BV Trung ương Huế:

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật hoàn toàn mới

Dân trí Ngày 23/5, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết Khoa Gây mê hồi sức tim thuộc Trung tâm Tim mạch tại bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật mới oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO- Extra-Corporeal Membrane Oxygenation).

Theo đó, bệnh nhân tên T.H (39 tuổi, trú phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị đột quỵ do bệnh lý viêm cơ tim thể tối cấp. Đây là bệnh lý viêm cơ tim do vi rút đặc trưng với thâm nhiễm tế bào viêm ở cơ tim, kèm theo hoại tử hoặc thoái hóa những tế bào cơ tim lân cận, diễn tiến nguy hại đến chức năng co bóp cơ tim rất nghiêm trọng. Nếu theo phương thức điều trị nội khoa như trước đây thì tỉ lệ thành công rất thấp với tử vong 75% theo ghi nhận trong y văn.

Bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý tim mạch và khởi phát bệnh với triệu chứng nhiễm siêu vi rút khi còn ở nhà, nhưng diễn tiến bệnh nặng rất nhanh dẫn đến tình trạng choáng và trụy tim mạch được chuyển đến Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 8/5/2015

Ghi nhận lúc vào viện bệnh nhân đang trong tình trạng bị sốc nặng, môi đầu chi tái lạnh, tình trạng khó thở và hô hấp rất kém với bão hòa oxy máu rất thấp và chỉ còn 65%. Huyết áp dao động thấp 70/40mmHg và phải sử dụng phối hợp các thuốc trợ tim mạch liều cao (Dobutamine, Adrenaline, Noradrenaline).

Điện tâm đồ biểu hiện điện thế thấp với phân đoạn ST-T chênh cao, kèm rối loạn nhịp tim và rối loạn dẫn truyền nặng với block nhĩ-thất độ III. Kết quả siêu âm thấy chức năng tim rất kém với phân suất tống máu thất trái giảm nặng chỉ còn 18%, làm bệnh nhân rơi vào tình trạng phù phổi cấp nặng nề.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật hoàn toàn mới
Bệnh nhân T.H. đã trở lại hoàn toàn bình thường sau khi bị viêm cơ tim nặng với tỷ lệ tử vong rất cao nếu điều trị theo phương pháp thông thường

Chẩn đoán tình trạng viêm cơ tim thể tối cấp kèm sốc tim nặng đáp ứng kém với điều trị nội khoa và có chỉ định hỗ trợ tuần hoàn cơ học bằng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Bệnh nhân sau khi điều trị trong thời gian 6 ngày nhằm duy trì sự sống, đồng thời chờ điều trị hồi phục bệnh lý viêm cơ tim, hồi phục chức năng tim và hết bị phù phổi. Sau 6 ngày, bệnh nhân T.H. đang hồi phục hoàn toàn bình thường.

800x600
800x600

Hình ảnh X-quang phù phổi cấp toàn bộ trong viêm cơ tim thể tối cấp (trái) và hình ảnh X-quang trở về bình thường sau điều trị viêm cơ tim (phải) ở bệnh nhân T.H

Theo GS Phú, phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) là một kỹ thuật hỗ trợ cơ học đồng thời chức năng tim và phổi bởi một hệ thống tim phổi nhân tạo. Trong điều trị, ứng dụng ECMO để hỗ trợ cơ học cho các bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim và hỗ trợ chức năng phổi không thể phục hồi được theo các phương thức điều trị thông thường trước đây.

Trên thế giới được ứng dụng từ năm 1970. Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật ECMO tại Việt Nam vào tháng 3/2009 cho một bệnh nhi sau phẩu thuật sữa chữa đảo gốc các đại động mạch chủ và phổi (bệnh tim bẩm sinh phức tạp). Thành công của phương thức điều trị mới này ở Việt Nam đã mở ra cơ hội cứu sống cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch quá nặng mà trước đây không thể tiến hành phẫu thuật vì thiếu điều kiện và phương tiện hỗ trợ.

Ứng dụng thành công kỹ thuật ECMO không những là động lực để phát triển lĩnh vực phẫu thuật tim mạch cho những bệnh lý nặng nề ở Việt Nam, mà còn ứng dụng rất hiệu quả trong hồi sức điều trị các bệnh lý hô hấp nặng (hội chứng nguy cập hô hấp cấp do dịch virus, vi khuẩn ác tính …), tình trạng suy tuần hoàn cấp, suy đa tạng, hoặc trong cấp cứu ngừng tim tuần hoàn vốn có tiên lượng sống rất thấp nếu điều trị theo phương thức trước đây.

800x600

Nguyên lý kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể ECMO

“Đến nay (5/2015), sau  hơn 6 năm triển khai, ở Bệnh viện Trung ương Huế đã ứng dụng thành công cho gần 100 trường hợp bệnh nhân nặng. Ứng dụng ban đầu kỹ thuật ECMO chủ yếu trong lĩnh vực hồi sức cho những bệnh nhân sau mổ tim nặng nề, trong đó chủ yếu là những bệnh nhi sau phẫu thuật sữa chữa bệnh tim bẩm sinh phức tạp (tỉ lệ thành công 61%) như phẫu thuật đảo gốc các đại động mạch chủ - phổi, tứ chứng Falot với nhiều tổn thương phối hợp …, và những bệnh nhân bệnh tim mắc phải ở người lớn bị suy tim nặng sau phẫu thuật hoặc do nhồi máu cơ tim cấp tính (tỉ lệ thành công 72%).

Những năm gần đây ở bệnh viện này, kỹ thuật ECMO không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực phẫu thuật tim mà còn ứng dụng rất hiệu quả trong hồi sức cấp cứu cho bệnh lý hô hấp cấp do dịch virus ác tính… (tỷ lệ thành công rất cao 89%), suy tuần hoàn cấp kèm suy đa tạng (thành công 73%) hoặc cấp cứu ngừng tuần hoàn (thành công 57%).

Điều đáng nói trên đây đều là những tình trạng bệnh lý rất nguy kịch vốn có tỉ lệ sống còn rất thấp (tiên lượng tử vong > 80%) nếu điều trị theo phương thức thường qui trước đây. Ứng dụng thành công ECMO góp phần cứu sống phần nhiều những bệnh nhân rất nặng nề, đồng thời mở rộng chỉ định điều trị can thiệp hơn cho những bệnh lý nghiêm trọng mà trước đây không thực hiện được do thiếu phương tiện” - GS. Phú trao đổi.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Bí quyết phục hồi “bản lĩnh” cho nam giới mắc bệnh tiểu đường
Bí quyết phục hồi “bản lĩnh” cho nam giới mắc bệnh tiểu đường

Hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều gặp phải tình trạng suy giảm khả năng sinh lý. Người bệnh nào có mức đường huyết càng cao thì càng gặp tình trạng này sớm và thời gian mắc bệnh càng lâu thì tình trạng này càng nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:08

Tác hại khôn lường từ mỹ phẩm làm tan mỡ nhanh
Tác hại khôn lường từ mỹ phẩm làm tan mỡ nhanh

Thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, một số người đã phải nhập viện cấp cứu vì trụy mạch, tụt huyết áp kèm bội nhiễm da do bôi kem tan mỡ. "Tiêu mỡ thần tốc" hay "Thoa kem vào nơi nào, mỡ sẽ tiêu tan nơi ấy" là những dòng quảng cáo của nhiều loại mỹ phẩm được cho giúp giảm mỡ siêu tốc hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sự thật không có loại kem nào làm được điều hoang đường như vậy.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:02

Những dưỡng chất cần cho trí não trẻ
Những dưỡng chất cần cho trí não trẻ

2 năm đầu đời là giai đoạn vàng giúp phát triển trí não cho trẻ. Theo đó, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm để cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý, với những dưỡng chất cần thiết giúp não trẻ đạt được sự phát triển tối đa ngay từ giai đoạn này.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:04

Giữ bệnh nhân tử vong nhiều giờ trong phòng Hồi sức để chờ… Bộ về
Giữ bệnh nhân tử vong nhiều giờ trong phòng Hồi sức để chờ… Bộ về

(Dân trí) - Bệnh nhân đã tử vong từ sáng sớm nay nhưng gia đình không cho bệnh viện chuyển xuống nhà xác khiến nhiều bệnh nhân nặng phải nằm cạnh người chết.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:40

Một số sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm
Một số sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm

Một số sai phạm xảy ra tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm (số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) khiến bệnh nhân tham gia khám, chữa bệnh (KCB) tại đây không hài lòng như không niêm yết công khai giá một số dịch vụ; quảng cáo trên website của phòng khám và một số báo không đúng, quá phạm vi chuyên môn đã được cấp phép.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:51

Kinh hoàng “tiên dược Collagen” làm đẹp tức thì có giá… 50 nghìn đồng 1 bịch
Kinh hoàng “tiên dược Collagen” làm đẹp tức thì có giá… 50 nghìn đồng 1 bịch

(Dân trí) - Trong vài năm gần đây, Collagen được nhiều chị em xem như là “thần dược” giúp kéo dài tuổi thanh xuân. Cũng bởi nhu cầu trên mà hiện tại, thị trường thuốc Collagen trở nên hỗn loạn, bát nháo đe dọa sức khỏe người tiêu dùng…

Chủ nhật, 24/05/2015 - 01:19

 Cụ bà 65 tuổi gây tranh cãi đã sinh tư an toàn
Cụ bà 65 tuổi gây tranh cãi đã sinh tư an toàn

Một phụ nữ Đức 65 tuổi hôm 23-5 đã sinh tư một cách an toàn sau khi trải qua quy trình thụ tinh nhân tạo ở Ukraine gây tranh cãi dữ dội trong thời gian qua.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:32

Những lợi ích bất ngờ của nước ép cà rốt
Những lợi ích bất ngờ của nước ép cà rốt

(Dân trí) - Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất luôn có sẵn, rẻ tiền và dễ chế biến. Bạn có thể vẫn đang ăn cà rốt thường xuyên. Nhưng nếu bạn có ý định đưa thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn, thì dưới đây là những lý do:

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:51

Đăng ký phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật bẩm sinh
Đăng ký phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật bẩm sinh

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo về việc phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật bẩm sinh lần 2 năm 2015.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:17

Đau đầu chuyện đặt tên “bệnh”!
Đau đầu chuyện đặt tên “bệnh”!

Thử hình dung: Mùa hè này bạn có dám đi du lịch đến gần con sông Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi không? Chắc là không.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:06

Khởi công xây dựng Viện chấn thương chỉnh hình
Khởi công xây dựng Viện chấn thương chỉnh hình

(Dân trí) - Sáng 23/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến tham dự khởi công xây dựng Viện chấn thương chỉnh hình 175 và lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Bệnh viện Quân y 175.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:20

Nữ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc
Nữ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân Đỗ Thị Thuý (31 tuổi, ở xã Nga Yên, huyện Nga Sơn), được chuyển lên bệnh viện Lao phổi tỉnh Thanh Hóa điều trị, sau khi được tiêm thuốc cản quang, bệnh nhân có những biểu hiện xấu đi và tử vong sau đó.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nguy hiểm khó lường khi dùng kính áp tròng
Những nguy hiểm khó lường khi dùng kính áp tròng

(Dân trí) - Sự việc một nữ sinh 18 tuổi người Anh bị một loại ký sinh trùng đào hang trong mắt và ăn giác mạc từ trong ra ngoài vì nhiễm khuẩn từ kính áp tròng không phải là cá biệt. Có rất nhiều trường hợp viêm mắt, lét giác mạc, để lại sẹo giác mạc ảnh hưởng thị lực vì loại kính thời thượng này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:02

Cứu sống bé 3 tuổi bị thương nặng do chó cắn
Cứu sống bé 3 tuổi bị thương nặng do chó cắn

Ngày 22/5, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết vừa cứu sống bệnh nhi bị thương nặng ở mặt do chó cắn.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 11:04

Anh: Báo động nạn mỹ phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng
Anh: Báo động nạn mỹ phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Cảnh sát Anh cảnh báo về tình trạng mỹ phẩm giả chứa đầy các hóa chất độc hại đang tràn ngập nước này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:06

Chỉ xoa kem là hết ung thư vú (?!)
Chỉ xoa kem là hết ung thư vú (?!)

Nhân viên tư vấn khẳng định chắc nịch đây là thuốc và trị được tất cả các loại ung thư.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:00

Người phụ nữ có biệt danh Bean và đơn hàng Collagen giả “khủng”
Người phụ nữ có biệt danh Bean và đơn hàng Collagen giả “khủng”

Người phụ nữ nghe máy và nói với giọng nghi ngại rằng chưa có hàng. Bean đã đánh hơi được rằng “có động” và cảnh giác.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:08

Bảng nhắc 5 đúng: Khuyến khích bà mẹ giám sát an toàn tiêm chủng
Bảng nhắc 5 đúng: Khuyến khích bà mẹ giám sát an toàn tiêm chủng

(Dân trí) - Bên cạnh việc tăng cường giám sát, kiểm tra công tác tiêm chủng, mới đây Cục Y tế dự phòng đã triển khai hơn 10.000 bảng nhắc 3 đúng dành cho nhân viên y tế và phụ huynh đưa con đi tiêm nhằm nâng cao biện pháp an toàn tiêm chủng hơn nữa.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:04

Các nhà khoa học nói gì về đậu nành và sức khoẻ nam giới
Các nhà khoa học nói gì về đậu nành và sức khoẻ nam giới

Các nhà khoa học tại Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản vừa cung cấp những bằng chứng khoa học khẳng định đậu nành không chỉ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới mà còn mang lại những lợi ích đặc biệt dành cho nam giới.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:03

Lâm Đồng: Bé gái 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng
Lâm Đồng: Bé gái 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/5, Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà vừa xảy ra một ca tử vong do bệnh tay chân miệng. Nạn nhân là cháu Hoàng Thanh Yến Vi (SN 2012).

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:15

Kiểm soát "gạo giả" trên thị trường
Kiểm soát "gạo giả" trên thị trường

Ngày 22/5, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) có công văn gửi các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm với sản phẩm gạo trên thị trường.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:15

Vụ nhiễm HIV “oan” hơn 10 năm: Chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Nghệ An giải quyết
Vụ nhiễm HIV “oan” hơn 10 năm: Chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Nghệ An giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn của anh Hoàng Khắc Sửu, Thanh tra Tổng cục VIII - Bộ Công an đã chuyển đơn đến Giám đốc Sở Y tế Nghệ An để xem xét, giải quyết.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:12

Hãi hùng “tiên dược làm đẹp” siêu rẻ và những hệ lụy khôn lường
Hãi hùng “tiên dược làm đẹp” siêu rẻ và những hệ lụy khôn lường

Sau gần 1 tuần dùng “tiên dược” Collagen với mục đích cải thiện làn da đã “về chiều” của mình, chị Nguyễn Hải Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) kinh hoàng phát hiện những đốm nhỏ li ti xuất hiện và lan rộng trên da.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:52

Những loại nước uống tốt nhất cho phụ nữ
Những loại nước uống tốt nhất cho phụ nữ

(Dân trí) - Là những đồ uống phù hợp với nhiều độ tuổi, tình trạng sức khoẻ nhưng với phụ nữ, các đồ uống này đặc biệt tốt bởi công dụng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:07