Cứu sống hai bé bị cuồng sát: Thành công của quy trình “báo động đỏ”

Ngày 8/7, bé Lê Thành Phụng, hai tuổi, nạn nhân của vụ cuồng sát tại TPHCM trong tháng qua đã xuất viện khoẻ mạnh. Có thể xem đây là một trường hợp may mắn, nhưng đó là kết quả tất yếu của một quy trình an toàn bệnh nhân được bệnh viện Nhi Đồng 1 triển khai nhiều năm qua.

Cứu sống hai bé bị cuồng sát: Thành công của quy trình “báo động đỏ”

Hai bé Phụng (phải) và Lợi chơi đùa tại nhà riêng vào sáng 9/7. Chúng còn quá nhỏ để cảm nhận mình vừa được các thầy thuốc cứu sống từ một vụ cuồng sát. Ảnh: Thanh Hảo

 

 Kỳ tích của những y bác sĩ

 

Sáng ngày 9/7, bà Nguyễn Thị Xê, 82 tuổi, bà nội của Phụng và Lợi, vui mừng nói: “Thật tình tôi nghĩ hai cháu của mình mười phần chết đến chín. Các bác sĩ giỏi quá, tôi mang ơn họ rất nhiều”. Là một trong những người chứng kiến Phụng, Lợi bị đâm nhiều nhát trên người, nên bà Xê cứ ám ảnh mãi.

 

Đó là chiều ngày 25/6, trong khi cùng bạn bè chơi trước nhà, Lợi bị một thanh niên sống cùng chung cư rượt đuổi và đâm nhiều nhát trên người. Sau đó, hung thủ quay sang túm lấy bé Phụng núp gần đó rồi đâm tiếp.

 

Sau khi chuyển đến cấp cứu tại BV An Bình, hai bé được chuyển sang BV Nhi Đồng 1. BS Đào Trung Hiếu, phó giám đốc kiêm trưởng khối ngoại BV Nhi Đồng 1, cho biết: “Cả hai bé trong tình trạng sốc do mất máu nghiêm trọng, ruột lòi hẳn ra ngoài”.

 

Mặc dù thời điểm tiếp nhận hai bé đã sau 16 giờ, y bác sĩ đều mệt nhọc và chuẩn bị về nhà nghỉ ngơi, nhưng ngay lập tức toàn bộ kíp trực ngoại được huy động, đồng thời, bệnh viện huy động thêm một kíp hồi sức ngoại khác đang nghỉ ở nhà và mở thêm một phòng mổ để giải quyết cùng lúc vì hai ca đều rất nặng.

 

Mỗi ca phẫu thuật phải cần nhiều bác sĩ tham gia vì nhiều bộ phận trong cơ thể hai bé bị tổn thương. Bé Lợi bị thủng đại tràng, ruột non và hoại tử 30cm ruột non, thận bị đâm xuyên thấu; còn bé Phụng, ruột non và đại tràng bị thủng nhiều chỗ, cơ hoành và dạ dày bị thủng, rách gan, đứt gân hai bàn tay... Mỗi bé cần đến hơn 3 giờ phẫu thuật và truyền hơn 1.000ml máu, nhưng cả hai đều qua khỏi.

 

Khi an toàn bệnh nhân đặt lên trên hết

 

BS Đào Trung Hiếu, người chỉ huy hai ca phẫu thuật, cho biết có nhiều yếu tố dẫn đến việc cứu sống thành công hai bé Phụng, Lợi, nhưng quyết định nhất chính là, việc bệnh viện áp dụng quy trình “báo động đỏ” từ bốn năm nay.

 

 

Theo ông Hiếu, mỗi khi khoa cấp cứu tiếp nhận một ca nguy kịch cần đến can thiệp của phẫu thuật, bộ phận này phát lệnh báo động cho toàn bộ quy trình cấp cứu khẩn cấp gồm: các chuyên khoa cấp cứu, hồi sức, ngoại khoa, gây mê, hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, ngân hàng máu và xét nghiệm. Tất cả các bộ phận này đều vào quy trình, phối hợp nhịp nhàng và bằng mọi cách phải cứu sống bệnh nhân với khả năng cao nhất.

 

“Trong quy trình này, chúng tôi bỏ qua những bước như xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh. Nghĩa là bệnh nhân phải được chuyển đến phòng mổ nhanh nhất, còn xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh sẽ làm sau. Từ lúc bệnh nhân vào cấp cứu cho đến khi chuyển vào phòng mổ chỉ trong vòng năm phút. Lúc này, các bác sĩ, kỹ thuật viên đã có mặt sẵn sàng để can thiệp”, BS Hiếu nói.

 

Có lẽ BV Nhi đồng 1 là một trong những số ít bệnh viện trên cả nước xây dựng được quy trình “báo động đỏ” để cứu chữa những ca nguy kịch. TS.BS Tăng Chí Thượng, giám đốc bệnh viện, là người xây dựng quy trình này sau chuyến tham quan một bệnh viện nhi đồng tại Melbourne (Úc). Ông nói: “Thuật ngữ “báo động đỏ” là do chúng tôi nghĩ ra thôi, chứ thật ra ở bệnh viện Melbourne, người ta bật đèn xanh để báo động. Khi đó, tôi thấy quy trình này quá hay và quyết tâm khi về nước bắt chước làm cho bằng được”.

 

Phải mất nhiều công sức để xây dựng quy trình, tập luyện thuần thục mới có được như ngày hôm nay. Thế nhưng, trong bốn năm qua, nhờ “báo động đỏ”, BV Nhi đồng 1 đã cứu sống được rất nhiều ca ngoạn mục. BS Hiếu đơn cử một trường hợp bệnh nhân vỡ gan từ Tiền Giang chuyển lên, vào đến khoa cấp cứu BV Nhi đồng 1 thì mạch và huyết áp đều không đo được. Khi đó, bác sĩ cấp cứu sờ nắn bụng, có cảm giác vỡ một nội tạng trong người và phát lệnh “báo động đỏ”. Nhờ thế mà ca bệnh này đã được cứu sống.

 

Thời gian tới, BV Nhi đồng 1 sẽ tổng kết những ca “báo động đỏ” để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn. Có lẽ một khi các y bác sĩ đặt an toàn bệnh nhân lên trên hết và thực hiện điều này bằng những việc làm cụ thể, thì không có ca bệnh khó nào mà họ bó tay.

 

Theo Phan Sơn

Sài Gòn Tiếp Thị

Đang được quan tâm