Thứ tư, 15/04/2015 - 09:21

Cùng khám phá bí quyết dinh dưỡng giúp trẻ thông minh

Trí thông minh của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ trong 6 năm đầu đời và chịu ảnh hưởng từ các yếu tố di truyền, môi trường, giáo dục và quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng.

Hội thảo khoa học “Bé hấp thu khỏe, phát triển trí não tốt hơn” được tổ chức mới đây sẽ giúp các bà mẹ hiểu thêm về bí quyết giúp trẻ thông minh.

Hỗ trợ trí não phát triển: Điều kiện cần và đủ

Tại Hội thảo, BS. CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã cho biết 6 năm đầu đời là khoảng thời gian trí não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất để đạt đến 100% khối lượng tương đương trí não người trường thành. Vì vậy, đây là giai đoạn vàng để cha mẹ bổ sung các dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ như DHA, ARA, Lutein…, dinh dưỡng đúng cách trong giai đoạn này sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ như giảm đến 10 lần các bệnh nguy hiểm khi lớn lên, học hành cao hơn 4,6 lần, thu nhập cao hơn 21%, sinh ra thế hệ sau khỏe mạnh hơn...

Đồng tình với quan điểm trên, TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Nhi Việt Nam nhấn mạnh thêm để giúp trẻ thông minh thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cho trí não mới chỉ là điều kiện cần, và điều kiện đủ chính là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ hấp thu trọn vẹn những dưỡng chất có trong thức ăn.

Cùng khám phá bí quyết dinh dưỡng giúp trẻ thông minh
Tại Hội thảo, BS. Tuấn và BS. Diệp đã cung cấp nhiều thông tin khoa học để cha mẹ có một cái nhìn mới và đầy đủ hơn về dinh dưỡng giúp phát triển trí não cho trẻ

BS. Tuấn giải thích thêm:“Có một thực tế là chúng ta thường chú trọng não bộ của trẻ mà quên rằng trẻ còn có một “bộ não thứ hai” – chính là hệ tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt về thể chất và trí não, trẻ sẽ khỏe khoắn để vui chơi và học hỏi”.

Những lưu ý dinh dưỡng quan trọng

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ với các bà mẹ nhiều lời khuyên hữu ích khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi – giai đoạn quan trọng nhất để phát triển trí não cho trẻ.

- Không nên ép trẻ ăn nhiều, ăn theo hiểu biết của người lớn vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện.

- Cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý với 4 nhóm thức ăn chính: tinh bột, chất béo, chất xơ & vitamin, chất đạm và được đa dạng hóa mỗi ngày.

- Trong giai đoạn này, trẻ thường hiếu động, ưa khám phá thế giới xung quanh, vì vậy cần được bổ sung các dưỡng chất giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng

- Nên duy trì sữa công thức trong thực đơn hàng ngày của trẻ bởi đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu cho hệ tiêu hóa của trẻ, lượng sữa trung bình từ 400 – 600ml mỗi ngày. Đặc biệt là các sản phẩm sữa công thức cao cấp có bổ sung tối ưu hàm lượng các dưỡng chất tốt cho trí não và hỗ trợ quá trình tiêu hóa – hấp thu của bé diễn ra hiệu quả hơn, giúp tăng sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh, sẵn sàng vui chơi và học hỏi.

Trẻ tiêu hóa khỏe, phát
triển trí não tối ưu là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình
Trẻ tiêu hóa khỏe, phát triển trí não tối ưu là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình

Optimum Gold 4 – Hấp thu khỏe, trẻ thông minhVinamilk đã hợp tác quốc tế cùng tập đoàn DSM Thụy Sĩ để phát triển dòng sữa bột cao cấp Optimum Gold 4. Sữa bột cao cấp Optimum Gold 4 mới với đạm Whey từ sữa giàu Alpha-Lactalbumin dễ hấp thu, nay được bổ sung thêm 20% hàm lượng DHA từ tảo tinh khiết và dầu cá, kết hợp cùng Lutein, ARA, Taurine... giúp trẻ thông minh hơn. Đặc biệt, chất lượng của sữa Optimum Gold 4 mới đã được chứng nhận bởi tổ chức UKAS – Anh Quốc.