Cơn sốt "Niềng răng chưa đến 10 triệu đồng?" Thực hư ra sao?

(Dân trí) - Niềng răng không còn là thuật ngữ xa lạ đối với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam. Trong những năm trở lại đây, niềng răng được coi là trào lưu được học sinh, sinh viên lựa chọn để cải thiện hàm răng thưa, hô hay khấp khểnh trở nên đều tăm tắp.

Thế nhưng, việc tìm ra một địa chỉ uy tín để "gửi gắm nụ cười" cũng là vấn đề khá nan giải đối với nhiều người. Đặc biệt là những người chưa có thu nhập, có thu nhập thấp hay các vấn đề liên quan đến tài chính. Vì vậy, chúng tôi đã có những trao đổi với Ths.Bs Nguyễn Thị Thu Trang- Chuyên gia niềng răng chuyên sâu đến từ Nha khoa Lạc Việt Intech để làm rõ về vấn đề này.

Nguy cơ tiềm ẩn khi niềng răng giá rẻ

Bắt được tâm lý của khách hàng đa số là học sinh, sinh viên và với nhu cầu niềng răng ngày càng tăng cao, các phòng khám đã sử dụng nhiều chiêu trò giảm giá sốc, giảm tiền mặt,...nhưng bên trong lại bớt đi một phần trong quá trình niềng răng như: bỏ qua giai đoạn khám tổng thể, lên phác đồ điều trị thiếu chính xác… mà khách hàng không hề hay biết.

Cơn sốt Niềng răng chưa đến 10 triệu đồng? Thực hư ra sao? - 1
Khách hàng bị loét lợi khi niềng răng mắc cài kim loại kém chất lượng

Theo B.s Thu Trang chia sẻ: "Để có được một ca niềng răng thành công như mong muốn phải hội tụ đầy đủ các yếu tố về: bác sĩ phải có tay nghề cao để lên kế hoạch cụ thể; chính xác trong từng giai đoạn niềng răng; trang thiết bị máy móc hiện đại; chất lượng khí cụ chỉnh nha có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì vậy, chi phí niềng răng chưa đến 10 triệu đồng là mức giá rất khó để có thể thực hiện niềng răng được."

"Mắc cài chất lượng kém, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có giá thường vài trăm ngàn thường rất dễ bị biến dạng, bong sút và hiệu quả chỉnh nha giảm đi rõ rệt. Bên cạnh đó, mắc cài kém chất lượng có thể gây ra dị ứng viêm loét miệng, nếu niềng răng trong một thời gian dài, xương và răng không thể ổn định được. Ngoài ra, bác sĩ không có kinh nghiệm khi nóng vội muốn ép răng di chuyển quá nhanh sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường."- Bác sĩ Trang cho biết thêm.

Cơn sốt Niềng răng chưa đến 10 triệu đồng? Thực hư ra sao? - 2
Tiêu xương ổ răng khi niềng răng mắc cài kém chất lượng

Lời khuyên của chuyên gia

Cơn sốt Niềng răng chưa đến 10 triệu đồng? Thực hư ra sao? - 3
Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt invisalign

Trước tình trạng gặp khá nhiều khách hàng gặp biến chứng khi niềng răng giá rẻ tại cơ sở nha khoa không uy tín, Bác sĩ Trang nhận định:

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp có chi phí thấp nhất hiện nay trong các loại niềng răng mắc cài.

Theo khảo sát tại nha khoa chúng tôi, 85% khách hàng là sinh viên và học sinh đều lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Giá niềng răng mắc cài kim loại chưa khuyến mãi từ 26 - 42 triệu/ca và có trợ giá là 21 - 33 triệu/ca.

Loại niềng răng cao cấp nhất là niềng răng trong suốt invisalign đang có chi phí chưa trợ giá khoảng 67-160 triệu/ca.

Cơn sốt Niềng răng chưa đến 10 triệu đồng? Thực hư ra sao? - 4
Khay niềng trong suốt invisalign

Lý giải cho mức giá "đắt xắt ra miếng" này, Bác sĩ Trang cho biết, khay niềng invisalign là một hệ thống các khay khác nhau cho từng giai đoạn niềng răng. Chúng được thiết kế trong suốt, dễ dàng tháo lắp lúc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng.

Vì thế, khách hàng sẽ xóa tan đi sự mặc cảm "bộ răng sắt" khi nói chuyện và không phải đeo 24/24 như niềng răng mắc cài kim loại.

Chính vì vậy, khi biết được thông tin có chương trình giảm giá sâu chi phí niềng răng, mọi khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ cơ sở nha khoa đó. Hãy là người tiêu dùng thông minh, đặt niềm tin vào đúng nơi, đúng chỗ để có thể mang lại vẻ ngoài tự tin và không lãng phí quãng thời gian gần 2 năm trùng tu nhan sắc.