Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:05

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân vừa xuất huyết tiêu hóa vừa nhồi máu cơ tim

Dân trí

Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân vừa xuất huyết tiêu hóa vừa nhồi máu cơ tim - 1
Chụp mạch vành cho thấy động mạch vành phải đoạn II của bệnh nhân hẹp 95% có huyết khối

 Bệnh nhân Nguyễn Văn V. (65 tuổi), ở Hậu Giang nhập viện do đi tiêu máu đỏ bầm. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá, có cơn đau thắt ngực khi gắng sức nhưng không khám và điều trị.

Lúc vào viện, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn, được điều trị và theo dõi sát tình trạng xuất huyết tiêu hóa và lên kế hoạch nội soi tìm nguyên nhân. Nhưng sáng 20/02/2020, bệnh nhân đột ngột tiêu máu đỏ tươi, đau ngực trái. Bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm cấp cứu đo điện tâm đồ, men tim, siêu âm tim.

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, phức tạp nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết tiêu hóa dưới đang tiến triển.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân vừa xuất huyết tiêu hóa vừa nhồi máu cơ tim - 2
Sau can thiệp đặt stent động mạch vành của bệnh nhân đã hết tắc

Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành khẩn cấp. Nhưng lúc này bác sĩ cân nhắc bởi việc sử dụng thuốc kháng đông hay kháng tiểu cầu kép khi điều trị nhồi máu cơ tim có nguy cơ làm nặng thêm tình trạng xuất huyết. Hơn nữa, bệnh nhân sau can thiệp nếu xuất huyết tiêu hóa tiến triển thì nguy cơ tắc stent mạch vành với khả năng tử vong rất cao. Do đó lựa chọn tối ưu là điều trị xuất huyết tiêu hóa dưới trước.

Cụ thể, bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân và phát hiện trực tràng có mạch máu to đang chảy nên dùng 2 clip kẹp cầm máu, tình trạng xuất huyết tiêu hóa được khống chế.

3 giờ sau nội soi, ê kíp can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành hẹp nhiều nơi, trong đó động mạch vành phải đoạn II hẹp 95% có huyết khối. Bác sĩ đã can thiệp động mạch vành phải bằng nong bóng và đặt stent. Thời gian can thiệp là 30 phút.

Sáng 24/02/2020, sau một ngày can thiệp, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, niêm hồng, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân vừa xuất huyết tiêu hóa vừa nhồi máu cơ tim - 3
Đến sáng nay bệnh nhân có diễn tiến rất tốt

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn – Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện cho biết: Xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là hai bệnh thường gặp trên thực tế lâm sàng. Đa phần hai bệnh này không xảy ra cùng lúc, nếu có thì đa số gặp trường hợp xuất huyết tiêu hóa là biến chứng của việc sử dụng thuốc trong điều trị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, việc bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh hiếm gặp, đòi hỏi người bác sĩ phải đánh giá và xử trí vô cùng thận trọng.  

Việc chẩn đoán nhồi máu cơ tim do xuất huyết tiêu hóa vẫn còn nhiều khó khăn. Đa phần các dấu hiệu gợi ý nhồi máu cơ tim bị che lấp bởi các triệu chứng ồ ạt của xuất huyết tiêu hóa. Dẫn đến dễ bị bỏ sót chẩn đoán quan trọng là nhồi máu cơ tim.

“Điều trị đồng thời cả xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là một thách thức cho người bác sĩ khi các biện pháp điều trị của bệnh này có thể xem là chống chỉ định của bệnh kia.Việc sử dụng tiêu sợi huyết, kháng đông hay kháng tiểu cầu kép khi điều trị nhồi máu cơ tim có nguy cơ làm nặng thêm tình trạng xuất huyết.

Việc bù dịch nhanh và nhiều, sử dụng thuốc co mạch hay nội soi tiêu hóa cũng có thể làm xấu hơn tình trạng nhồi máu cơ tim của bệnh nhân. Điều này đòi hỏi người bác sĩ điều trị phải nắm rõ tình trạng bệnh nhân, tinh chỉnh thật khéo léo các phương pháp điều trị, đảm bảo an toàn  cho bệnh nhân”, bác sĩ Phong cho biết.

Phạm Tâm