Chủ nhật, 03/03/2013 - 12:23

Đảo Trường Sa lớn:

Cứu y sĩ viêm dạ dày cấp sau khi ăn gan cá thu

Dân trí

Được chuyển đến bệnh xá đảo Trường Sa lớn trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng căng, y sĩ Quốc Việt có biểu hiện lơ mơ. Chẩn đoán người đồng nghiệp bị viêm dạ dày cấp toan chuyển nặng, các bác sĩ huyện đảo đã tiến hành cứu chữa kịp thời.

Đại úy, Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Đình Mừng, bệnh xá trưởng đảo trường sa lớn cho biết, tại đây vừa cứu chữa kịp thời cho một trường hợp bị đau dạ dày cấp. Bệnh nhân là y sĩ Đặng Quốc Việt (35 tuổi, quê Quảng Ninh) đang công tác tại nhà dàn DK1, thuộc tiểu đoàn DK1, vùng 2 Hải quân.

Nhờ được cứu chữa kịp thời, y sĩ Việt không cần chuyển vào đất liền
Nhờ được cứu chữa kịp thời, y sĩ Việt không cần chuyển vào đất liền

 

Khai thác bệnh sử, BS Phan Đình Mừng ghi nhận, trước khi xuất hiện những cơn đau bệnh nhân đã ăn gan cá thu. Sau đó, tình trạng đau bụng dữ dội xuất hiện từng cơn trên nền đau âm ỉ, y sĩ Việt lúc này bắt đầu nôn ói ra dịch trắng, sốt 39oC. Trước tình trạng trên, bệnh nhân đã tự dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

 

Những cơn đau ngày càng nặng thêm, bệnh nhân được chuyển theo tàu HQ953 vào đảo Trường Sa lớn. Sau khoảng 22 tiếng lênh đênh trên biển vượt qua 120 hải lý giữa mùa biển động, sóng lớn, bệnh nhân được cáng lên bờ trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng căng, không nôn, lơ mơ.

 

BS Đình Mừng cho biết: “Sau khi thăm khám lâm sàng, chúng tôi chẩn đoán đây là một ca viêm dạ dày cấp. Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu và theo dõi liên tục. Sau 5 ngày được điều trị tại bệnh xá đảo trường sa, bệnh nhân đã đi lại bình thường, ăn ngủ được và tham gia đá bóng cùng với anh em trong bệnh xá”.

 

Vân Sơn