Con ngủ ngáy, giọng khàn, 1 tuần sau mẹ nhận tin con bị ung thư amidan

Thấy con ngủ ngáy to, giọng khàn, gia đình cậu bé 8 tuổi nghĩ con chắc chỉ bị viêm họng thông thường...

Thấy con ngủ ngáy to, giọng khàn, anh Hùng (Mộc Châu, Sơn La) nghĩ con chắc chỉ bị viêm họng thông thường. Thấy tình trạng con nặng dần, một tuần sau khi khởi phát dấu hiệu đầu tiên, anh đưa con đi khám ở Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, phát hiện khối amidan to như quả trứng gà. Cậu bé 8 tuổi con anh được chỉ định chuyển lên Bệnh viện K khám ngay, kết quả, em bị u amidan ác tính.

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa. Viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Con ngủ ngáy, giọng khàn, 1 tuần sau mẹ nhận tin con bị ung thư amidan - 1

Cậu bé mới 8 tuổi đã mắc ung thư amidan

 

Ung thư amidan xảy ra nhiều nhất ở amidan khẩu cái, nằm ở hai bên cổ họng, bệnh cũng có thể xuất hiện ở amidan họng, nằm ở phía sau khoang mũi hoặc amidan lưỡi nằm ở phía sau của lưỡi.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật laser điều trị triệt căn cho bệnh nhân mắc ung thư khẩu cái mềm (hay còn gọi là ung thư màn hầu)- một loại ung thư vùng khoang miệng khá hiếm gặp. Trước đó, bệnh nhân được một cơ sở y tế chẩn đoán sùi mào gà họng, điều trị thời gian dài không đỡ.

Bệnh nhân 53 tuổi, ở Hà Nội. Người đàn ông này có tiền sử hút thuốc, uống rượu lâu năm. Thời gian gần đây, thấy đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng khạc ra máu nên anh đến một cơ sở y tế tại địa phương khám và được chẩn đoán sùi mào gà họng. Mãi không đỡ, anh đi khám ở Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Con ngủ ngáy, giọng khàn, 1 tuần sau mẹ nhận tin con bị ung thư amidan - 2

Phẫu thuật ung thư khẩu cái mềm bằng dao laser qua đường miệng. Ảnh: BVCC

 

Các bác sĩ phát hiện phần lưỡi gà và màn hầu trái có tổn thương sùi kích thước khoảng 2cm chiếm toàn bộ thành trái và mặt sau lưỡi gà. Bấm sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học thấy tổn thương có xu hướng lan tới trụ sau amidan trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư khẩu cái mềm – một bệnh tương đối hiếm gặp với tỷ lệ mắc chỉ 0,02% (nghĩa là 1.000 người ung thư mới có 2 người bị). Khối u không chỉ khu trú trong lưỡi gà mà lên vòm miệng, lan xuống 1 phần trụ sau và amidan nên cần phải phẫu thuật sớm, tránh để u lan rộng xuống hạ họng có nguy cơ gây ung thư hạ họng.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Khoa Ngoại Đầu cổ, cho biết ung thư khẩu cái mềm nói riêng và ung thư khoang miệng nói chung là bệnh thường gặp ở nam giới có thói quen hút thuốc, uống rượu, vệ sinh răng miệng kém.

Triệu chứng bệnh thường là đau lan ra tai, cảm giác nuốt vướng, hơi thở có mùi, hay buồn nôn, thi thoảng khạc ra máu, đôi khi có ngủ ngáy... 

Do triệu chứng nghèo nàn và không rõ ràng nên bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh răng miệng do virus, đơn cử, biểu hiện này gần giống với viêm amidan. TS Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, người bệnh có các biểu hiện kể trên nếu điều trị nội khoa 3 tuần không đỡ cần đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chỉ cắt amidan trong những trường hợp sau:

Nhiều gia đình nghĩ con viêm amidan là cắt. Theo các bác sĩ, đây là quan niệm sai. Chỉ nên cắt nếu viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5-6 lần trong một năm. Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

Trường hợp amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh... thì cũng nên cắt.

Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

Theo Gia đình và xã hội

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM