Cơn ho cuối cùng

Người ta gọi là ho ra máu kiểu sét đánh và thường là cơn ho cuối cùng của đời người bởi nhiều người có thể bị tử vong do hít phải máu vào bên phổi lành hoặc vì mất máu quá nhanh với số lượng lớn.

 

Không chỉ do lao phổi gây ra

 

Ở Việt Nam và các nước nghèo khác của thế giới, khi nói đến ho ra máu, mọi người đều liên tưởng ngay đến bệnh lao phổi. Thật vậy, theo các chuyên gia y học thì ho ra máu có nguyên nhân do lao phổi chiếm đến hơn 75% các trường hợp. Lượng máu ho ra thường ít đến trung bình. Bệnh nhân gầy gò xanh xao và có tiền sử lao phổi.

 

Một nguyên nhân khác của ho ra máu nhiều và ồ ạt đó là ho ra máu do bệnh u nấm phổi Aspergilius. Đây là một bệnh nặng, bệnh nhân ho ra máu dai dẳng, có khi ho ra rất nhiều máu. Vi nấm Aspergilius thường phát triển trong một hang lao vùng đỉnh phổi, cùng với hiện tượng nhiễm trùng sẽ ăn mòn động mạch phế quản hoặc mạch máu phổi làm bệnh nhân ho ra máu. Điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhưng do đặc thù phức tạp của bệnh làm cho tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật khá cao.

 

Ở những bệnh nhân trên 50 tuổi, nếu có ho ra máu kèm theo có hút thuốc lá, điều đầu tiên phải nghĩ đến là khả năng ung thư phế quản phổi. Theo thống kê của hội ung thư Việt Nam thì ung thư phổi là bệnh ung thư đứng hàng đầu ở đàn ông Việt Nam. Bệnh tiến triển nhanh, hay cho di căn và có tiên lượng xấu. Khả năng phẫu thuật được khi nhập viện chỉ vào khoảng 10%. Những bệnh nhân này ho ra máu thường ít lẫn với đàm kèm theo đau ngực, sụt cân và mệt mỏi.

 

Một nguyên nhân khác hiếm gặp hơn nhưng thường gây ho ra máu ồ ạt đó là vỡ các túi phình của động mạch phổi hay ho ra máu do u máu trong phổi. Bệnh thường không có triệu chứng báo trước, nhiều khi ho ra máu là triệu chứng đầu tiên để bệnh nhân đến với thầy thuốc và bệnh viện. Bệnh nhân cần được mổ cấp cứu để cầm máu.

 

Ho ra máu là một cấp cứu khẩn

 

Với những bệnh nhân ho ra máu, điều đầu tiên và cũng là vấn đề hay gây nhầm lẫn nhất với một số người chưa có kinh nghiệm, đó là phải phân biệt ho ra máu do tổn thương của phổi và hệ hô hấp với ói ra máu do tổn thương của hệ tiêu hoá. Ho ra máu thường có kèm theo đàm và bọt hồng còn ói ra máu thì thường lẫn với thức ăn và dịch vị. Nói vậy chứ không phải trường hợp nào cũng có thể phân biệt được, nhất là những trường hợp ho hay ói ra máu với số lượng nhiều.

 

Sử dụng các loại thuốc cầm máu, thuốc ức chế phản xạ ho, có nhiều trường hợp phải sử dụng đến morphin. Ngoài ra còn phải sử dụng kháng sinh, thuốc chống viêm và để bệnh nhân nằm yên trên giường, hạn chế tối đa các cử động. Ở một số trung tâm cấp cứu tim phổi, bệnh nhân có thể được làm tắc mạch để cầm máu bằng kỹ thuật nội mạch nhất là trong những trường hợp ho ra máu nhiều trong bệnh u nấm phổi hay dị dạng mạch máu phổi. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ có tác dụng tạm thời trong một thời gian ngắn khoảng hai đến ba tuần. Sau đó bệnh nhân phải được phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu hay cắt bỏ thuỳ phổi có chứa khối u nấm. Những phẫu thuật này thường khá nặng nề nên đòi hỏi thầy thuốc phải có tay nghề cao, trang thiết bị đầy đủ và không phải lần mổ nào cũng thành công. Ở Pháp hầu như rất hiếm gặp ho ra máu do u nấm Aspergilius.

 

Sớm cải thiện môi trường sống

 

Quan trọng nhất đối với người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là đừng để bị mắc lao phổi bằng cách sống và làm việc điều độ hợp với quy luật phát triển tự nhiên, cải tạo môi trường sống cho hợp vệ sinh, điều trị triệt để những bệnh nhân bị lao vì họ chính là những ổ vi trùng lao lây lan cho mọi người. Khi bị lao phổi phải điều trị ngay. Điều trị đủ thời gian và điều trị đúng liều.

 

Hiện nay do sự phát triển phức tạp của mô hình bệnh tật và do quan niệm không đúng của bệnh nhân lao phổi đã kết hợp với nhiều bệnh khác, đặc biệt là những bệnh làm suy giảm miễn dịch như AIDS, những bệnh nhân hoá trị ung thư, cấy ghép tạng… Tình trạng này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn và xuất hiện những dòng vi trùng lao kháng thuốc. Vấn đề này đang là một thách thức lớn của y học và làm đau đầu không biết bao nhiêu thầy thuốc.

 

Không hút thuốc lá để tránh bị ung thư phổi cũng là một phương thức rất tốt mà không tốn kém trong việc phòng ngừa ho ra máu. Ngày nay, những người có tiền của thường ý thức được tác hại của việc hút thuốc lá với sức khoẻ, cho nên số lượng người hút thuốc lá ở tầng lớp này rất ít. Ngược lại ở những người có khó khăn về kinh tế thường lại hút thuốc lá và uống rượu nhiều, môi trường sống thiếu vệ sinh, gần gũi với những nguồn lây, không có điều kiện để điều trị bệnh … tất cả tạo thành một vòng xoắn rất khó tháo gỡ.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam

Sài Gòn tiếp thị

Tag :
MỚI NHẤT
WHO sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam nếu có tai biến nặng
WHO sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam nếu có tai biến nặng

(Dân trí) - Liên quan đến vắc xin ngừa cúm A/H1N1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định với Bộ Y tế Việt Nam, mọi vắc-xin đều có tỉ lệ nhất định phản ứng phụ sau tiêm. So với vắc xin cúm thông thường, vắc xin cúm A/H1N1 có tỉ lệ phản ứng cao hơn.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 03:40

Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ
Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ

(Dân trí) - Trẻ khỏe mạnh (kể cả người lớn) thỉnh thoảng vẫn bị hôi miệng. Nhưng khác với người lớn, trẻ không ý thức được điều này. Và nhiệm vụ của chúng ta là giữ không cho trẻ biết nếu không thể khắc phục.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 02:39

Người bệnh BHYT được thanh toán ngay tại nơi khám bệnh
Người bệnh BHYT được thanh toán ngay tại nơi khám bệnh

(Dân trí) - Thay vì phải đóng toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại viện vượt tuyến rồi quay về cơ quan BHYT địa phương để được thanh toán lại tiền, người bệnh sẽ được thanh toán ngay tại nơi khám chữa bệnh, kể từ 1/1/2010.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 12:35

Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về
Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về

Càng gần Tết Nguyên đán, không khí mua sắm càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán ngang nhiên tại một số tuyến phố và chợ ở Hà Nội. Đặc biệt nhiều người vẫn chọn mua các loại bánh, kẹo đó để sử dụng.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 11:09

Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân bị nứt động mạch chủ ngực
Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân bị nứt động mạch chủ ngực

(Dân trí) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thành công một trường hợp vỡ phồng động mạch chủ ngực. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên, đánh dấu một sự tiến bộ trong lĩnh vực y tế của TP Đà nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 10:28

Bấm tay nếu bị vẹo cổ khi ngủ dậy
Bấm tay nếu bị vẹo cổ khi ngủ dậy

Nếu thấy cổ bị căng cứng, cảm giác đau nhức khó chịu tăng lên khi cố làm động tác quay cổ, có khi đau lan xuống bả vai, chi trên hoặc vùng liên sống bả, khiến cho cổ phải nghiêng về một bên trong tư thế rất gò bó thì rất có thể là chứng bệnh vẹo cổ.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 09:49

Vỏ táo giúp phòng ung thư
Vỏ táo giúp phòng ung thư

(Dân trí) - Theo tin đăng tải trên tạp chí Prevention, Mỹ: không chỉ có ruột táo mới tốt cho sức khỏe, vỏ táo cũng phát huy hiệu quả trong ngăn ngừa chứng ung thư.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 08:54

5 đột phá y học thế giới 2009
5 đột phá y học thế giới 2009

(Dân trí) - Năm 2009 là một năm không có nhiều đột phá ấn tượng nhưng mỗi đột phá đều đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng hay mở ra những hy vọng mới cho cả nhân loại.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 07:51

Hút mỡ giảm béo: Quảng cáo khác xa thực tế
Hút mỡ giảm béo: Quảng cáo khác xa thực tế

Dịch vụ thẩm mỹ hút mỡ giảm béo đang ngày càng nở rộ. Vậy, mỡ thừa hút ra khỏi cơ thể được dùng làm gì?

Thứ năm, 24/12/2009 - 12:23

Thuốc Đông y cũng có thể gây ung thư
Thuốc Đông y cũng có thể gây ung thư

(Dân trí) - Mộc thông, Phòng kỷ là những vị thuốc đông y phổ biến và có chứa axit aristolochic, một trong những thành phần được cho là liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư đường tiết niệu, một nghiên cứu tại Đài Loan chỉ rõ.

Thứ năm, 24/12/2009 - 11:04

Phát huy tối đa công dụng của viên dầu cá
Phát huy tối đa công dụng của viên dầu cá

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các nếp nhăn, a-xít béo omega-3 trong dầu cá rất hiệu quả trong việc giảm sưng và giảm đau với những người bị viêm khớp, đau lưng, giúp giảm nguy cơ máu vón cục... Tuy nhiên, dù là thuốc bổ nhưng không thể sử dụng tuỳ tiện.

Thứ năm, 24/12/2009 - 10:48

Chăm sóc da bé trong mùa đông
Chăm sóc da bé trong mùa đông

Mùa đông lạnh lẽo cùng với tiết trời hanh khô sẽ làm da bé bị mất nước, khô, nẻ thậm chí chảy máu. Những biểu hiện này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm bé rất khó chịu. Vậy phải làm gì? Hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây:

Thứ năm, 24/12/2009 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tử vong vì uống phải rượu thuốc có độc
Tử vong vì uống phải rượu thuốc có độc

Ngày 21/12, 2 người chết và 1 người được cấp cứu kịp thời nên thoát chết sau khi uống phải rượu ngâm cây thuốc có độc tại thôn Tùng Lâu 1, xã Tung Trung Phố, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai.

Thứ tư, 23/12/2009 - 10:45

Thêm hai bé trai tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1
Thêm hai bé trai tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Hai bé trai, một bé 36 tháng tuổi, một bé 34 tháng tuổi đã tử vong sau vài ngày biểu hiện cúm A/H1N1. Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 52 ca tử vong liên quan đến cúm A/H1N1.

Thứ tư, 23/12/2009 - 06:29

Mỗi năm gần 2% trẻ em Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng
Mỗi năm gần 2% trẻ em Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Tròn 10 năm kể từ khi thực hiện chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tỉ lệ SDD TE đã giảm từ 38,7% xuống còn 19,9%, tương đương với 1,4 triệu trẻ thoát khỏi SDD.

Thứ tư, 23/12/2009 - 04:09

Xương tôi sẽ vỡ vụn ra?
Xương tôi sẽ vỡ vụn ra?

(Dân trí) - Tôi bị loãng xương với các biểu hiện rất điển hình. Bác sĩ kê viên can-xi bổ sung nhưng tôi không thể uống vì cơ thể phản ứng. 2 năm sau, kết quả kiểm tra cho thấy mật độ xương đã cải thiện.

Thứ tư, 23/12/2009 - 03:07

5 bước giúp bạn từ bỏ thuốc lá
5 bước giúp bạn từ bỏ thuốc lá

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: Hút thuốc lá, nhai lá thuốc lào, hít thở khói thuốc từ những người quanh bạn.

Thứ tư, 23/12/2009 - 02:57

Thon thả nhờ mỡ nâu
Thon thả nhờ mỡ nâu

(Dân trí) - Bằng hoạt động tích cực của mỡ nâu trong cơ thể, bạn có thể giảm tới 4 cân hoặc tiêu hao nhiều mỡ trắng hơn mỗi năm mà không cần phải giảm ăn hay luyện tập nhiều hơn.

Thứ tư, 23/12/2009 - 02:39

Ăn cải xoong phòng ngừa bướu cổ
Ăn cải xoong phòng ngừa bướu cổ

Cây cải xoong có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là hoạt chất senevol, iốt chữa được bệnh.

Thứ tư, 23/12/2009 - 12:11

Bé gái chấn thương sọ não nặng vì ngã xe đạp
Bé gái chấn thương sọ não nặng vì ngã xe đạp

(Dân trí) - Ngồi sau xe đạp trên đường từ trường về nhà, bé N.T.T (5 tuổi, Định Hoá, Thái Nguyên) bất ngờ bị ngã nhào xuống đất. Ngỡ cú ngã không gây hại gì nhưng khi về nhà, bé có dấu hiệu buồn nôn, đau đầu, gia đình mới đưa xuống BV Việt Đức cấp cứu.

Thứ tư, 23/12/2009 - 10:29

Kích thích cơ thể sản xuất “thuốc”
Kích thích cơ thể sản xuất “thuốc”

Trong trường hợp cảm, ho, sổ mũi... hãy để cơ thể “chiến đấu”, còn chúng ta trợ lực bằng cách nghỉ ngơi, dùng món ăn dễ tiêu. Tuy nhiên, không nên “khoán trắng” cho cơ thể mà phải... giám sát. Ngoài ra, còn phải chủ động tạo ra “thuốc”.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:44

Ai không nên ăn cam, quýt?
Ai không nên ăn cam, quýt?

Đi thăm người ốm, quan niệm chung là biếu túi cam sành. Nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể dùng loại quả bổ dưỡng hàng đầu này.

Thứ tư, 23/12/2009 - 07:15

Khắc phục chứng nôn ói ở trẻ
Khắc phục chứng nôn ói ở trẻ

(Dân trí) - Nếu như bé bất ngờ buồn nôn và ói mửa, hãy ngay lập tức làm theo những hướng dẫn sau để hạn chế sự khó chịu và chấm dứt tình trạng này cho bé sớm:

Thứ ba, 22/12/2009 - 04:11

Tỉa lông mày đúng cách
Tỉa lông mày đúng cách

(Dân trí) - Bạn muốn có hàng lông mày đẹp khiến mắt trông to và gương mặt rạng rỡ hơn? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi một vài kinh nghiệm để có được hàng lông mày như ý muốn.

Thứ ba, 22/12/2009 - 01:18