Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất

Dân trí Là nơi tiếp nhận chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch, khoa Hồi sức tích cực chính là “mặt trận” ác liệt nhất trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 lần này.
>>Chiều 19/5: Không ca mắc Covid-19, một bệnh nhân tái dương tính khỏi bệnh
>>Nam phi công mắc Covid-19: Hồi phục 10-20%, chưa thể ghép phổi
>>Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan như “Vũ Hán thứ hai”

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất

Là nơi tiếp nhận chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch, khoa Hồi sức tích cực chính là “mặt trận” ác liệt nhất trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 lần này. Nhiệm vụ của lực lượng điều dưỡng tại đây cũng vì thế mà có những nét đặc thù riêng!

“Tuy rằng số lượng bệnh nhân nặng không nhiều nhưng sự đầu tư vào đây là rất nhiều, đầu tư về tất cả các nguồn lực, từ trang thiết bị máy móc, phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao, vật tư phục vụ các kỹ thuật cao cho đến đầu tư về nguồn nhân lực”, đó là những chia sẻ của điều dưỡng Nguyễn thị Thường, Điều dưỡng trưởng, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 1

Điều dưỡng Nguyễn thị Thường, Điều dưỡng trưởng, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Khoa Hồi sức tích cực có tổng cộng 22 điều dưỡng được chia ra làm 2 ca và 3 kíp. Mỗi ca làm việc kéo dài 12 tiếng, cũng đồng nghĩa với việc trong suốt nửa ngày trời, các “chiến binh” này phải luôn đứng túc trực bên cạnh bệnh nhân để thực hiện nhiệm vụ.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 2

Tại nơi ranh giới sinh-tử chỉ cách nhau vài phút đồng hồ

Các bệnh nhân nặng không chỉ đòi hỏi một sự chăm sóc đặc biệt, mà công tác theo dõi diễn biến sức khỏe cũng là một nhiệm vụ cực kì quan trọng, bởi ranh giới giữa sự sống và cái chết tại đây đôi khi chỉ cách nhau vài phút.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 3

Trường hợp của BN19 là một ví dụ. Sau khi được cai ECMO, BN19 đã có sự hồi phục rất tốt. Ấy vậy mà gần 1 giờ sáng 8/4, bệnh nhân 64 tuổi có bệnh nền rối loạn tiền đình này lại đột ngột ngừng tuần hoàn, buộc các bác sĩ phải thực hiện ép tim với thời gian dài kỷ lục: 45 phút.

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực nhận định, nếu việc cấp cứu ngừng tim được thực hiện chậm đi một chút, bệnh nhân đã có thể tử vong hoặc nếu có vượt qua thì cũng chịu những tổn thương não trầm trọng và khả năng cao là sẽ phải sống đời sống thực vật.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 4

Ngoài các y, bác sĩ trực tiếp túc trực bên trong phòng bệnh, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực còn được lực lượng vòng ngoài theo dõi qua màn hình.

Việc phát hiện kịp thời diễn biến biến rối loạn nhịp tim của BN19 không phải là sự tình cờ, mà là nhờ vào công tác theo dõi chặt chẽ của lực lượng điều dưỡng, được chia làm 2 lớp: Các điều dưỡng trực tiếp ở trong phòng bệnh và lực lượng giám sát từ xa thông qua màn hình hiển thị các chỉ số sinh tồn.

“Chúng tôi có nhiệm vụ phải theo dõi sát các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân như: chỉ số huyết áp, oxy hóa máu, cân bằng nội mô, điện giải. Mọi diễn biến bất thường đều được báo cáo ngay cho bác sĩ, để có biện pháp can thiệp kịp thời” – Điều dưỡng Thường phân tích.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 5

Song song với việc thông tin đến bác sĩ, lực lượng điều dưỡng cũng chính là những người phải thực hiện xử lý bước đầu để giảm nhẹ các diễn biến xấu của bệnh nhân. Lấy ví dụ trong trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp, các điều dưỡng phải nhanh chóng hút đờm, nâng người bệnh lên cao cho dễ thở, đồng thời điều chỉnh để nâng oxy của máy thở lên.

Nếu những ca bệnh nguy kịch như trường hợp của BN19 đặt các y, bác sĩ vào những cuộc chiến nghẹt thở để giành lại sự sống cho bệnh nhân từ cửa tử, thì các bệnh nhân người nước ngoài lại là bài toán hóc búa về cách phân phối nguồn nhân lực, nhất là khi chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến đường dài.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 6

Nữ điều dưỡng chia sẻ: “Ở thời điểm đông bệnh nhân nhất, trong mỗi ca trực, 4 điều dưỡng phải chăm sóc đến 5 bệnh nhân, trong đó, có các bệnh nhân ngoại quốc với cân nặng hơn 90 kg. Làm thế nào đến 2 cô điều dưỡng chỉ 41-45 kg có thể nâng được bệnh nhân lên, tắm cho bệnh nhân? Đó chính thử thách mà chúng tôi đã vượt qua bằng chính những giải pháp xuất phát từ kinh nghiệm và thực tế lúc bấy giờ”.

Giai đoạn khó khăn nhất không phải là giai đoạn đông bệnh nhân nhất

“Giai đoạn khó khăn nhất không phải là giai đoạn đông bệnh nhân nhất”, đó là chia sẻ đầy bất ngờ của Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực, về cuộc chiến chống dịch Covid-19, mà chị cùng đồng nghiệp đã và đang trải qua.

Theo phân tích của chị, vào thời điểm dịch vừa bắt đầu hoành hành, Covid-19 vẫn còn rất mẻ với ngành y tế Việt Nam cũng như thế giới, điều duy nhất chúng ta đều biết rõ là khả năng lây lan đáng sợ của virus SARS-CoV-2. Thực trạng này khiến việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế trước một dịch bệnh mới mẻ, với những cơ chế phát tán mầm bệnh vẫn chưa được giải mã hoàn toàn, trở thành một bài toán hóc búa.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 7

Hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, dù được trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân nhưng các nhân viên y tế vẫn chấp nhận đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm, bởi không một “lá chắn” nào có thể mang lại sự bảo vệ tuyệt đối.

Nguy cơ lây nhiễm càng tăng cao đối với lực lượng chăm sóc và điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, bởi những trường hợp này thường đòi hỏi phải can thiệp ECMO, lọc máu, đặt ống thở, mở khí quản. Trong khi đó, quá trình thực hiện các kỹ thuật này lại làm phát sinh khí dung, vốn là một con đường lây lan của virus SARS-CoV-2.

“Thời kì 2 tuần đầu tiếp nhận bệnh nhân, từ lãnh đạo đến nhân viên của Bệnh viện đều rất căng thẳng. Vấn đề được đặt ra lúc bấy giờ là làm sao để nhân viên y tế không bị phơi nhiễm?; trong trường hợp các nhân viên y tế  bị lây nhiễm chéo thì phải làm thế nào?; bù đắp nguồn lực thiếu hụt ra làm sao?” – Điều dưỡng Thường nhớ lại.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 8

Sự căng thẳng được đẩy lên cao trào khi thế giới ngày càng ghi nhận nhiều trường hợp, chính lực lượng chống dịch lại trở thành nạn nhân của Covid-19, thậm chí, có những y, bác sĩ đã tử vong vì căn bệnh này.

“Cách chúng tôi đối mặt với mối nguy hiểm luôn rình rập này chính là sử dụng đến những thứ “vũ khí” tốt nhất mà mình có. Trước hết, mỗi nhân viên y tế phải nắm thật chắc nguyên tắc đảm bảo an toàn trong các thao tác dù là nhỏ nhất. Lực lượng chống dịch cũng được bố trí thành nhiều lớp để thay thế cho nhau, trong trường hợp xảy ra lây nhiễm chéo. Và điều quan trọng nhất chính là một tinh thần thép trước giặc Covid-19” – Nữ điều dưỡng nhấn mạnh.

Những cảm xúc rất riêng của các chiến binh áo trắng

Nhiều tháng trời trực chiến tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để chống dịch, cuộc sống của những chiến binh áo trắng dường như chỉ xoay quanh các bệnh nhân mà mình đang chăm sóc, điều trị.

Cuộc chiến của lực lượng điều dưỡng trên mặt trận chống dịch ác liệt nhất - 9

Nữ điều dưỡng bộc bạch: “Tâm trạng, cảm xúc của chúng tôi dường như gắn liền với tình hình sức khỏe của các bệnh nhân. Thời điểm bệnh nhân diễn tiến xấu chúng tôi lo lắng, căng thẳng bao nhiêu, thì khi chính những trường hợp từng cận kề cửa tử này hồi phục, ra viện, chúng tôi lại vỡ òa trong niềm hạnh phúc bấy nhiêu”.

Niềm vui của các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch không chỉ đến từ tín hiệu tích cực về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, mà còn đến từ những tình cảm đặc biệt do chính người bệnh gửi trao.

Chị kể: “Tôi còn nhớ như in thời điểm BN19 đang dần hồi phục. Dù lúc đó, bà còn yếu không thể nói được, nhưng bà lại có thể viết. “Cô bé…đâu rồi?”; “Cảm ơn các y, bác sĩ rất nhiều”; “Tôi sẽ không quên ơn các bạn”…, những thông điệp mộc mạc, thân thương mà bà nhắn gửi thực sự đã mang đến cho chúng tôi một nguồn cổ vũ tinh thần rất to lớn”.

Minh Nhật-Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Cứu sống du khách Hà Nội đuối nước ngừng thở hơn 20 phút
Đà Nẵng: Cứu sống du khách Hà Nội đuối nước ngừng thở hơn 20 phút

(Dân trí) - Một du khách Hà Nội ngừng tuần hoàn hơn 20 phút do đuối nước đã được các bác sĩ cứu sống nhờ kích hoạt quy trình “báo động đỏ” và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:37

Bạc Liêu: Cách ly người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19
Bạc Liêu: Cách ly người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa có báo cáo về một trường hợp người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:33

3 bệnh ung thư “sát thủ” hàng đầu với đàn ông Việt
3 bệnh ung thư “sát thủ” hàng đầu với đàn ông Việt

(Dân trí) - Ung thư gan, phổi, dạ dày là 3 bệnh ung thư phổ biến nhất của nam giới nước ta. Đồng thời, tỷ lệ tử vong cao do bệnh khó phát hiện sớm.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:54

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 bình phục, Việt Nam chữa khỏi 82%
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 bình phục, Việt Nam chữa khỏi 82%

(Dân trí) - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết chiều nay, 21/5, dự kiến sẽ có 2 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại cơ sở y tế này được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 trường hợp là ca tái dương tính.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:31

Cảnh báo loại virus đáng sợ gây ung thư gan
Cảnh báo loại virus đáng sợ gây ung thư gan

Virus gây viêm gan siêu vi D có thể là thủ phạm lớn của dạng bệnh ung thư gan cực kỳ hung hãn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:10

“Áo giáp” bảo vệ khỏi vi khuẩn: điều ước của con, trăn trở của cha mẹ
“Áo giáp” bảo vệ khỏi vi khuẩn: điều ước của con, trăn trở của cha mẹ

(Dân trí) - Điều ước ngây ngô “có áo giáp để virus, vi khuẩn không thể tấn công” của một cô bé lớp 3 đã khiến nhiều cha mẹ giật mình tự hỏi: “Dịch bệnh chưa qua hẳn, liệu con đã được bảo vệ toàn diện khi đến trường?”.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:00

Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã khỏi, chuyển nam phi công sang BV Chợ Rẫy
Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã khỏi, chuyển nam phi công sang BV Chợ Rẫy

(Dân trí) - Sáng 21/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định đến nay, tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Nam phi công người Anh không còn mắc Covid-19, 6 lần xét nghiệm âm tính.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:45

Nghịch bật lửa, bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân
Nghịch bật lửa, bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân

(Dân trí) - Trong lúc nghịch bật lửa, cháu bé 5 tuổi bị lửa bén gây cháy phần thân chi và phần mặt, cổ, vai, ngực bị rộp phỏng nước, trợt da.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:07

Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người
Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người

(Dân trí) - Từ lá gan của một phụ nữ Hà Nội hiến tặng, các bác sĩ khẩn cấp vượt hành trình 1700km vào TPHCM trao tặng lá gan, ghép gan cho một người nguy kịch. Sau 2 ngày ghép gan, người nhận gan đã ổn định.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:37

Trẻ em gặp những vấn đề này dễ đối mặt với ung thư khi lớn lên
Trẻ em gặp những vấn đề này dễ đối mặt với ung thư khi lớn lên

(Dân trí) - Những người từng béo phì khi còn trẻ sẽ có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao hơn bình thường, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tờ Annals of Human Biology.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:43

Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột
Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

(Dân trí) - Dự kiến đầu tháng 6, các nhà khoa học sẽ tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu trên chuột đợt 2 nhằm dò liều vắc xin hiệu quả.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:54

4 căn bệnh có thể mắc phải nếu ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ
4 căn bệnh có thể mắc phải nếu ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ

(Dân trí) - Tiểu đường, loãng xương, tim mạch... là những vấn đề sức khỏe có thể gặp khi ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Không ca mắc mới Covid-19, gần 13 nghìn người đang cách ly
Không ca mắc mới Covid-19, gần 13 nghìn người đang cách ly

(Dân trí) - Đến 6 giờ ngày 21/5, 35 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, số người đang được giám sát, cách ly theo dõi còn rất lớn, gần 13 nghìn trường hợp.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:13

Diễn viên 32 tuổi tử vong vì ung thư dạ dày: Bác sĩ chỉ ra 4 thủ phạm
Diễn viên 32 tuổi tử vong vì ung thư dạ dày: Bác sĩ chỉ ra 4 thủ phạm

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ca sĩ, diễn viên Park Ji Hoon qua đời ở tuổi 32 vì ung thư dạ dày. Thông tin trên khiến nhiều người trẻ giật mình và các chuyên gia ung bướu cảnh báo bệnh nhân đang ngày càng trẻ hóa.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:11

Chiều 20/5: 8000 người đang cách ly, ca Covid-19 nặng nhất có tiến triển
Chiều 20/5: 8000 người đang cách ly, ca Covid-19 nặng nhất có tiến triển

(Dân trí) - Đến 18 giờ ngày 20/5, Việt Nam đã 34 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện còn gần 8000 người đang cách ly. Đặc biệt, ca Covid-19 nguy kịch nhất nam phi công người Anh đang có tiến triển.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:13

Thực phẩm vừa chống ung thư, vừa lọc sạch gan phổi chợ Việt Nam chỗ nào cũng sẵn
Thực phẩm vừa chống ung thư, vừa lọc sạch gan phổi chợ Việt Nam chỗ nào cũng sẵn

Chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh. Một số thực phẩm sau đây có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giải độc cơ thể, làm sạch gan, phổi và chống lại ung thư.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:26

Tưởng "phát tướng" vì tay chân to, mũi nở, không ngờ bệnh nguy hiểm
Tưởng "phát tướng" vì tay chân to, mũi nở, không ngờ bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Chân tay phát triển bề ngang, mũi to dần nhưng người bệnh cho rằng đó là tướng may mắn. Khi tình trạng trở nặng, đến bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhân bị u tuyến yên tăng tiết hormon tăng trưởng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:03

Biến đổi khí hậu tăng ung thư, giảm tỷ lệ sống sót
Biến đổi khí hậu tăng ung thư, giảm tỷ lệ sống sót

Biến đổi khí hậu đã gây ra những thảm họa thời tiết thường xuyên hơn như bão, cháy rừng..., giải phóng các chất gây ung thư chết người vào cộng đồng và trì hoãn việc điều trị chúng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:41

Phổi phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi 30%
Phổi phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi 30%

(Dân trí) - Hy vọng cho sự sống của phi công người Anh được nhen nhóm khi những ngày qua, 2 lá phổi đang phục hồi nhanh. Phương án ghép phổi sẽ thực hiện trong trường hợp bệnh nhân lệ thuộc vào ECMO.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:40

9 dấu hiệu ung thư máu dễ bị bỏ qua
9 dấu hiệu ung thư máu dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Ung thư máu là một thuật ngữ chẩn đoán rất rộng, nhưng khi nói đến ung thư máu, chúng ta thường nghĩ về bệnh bạch cầu, u lympho và đa u tủy, và các bệnh này có những thứ týp khác nhau.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:19

Đảm bảo an toàn tại khu cách ly và khu điều trị bệnh nhân Covid-19
Đảm bảo an toàn tại khu cách ly và khu điều trị bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/5, tại Thái Bình, số người nhiễm Covid-19 là 29 người, trong đó 23 người đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, còn 6 bệnh nhân đang điều trị tại Thái Bình.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:14

Hậu quả của thiểu ối trong thai kỳ
Hậu quả của thiểu ối trong thai kỳ

(Dân trí) - Nếu tình trạng thiểu ối kéo dài, xuất hiện sớm em bé có nguy cơ biến dạng như chân tay vẹo, mặt phẳng, hai hố mắt xa nhau, mũi tẹt... Khi sinh ra trẻ có thể bị ngạt, thậm chí tử vong.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:10

5 nguyên nhân khiến quý ông gặp tình cảnh "trên bảo dưới không nghe"
5 nguyên nhân khiến quý ông gặp tình cảnh "trên bảo dưới không nghe"

(Dân trí) - Nhiều quý ông cho rằng rối loạn cương dương là do vấn đề tâm lý, tuy nhiên khoa học đã chứng minh được 90% mắc phải căn bệnh này lại là do vấn đề thể chất.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:26

Giải mã “bí mật” giúp ung thư kháng lại các phương pháp điều trị
Giải mã “bí mật” giúp ung thư kháng lại các phương pháp điều trị

(Dân trí) - Các chuyên gia Ung bướu tại Trung tâm Ung thư Mays (Mỹ) đã xác định được một cơ chế quan trọng giúp khối u có thể thay đổi hành vi của mình, để “lẩn trốn” các liệu pháp điều trị ung thư.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:25