid-19

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ngoài các trường hợp thuộc diện cách ly y tế, Đà Nẵng sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm đối với các trường hợp đến từ các địa phương có ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Ngày 19/2, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao các sở, ngành, địa phương yêu cầu toàn dân thực hiện khai báo y tế; đặc biệt là công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, khách du lịch… trở lại, đến thành phố Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập, du lịch phải thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc…

Đà Nẵng lấy mẫu ngẫu nhiên để nghiệm xét nghiệm Covid-19 - 1

Đà Nẵng lấy mẫu ngẫu để nghiệm xét nghiệm Covid-19

Vận động người dân khai báo y tế trung thực để được để được hỗ trợ, chăm sóc y tế khi cần thiết. Người dân chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác hoặc khai báo y tế không trung thực.

Khi phát hiện các trường hợp từng đi đến, trở về từ vùng dịch cần thông báo cho Sở Y tế, cơ quan y tế địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên (10-20%) để xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca mắc tại cộng đồng (ngoài trường hợp thuộc diện cách ly y tế), các địa phương có nguy cơ (ví dụ một số địa phương khu vực phía Bắc, TPHCM…); các trường hợp có yếu tố nguy cơ tại Đà Nẵng (tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều,…) để đánh giá nguy cơ tại thành phố, kịp thời có biện pháp ứng phó phù hợp.

Tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, người nhập cảnh trái phép; giám sát cách ly y tế, xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh theo quy định.