Thứ ba, 09/01/2018 - 13:35

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim tới 20 phút

Dân trí

Sáng 9/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết - vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị ngưng tim tới 20 phút. Bệnh nhân là Nguyễn Mạnh Hùng (50 tuổi, Thanh Khê, Đà Nẵng).

Trước đó, vào lúc 14h ngày 30/12/2017, anh Hùng được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó.

Kiểm tra cho thấy, huyết áp của anh Hùng thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc. Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập.

Ngay lập tức, các y bác sĩ tiến hành ép tim để cứu bệnh nhân. 15 phút ép tim liên tục cho kết quả không như mong đợi, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim. Và trong lần sốc tim cuối cùng, quả tim đã có những nhịp đập yếu ớt đầu tiên sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn.

Sức khỏe của bệnh nhân Hùng đã ổn định
Sức khỏe của bệnh nhân Hùng đã ổn định

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải. Thông qua một vết mổ nhỏ ở động mạch đùi, ekip phẫu thuật đưa dụng cụ phẫu thuật cần thiết vào khu vực mạch vành phải bị tắt nghẽn để tiến hành đặt stent.

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa nên gây tắc mạch máu. Sau một thời gian được điều trị và chăm sóc bệnh nhân đã khỏe.

Được biết, các trường hợp ngưng tim có thời gian từ 15 đến 20 phút thì 95% trường hợp bệnh nhân tử vong, nếu sống sót thì phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như chết não và suy thận.

Khánh Hồng