Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới do chủ quan!

Khánh Hồng

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định nguyên nhân khiến đợt dịch này bùng phát từ lỗi chủ quan là chính và cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngày 18/6, Đà Nẵng ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau hơn một tháng không có ca mắc trong cộng đồng. Từ ca đầu tiên này, đến sáng 20/6, con số đã tăng lên 33 ca.

Ca bệnh đầu tiên của Đà Nẵng trong đợt dịch này là BN12437 (sinh năm 1962, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), làm bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân (145 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Qua điều tra dịch tễ, ngành y tế Đà Nẵng xác định được BN12437 từng tiếp xúc với BN12190 - là lái xe chở hàng từ TPHCM ra Đà Nẵng, bỏ hàng tại công ty Nhựa Duy Tân.

Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới do chủ quan! - 1

Cơ quan chức năng phong tỏa quanh khu vực nơi bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch này sinh sống. 

Cụ thể, ngày 10/6, BN12190 lái xe vận chuyển hàng từ TPHCM đến Công ty Nhựa Duy Tân lúc 1h sáng. Tại đây, bệnh nhân có gặp BN12437.

BN12437 đã mở kho, còn BN12190 và 2 người khác (cùng đi từ TPHCM ra) dỡ hàng xuống. Sau khi dỡ xong hàng, cả 3 người này về TPHCM chứ không ghé đâu.

Trong ngày 10/6, vợ của BN12190 được xác định dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM. Ngày 15/6, BN12190 cũng được xác định dương tính SARS-CoV-2.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng - cho biết, tài xế chở hàng từ TPHCM ra Đà Nẵng nhưng khi đến chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố không có ai chặn kiểm tra.

"Họ đến Đà Nẵng lúc 1h sáng ngày 10/6 nhưng khi qua chốt trên quốc lộ 1A không có ai kiểm soát nên họ chạy thẳng đến Công ty Nhựa Duy Tân luôn", bác sĩ Thạnh nói.

Bác sĩ Thạnh cũng cho biết, khi tài xế trong TPHCM có kết quả dương tính SARS-CoV-2, Đà Nẵng không nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

"Có thể do họ điều tra dịch tễ thông tin không kỹ hoặc do họ bận việc quá nên không thông báo cho chúng tôi", bác sĩ Thạnh cho biết thêm.

Bác sĩ Thạnh cho hay, đã đề xuất Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cần có thông tin trao đổi khi có dịch tễ giữa các tỉnh/thành. Còn tại Đà Nẵng, cần tăng cường các chốt kiểm soát người từ bên ngoài vào, phát huy tốt tổ Covid-19 cộng đồng và vai trò của địa phương trong việc kiểm soát người lạ.

Đà Nẵng bùng phát đợt dịch mới do chủ quan! - 2

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sống trong khu vực nơi bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch này sinh sống.

Tối 19/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nếu phân tích trực tiếp vào đợt dịch này, nguyên nhân từ lỗi chủ quan là chính.

"Nếu xe tải của người lái xe mà được kiểm soát, khai báo y tế họ đến từ TPHCM, tôi tin rằng khả năng không xảy ra chu kỳ lây nhiễm như hiện nay", Bí thư Quảng nói và cho biết, nguyên nhân thứ 2 là do ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp và một bộ phận người dân có liên quan trong việc này.

Theo ông Quảng, công lao hơn một tháng của thành phố giờ phải làm lại từ đầu và đề nghị thành phố bắt tay tiếp tục vào một đợt cao điểm mới trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Quảng đề nghị tất các cấp, các ngành hết sức bình tĩnh trong tình huống này nhưng cũng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những lỗ hổng, sai sót trong thời gian vừa qua gây ra đợt bùng phát mới này.