BV Bạch Mai:

Cứu sống nam thanh niên đang khỏe mạnh ngừng tim đột ngột

Một bệnh nhân trẻ tuổi ngừng tim đột ngột vừa được các bác sĩ khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cứu sống. Điều đáng nói là trước đó bệnh nhân đã được các bác sĩ BV đa khoa khu vực Phúc Yên cấp cứu kịp thời tái lập tuần hoàn trước khi chuyển tuyến giúp bệnh nhân không mất đi “cơ hội vàng” điều trị.

Bệnh nhân Đ.V.B, nam, 34 tuổi (quê Vĩnh Phúc) được Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Phúc Yên chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai lúc 15h30 ngày 4/9/2016 với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn”. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh.

Trước đó, khoảng 11h cùng ngày, bệnh nhân đột ngột mất ý thức, được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu, BVĐKKV Phúc Yên trong tình trạng ngừng tuần hoàn: hôn mê sâu (GCS 3 điểm), tím toàn thân, ngừng thở, mạch bẹn mất. Ngay lập tức, BS. Nguyễn Đức Tuấn và nhân viên y tế trong tua trực đã tiến hành cấp cứu: bóp bóng oxy qua mask, ép tim ngoài lồng ngực, và lắp máy theo dõi thấy hình ảnh điện tâm đồ là rung thất. Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi liên tục trong vòng 30 phút, được sốc điện 14 lần và sử dụng các thuốc cấp cứu như adrenalin, atropin, lidocain, và dịch natribicarbonate 1,4%... thì mới xóa được rung thất và tái lập lại tuần hoàn.

Sau khi tim đập lại, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, truyền thuốc adrenalin và dobutamin khoảng 10 phút thì có huyết áp (140/70 mmHg), ý thức cải thiện (GCS 6 điểm), đồng tử mắt hai bên còn tốt (kích thước 2 mm, đều hai bên và còn phản xạ với ánh sáng).

Bên cạnh đó, hiện nay BS. Nguyễn Đức Tuấn là học viên chuyên khoa I thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu (Trường Đại học Y Hà Nội) đang theo học tại Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), do vậy bác sĩ có biết về kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu đã được áp dụng thành công trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Không do dự, BS. Tuấn đã gọi điện liên hệ với các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu A9 (BS. Lương Quốc Chính và BS. Vũ Tưởng Lân) để hội chẩn và liên hệ chuyển bệnh nhân lên.

ThS.BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 cho biết: Đến khoảng 15h30, ngày 4/9/2016 bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 trong tình trạng: hôn mê (GCS 6 điểm), được bóp bóng Ambu có oxy qua ống nội khí quản, mạch nhanh (140 lần/phút), huyết áp thấp (90/60 mmHg), oxy máu mao mạch tốt (SpO2: 95%), đồng tử hai bên còn tốt (kích thước 2 mm, đều hai bên, phản xạ tốt với ánh sáng), không có liệt thần kinh khu trú, đang được truyền tĩnh mạch hai thuốc trợ tim và co mạch (dobutamin và adrenalin).

Bệnh nhân B. được kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C). Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường (37 độ C).
Bệnh nhân B. được kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C). Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường (37 độ C).

Nhận thấy đây là trường hợp hôn mê sau ngừng tuần hoàn vẫn còn khả năng hồi phục nếu được hồi sức tích cực và áp dụng kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C), các bác sĩ trong tua trực tại Khoa Cấp cứu A9 đã gọi điện hội chẩn với hai chuyên gia của khoa về lĩnh vực này (BS. Nguyễn Hữu Quân và BS. Nguyễn Tuấn Đạt). Sau khi hội chẩn và xin ý kiến lãnh đạo khoa, một ê-kip cấp cứu do BS. Nguyễn Tuấn Đạt phụ trách đã được huy động để vào triển khai kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C) cho bệnh nhân này.

Sau 24 giờ được hồi sức tích cực và áp dụng kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C) tại Khoa Cấp cứu A9, ngày hôm qua bệnh nhân đã được làm ấm dần trở lại. Đến sáng hôm nay (7/9/2016), bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và thở oxy qua kính mũi. Bệnh nhân có thể nói chuyện được, ăn uống bằng đường miệng được, và chỉ một đến hai ngày nữa bệnh nhân sẽ được chuyển khám chuyên khoa hoặc chuyển tuyến dưới điều trị tiếp hoặc ra viện.

Ngừng tim 3 phút không cấp cứu kịp thời dễ tử vong

Theo ThS. Chính, ngừng tim (còn gọi là ngừng tuần hoàn) là hậu quả của biến chứng ở rất nhiều bệnh (ngạt và thiếu oxy ở trẻ sơ sinh, chấn thương sọ não đụng giập lan toả, đột quỵ thiếu máu lớn, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp…). Tình huống xảy ra có thể gặp mọi lúc, mọi nơi như ở người đang làm đồng, đang tập thể dục buổi sáng hoặc đang làm việc, ở sân vận động, trong bệnh viện… Người bình thường đột nhiên hoàn toàn mất ý thức, dẫn đến hôn mê luôn, khi mạch không đập, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân B.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân B.

ThS. Chính cho hay, về mặt lý thuyết, việc ngừng tim chỉ 3 phút mà không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại). Còn ở Việt Nam, tỉ lệ cứu sống bệnh nhân ngừng tim ngoài cộng đồng thấp hơn rất nhiều (cơ hôi cứu sống có thể chỉ từ 1-2%). Nguyên nhân bởi vì trong khi ngừng tim, não không có máu nuôi dưỡng bị tổn thương nặng nề. Các phản ứng có hại do thiếu máu não gây ra tiếp tục gây huỷ hoại tế bào não mặc dù đã phục hồi được máu lên não. Hậu quả là não sẽ bị phù nề, viêm, và hoại tử dẫn tới chết não và tử vong.

Sau khi bị ngừng tim, bệnh nhân đã được cấp cứu thành công, tim đã đập trở lại, có mạch và huyết áp mà bệnh nhân vẫn không tỉnh ra. Người ta sẽ tiến hành các biện pháp làm hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân. Các biện pháp thông thường như chườm đá, truyền nước lạnh có thể áp dụng tuy nhiên biện pháp này sẽ không kiểm soát được nhiệt độ một cách chính xác nên hiệu quả rất hạn chế. Ví dụ tốc độ làm lạnh và tốc độ làm ấm bệnh nhân là cực kỳ quan trọng mà chúng ta không thể làm bằng phương pháp thông thường phải làm bằng máy để kiểm soát thân nhiệt.

“Tại Khoa Cấp cứu A9 các bác sĩ đã sử dụng một ống thông đưa vào mạch máu của bệnh nhân và từ đó tiến hành kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (33 độ C). Thông thường quá trình điều trị sẽ đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 33 độ (ở người bình thường 36,5 - 37 độ). Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để hỗ trợ tế bào não hồi phục. Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và tưới máu não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não từ đó các tế bào não sẽ hồi phục rất ngoạn mục”- ThS. Chính phân tích.

Theo Dương Hải

Sức khoẻ & Đời sống

MỚI NHẤT
Những điều cần biết về căn bệnh gây tử vong hàng thứ 3 trên thế giới
Những điều cần biết về căn bệnh gây tử vong hàng thứ 3 trên thế giới

Theo thống kê của Hội Đột Quỵ Hoa Kỳ, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư, nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 05:17

Đái tháo đường thai kỳ, bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Đái tháo đường thai kỳ, bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và bé

(Dân trí) - Mắc đái tháo đường thai kỳ, thai phụ được bác sĩ chỉ định nhập viện, nhưng chị không tuân thủ. Khoảng 10 tuần sau chị trở lại bệnh viện thì thai nhi bị chết lưu. Bác sĩ cảnh báo, đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý nội khoa thường gặp song rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 04:32

Bộ Y tế lập đường dây nóng phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm
Bộ Y tế lập đường dây nóng phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 8/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đơn vị này chính thức thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm ATTP.

Thứ năm, 08/09/2016 - 03:51

Người Việt lười ăn rau, thiếu vận động
Người Việt lười ăn rau, thiếu vận động

(Dân trí) - Ngày 8/9, Bộ Y tế công bố kết quả điều tra mới nhất về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm. Con số 57% người Việt ăn thiếu rau xanh, trái cây, gần 30% dân số lười hoạt đông thể lực, ăn muối quá nhiều… là sự báo động về việc gia tăng các bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp.

Thứ năm, 08/09/2016 - 03:26

Bị lợn rừng tấn công, một người nhập viện với 14 vết thương
Bị lợn rừng tấn công, một người nhập viện với 14 vết thương

(Dân trí) - Trong lúc đi tìm gia súc của gia đình thất lạc trong rừng, ông An bất ngờ bị lợn rừng tấn công, khiến ông phải nhập viện điều trị với 14 vết thương trên người.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:26

Nghịch lý béo phì: Nam yếu, nữ hăng
Nghịch lý béo phì: Nam yếu, nữ hăng

Béo phì ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn thân trong đó có sức khoẻ tình dục là thứ làm cả hai giới đều mặc cảm.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:45

Mệt mỏi – Triệu chứng báo hiệu bệnh gì?
Mệt mỏi – Triệu chứng báo hiệu bệnh gì?

(Dân trí) - Khi hệ thống miễn dịch của bạn phải chống lại bệnh tật, “cuộc chiến” này tiêu tốn nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao mệt mỏi là triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh. Hơn nữa, có một số bệnh mà mệt mỏi là triệu chứng chính:

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:24

Xét nghiệm đột phá phát hiện cực sớm ung thư thực quản
Xét nghiệm đột phá phát hiện cực sớm ung thư thực quản

(Dân trí) - Một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện ung thư trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào đã được các nhà khoa học phát triển trong một bước đột phá có thể cứu sống hàng ngàn người.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:24

Phát hiện hàng trăm kg da bò, mỡ bò không nguồn gốc
Phát hiện hàng trăm kg da bò, mỡ bò không nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 8/9, thông tin từ Công an huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đã phát hiện vụ vận chuyển hàng trăm kg da bò, mỡ bò không giấy phép vận chuyển, không tem kiểm soát giết mổ trên địa bàn.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:12

Sau Coca Cola, Bộ Y tế ra quyết định thanh tra Pepsico
Sau Coca Cola, Bộ Y tế ra quyết định thanh tra Pepsico

(Dân trí) - Chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính vừa kí quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH NSK Suntory Pepsico Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:52

Quảng Nam: Bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hơn 200 tỉ đồng
Quảng Nam: Bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hơn 200 tỉ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại hầu hết các cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều tăng; trong đó, nhiều cơ sở có chi phí KCB BHYT gia tăng đột biến và xảy ra mất cân đối lớn quỹ hơn 210 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:30

Hơn một nửa người cao tuổi không bao giờ tập thể dục
Hơn một nửa người cao tuổi không bao giờ tập thể dục

Theo một khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM trên 500 người cao tuổi (NCT) và 500 gia đình có người NCT ở TP.HCM, có 58,8% số NCT không bao giờ tập thể dục,22,2% có tập thể dục thường xuyên, số còn lại chỉ thỉnh thoảng tập.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện chất cấm mới tạo nạc cho vật nuôi
Phát hiện chất cấm mới tạo nạc cho vật nuôi

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa phát hiện phát hiện một công ty có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất cấm Systeamine (chất kích thích sinh trưởng và tạo nạc cho vật nuôi) với hàm lượng đậm đặc 3% và đã tiến hành xử phạt 197.000.000 đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:31

Có nên nhổ răng khôn?
Có nên nhổ răng khôn?

Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp răng khôn (hay còn gọi là răng số 8 trong cấu trúc hàm răng) mọc lệch gây đau đớn thì nên nhổ đi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:42

Tổng thống Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ y tế cho Việt Nam
Tổng thống Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ y tế cho Việt Nam

(Dân trí) - Đến thăm Viện Tim TP.HCM ngài Tổng thống Pháp Francoise Hollande bày tỏ vui mừng trước những tiến bộ trong điều trị bệnh tật cho cộng đồng của Việt Nam. Ông cam kết sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ cho Việt Nam phát triển y khoa, đào tạo bác sĩ và chuyển giao kỹ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:33

Người ghép mặt đầu tiên trên thế giới đã qua đời ở tuổi 49
Người ghép mặt đầu tiên trên thế giới đã qua đời ở tuổi 49

(Dân trí) - Người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt, bà Frenchwoman Isabelle Dinoire, 49 tuổi, đã mất vào tháng Tư vừa qua “sau một đợt ốm dài”, đại diện bệnh viện cho biết vào ngày 6/9.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:20

Vi rút Zika có thể sống trong mắt người và gây bệnh về mắt
Vi rút Zika có thể sống trong mắt người và gây bệnh về mắt

Nghiên cứu, vừa được công bố trên tạp chí “Tế bào” (Cell), đã xem xét ảnh hưởng của việc nhiễm virus Zika trong con mắt của thai nhi, trẻ sơ sinh và ở những con chuột trưởng thành.

Thứ tư, 07/09/2016 - 01:14

Sử dụng kháng sinh sớm có thể tăng nguy cơ dị ứng khi lớn lên
Sử dụng kháng sinh sớm có thể tăng nguy cơ dị ứng khi lớn lên

(Dân trí) - Kháng sinh là loại thuốc rất quan trọng và có thể giúp cứu sống tính mạng, nhưng sử dụng chúng trong những năm đầu tiên của cuộc đời có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng sau này.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:14

Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu
Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thuốc lá điện tử và shisha đều nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:30

Hà Nội: Nữ bệnh nhân tử vong sau truyền dịch ở phòng khám tư
Hà Nội: Nữ bệnh nhân tử vong sau truyền dịch ở phòng khám tư

(Dân trí) - Với biểu hiện mệt và sốt, ngày 27/8 chị Phương đến khám tại phòng khám tư và được truyền dịch. Tuy nhiên sau truyền dịch bệnh nhân không đỡ mệt, có thêm các biểu hiện đau vùng thượng vị, khó thở… Sau khi được cấp cứu tại BV Đa khoa Bắc Thăng Long, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:42

Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền
Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền

PGS.TS Đỗ Quốc Hùng bật mí tinh thần quyết định ít nhất 50% thành công trong điều trị ung thư. Không mấy khi ông để mình buồn, hễ rảnh là ông thiền.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:24

Hợp tác với Pháp nâng chất lượng chăm sóc điều trị vết thương
Hợp tác với Pháp nâng chất lượng chăm sóc điều trị vết thương

Số bệnh nhân có vết thương mạn tính đang ngày càng khó kiểm soát và trở thành gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trước bối cảnh trên, Liên chi hội điều trị vết thương TP.HCM đã phối hợp với chuyên gia Pháp xây dựng hệ thống hướng dẫn chăm sóc, điều trị vết thương.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:15

Lâm Đồng: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết
Lâm Đồng: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 7/9, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết (SXH) trong năm 2016. Nạn nhân là một bé trai 9 tháng tuổi ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:01

Ung thư phổi – Không phải dấu chấm hết!
Ung thư phổi – Không phải dấu chấm hết!

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với số ca tử vong trên thế giới bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:00