Cứu sống bệnh nhân ngưng tim do điện giật

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật đã được cứu sống ngoạn mục.

Bệnh nhân nam Trần T. (31 tuổi, ở chung cư phường Phú Hậu, TP Huế) được đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế chiều 22/5 trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn. Nguyên nhân do anh T. bị điện giật, ngã xuống nước.

Bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu đã khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi, sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy.

Qua tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, X-quang phổi tại giường, bệnh nhân được chuyên khoa Hồi sức Tích cực theo dõi điều trị tiếp và được rút nội khí quản sau một ngày.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim do điện giật - 1

Bệnh nhân Trần T. bị ngưng tim do điện giật đã được cứu sống.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ở các trường hợp này, nếu được cấp cứu ban đầu kịp thời và chính xác, bệnh nhân có cơ hội bình phục không để lại di chứng tổn thương các phủ tạng như não, tim, thận.

Đối với bệnh nhân nặng, Bệnh viện đã và đang áp dụng kỹ thuật cao như lọc máu liên tục để điều trị toan chuyển hóa nặng, suy thận cấp do tiêu cơ vân. Tim phổi nhân tạo (ECMO) ở bệnh viện sử dụng như một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể để hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đặc biệt hiện nay Bệnh viện đang chuẩn bị triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn.

Đại Dương