Cứu bé gái 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp

Dân trí Chỉ từ các biểu hiện ban đầu như viêm đường hô hấp, gồm sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi trong, diễn biến bệnh nhi tăng dần đến sốt li bì, bứt dứt và được xác định viêm cơ tim cấp, khiến tim bệnh nhân gần như không co bóp, máu không được chuyển đi nuôi cơ thể.

Bác sỹ Dương Văn Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, bệnh nhi Phạm Trần Khánh C (06 tháng tuổi, Hạ Long) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng sốt tăng, li bì, bứt rứt. Trước đó 3 ngày bé chỉ có biểu hiện hâm hâm sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi trong.

Chỉ từ triệu chứng ban đầu là chảy mũi nước trong, bệnh nhân diễn biến nhanh và được phát hiện viêm cơ tim cấp.
Chỉ từ triệu chứng ban đầu là chảy mũi nước trong, bệnh nhân diễn biến nhanh và được phát hiện viêm cơ tim cấp.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi bắt đầu gia tăng tình trạng suy hô hấp. Kết quả điện tâm đồ cho thấy tim của bệnh nhi gần như không co bóp khiến máu không được chuyển đi nuôi cơ thể. Rồi bệnh nhi đột ngột diễn biến nặng, khó thở, tím tái, mạch khó bắt, nhịp tim nhanh, tiếng tim mờ, gan to… Hình ảnh X - quang tim phổi, siêu âm tim thấy các buồng tim giãn và sức co bóp cơ tim yếu.

Bệnh nhi được các bác sĩ hội chẩn, xác định bị viêm cơ tim cấp gây suy tim, sốc tim. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, lọc máu liên tục, truyền máu, truyền Gama Globulin, nuôi dưỡng tĩnh mạch, kháng sinh…

“Hiện bệnh nhân đã ở ngày điều trị thứ 3, tuy vẫn trong tình trạng nặng nhưng các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm đã cải thiện đáng kể”, BS Linh cho biết.

BS Linh cho biết, viêm cơ tim là bệnh lý thường do vi rút gây nên, nguyên nhân hàng đầu là Enterovirus trong đó Coxsackie B1-5, A16 chiếm 50% trường hợp. Ngoài ra còn có các virus khác gây nên như: Echoviruses, Adenovirus, Herpes simplex virus, Influeza, Rubella, Cytomegalovirus, quai bị, sởi, Respiratory syncycial virus, Mycoplasma pneumonia…

Căn bệnh viêm cơ tim ở trẻ em rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp gây suy tim có diễn biến rất nhanh và không có dấu hiệu điển hình, vì thế, khi thấy trẻ nhỏ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường, hay có những biểu hiện khác với thường ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tú Anh