Cứu người đàn ông ung thư gan nguy kịch vì xuất huyết tiêu hóa

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa chạy đua với tử thần cấp cứu thành công một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, nôn ra rất nhiều máu.

Bệnh nhân N.M.T, 45 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội mắc ung thư gan giai đoạn muộn. Tối cùng ngày nhập viện, bệnh nhân thấy khó chịu, đau tức ngực nên được người nhà đưa đến viện, vừa qua cửa thang máy, bệnh nhân nôn ộc ra khoảng nửa lít máu tươi lẫn máu cục.

Cứu người đàn ông ung thư gan nguy kịch vì xuất huyết tiêu hóa - 1

Trên nền bệnh ung thư gan có tiền sử viêm gan B, xơ gan, bệnh nhân được các bác sĩ dự đoán bị xuất huyết tiêu hóa cao theo dõi do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân mất nhiều máu, mạch đập rất nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tinh thần hoảng loạn, tình trạng rất nặng.

Trước tình huống nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ tua trực nhanh chóng hội chẩn ngay trong đêm cùng các bác sĩ nội soi, gây mê hồi sức đưa ra phương án xử trí cấp cứu, dự trù sẵn máu để truyền cho bệnh nhân khi cần thiết.

Khi huyết động của bệnh nhân đã ổn định, ekip tiến hành nội soi thăm dò và đánh giá khả năng can thiệp. Đưa ống soi vào thực quản, dạ dày phát hiện bên trong có rất nhiều máu đỏ lẫn máu cục lên đến gần 1.000 ml. Thực quản có các tĩnh mạch giãn căng, gần tâm vị có búi tĩnh mạch bị giãn vỡ, máu đang phun thành tia.

Các bác sĩ đã quyết định sử dụng thủ thuật nội soi can thiệp thắt búi tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ bằng vòng cao su, cầm máu thành công cho bệnh nhân. Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu và điện giải, bệnh nhân đã được cầm máu hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt.

Theo các bác sĩ, chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bệnh thường gặp ở các bệnh nhân xơ gan, ung thư gan trên nền xơ gan, suy tế bào gan, rối loạn nghiêm trọng chức năng đông máu. Mặc dù hiện nay đã có sự phát triển rất tốt của nội soi cũng như các phương pháp điều trị khác, tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của chảy máu tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản vẫn khá cao (khoảng 20% trong vòng 6 tuần đầu), hay tái phát và một số trường hợp vẫn rất khó kiểm soát.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân xơ gan, u gan cần điều trị tích cực, liên tục và tuyệt đối không uống rượu, bia. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kì để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Người bệnh khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Theo VTV.VN

Đang được quan tâm