Thứ tư, 24/08/2016 - 15:10

Cuối tháng 8 sẽ công bố "Có ăn được hải sản không"

Dân trí

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện vẫn chưa thể trả lời câu hỏi đã ăn được hải sản tại 4 tỉnh miền Trung. Bởi số mẫu hải sản không đảm bảo an toàn đã giảm đi nhiều. Đơn vị này đang nỗ lực phối hợp với các bên liên quan để có câu trả lời sớm nhất, vào cuối tháng 8.

Theo Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đảm bảo sạch để tắm. Bên cạnh đó, các mẫu hải tại vùng biển này cho kết quả không đảm bảo an toàn ngày càng giảm đi.

Cụ thể các mẫu hải sản kiểm nghiệm gần đây không đảm bảo chủ yếu do không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng, không phát hiện các mẫu có phenol hay xyanua.

Cụ thể, thời điểm tháng 7 phát hiện 7 trong số 27 mẫu nhiễm kim loại nặng. Đến ngày 19/8 mới phát hiện 1/18 mẫu có dư lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng.

Trước đó, trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết thời gian qua, kết quả kiểm nghiệm về độ an toàn các mẫu hải sản của miền Trung có tang, các mẫu hải sản không an toàn, có tỉ lệ vượt ngưỡng kim loại nặng đã giảm đi nhiều nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác nguy cơ.

Vì thế, để đánh giá mức độ an toàn của thuỷ hải sản với sức khoẻ con người, cần có thêm các đánh giá mới có thể đưa ra khẳng định. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục lấy mẫu cá ở cảng cá, chợ cá và sẽ lấy thêm ở các đầm nuôi để xét nghiệm.

Theo bà Nga, hiện Hội động khoa học của Bộ, gồm cả lãnh đạo các Viện khoa học sẽ dựa vào các mẫu kiểm nghiệm này để đánh giá xem cá ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, cá vùng nào ăn được, vùng nào chưa…

Bà Nga cũng cho biết Bộ Y tế sẽ cố gắng sớm nhất để có câu trả lời, chậm nhất là vào cuối tháng này.

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung, ngành y tế đã lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ cá, cảng cá- nơi tập trung tất cả các loại cá đánh bắt được tại vùng biển của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Tú Anh