Con bạn có bị hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng”?

Dân trí “Cơn khiếp sợ trong đêm”, “ nửa tỉnh nửa mơ”, “ cơn ác mộng”… khiến trẻ đột ngột thức dậy vào ban đêm và rất hoảng sợ

Con bạn có bị hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng”? - 1

Giấc ngủ kinh hoàng là gì?

Giấc ngủ kinh hoàng (còn được gọi là "cơn khiếp sợ trong đêm") là hiện tượng trẻ thức dậy đột ngột vào ban đêm và hành động rất rối loạn. Bé có thể hét lên và nhảy ra khỏi giường, như thể đang chạy trốn khỏi thứ gì đó rất đáng sợ. Bé có thể đổ mồ hôi, thở nhanh, hoặc tim đập nhanh. Và bạn không thể làm dịu con bạn được, dù bạn cố gắng làm điều đó.

"Cơn khiếp sợ trong đêm" thường kéo dài khoảng 10 đến 20 phút. Một đứa trẻ có thể có 2 hoặc 3 cơn một tuần.

Nửa tỉnh nửa mơ là gì?

Nửa tỉnh nửa mơ là khi trẻ em ở giữa trạng thái ngủ và thức dậy. Chúng ngồi trên giường, rên rỉ, hoặc khóc. Bạn cũng không thể làm gì để giúp bé. Các cơn này thường kéo dài từ 10 đến 30 phút.

“Cơn khiếp sợ trong đêm”, “ nửa tỉnh nửa mơ”, thường xảy ra trong phần đầu của đêm, đối với trẻ em bị sốt hoặc không ngủ đủ giấc.

Khi chứng kiến các trạng thái trên, bạn có thể sẽ rất lo lắng. Nhưng điều quan trọng là chúng không quá nguy hiểm. Ngoài ra, con bạn sẽ không nhớ gì vào ngày hôm sau.

Những cơn ác mộng?

Những cơn ác mộng là những giấc mơ rất đáng sợ, buồn, hoặc rối loạn, đã đánh thức đứa trẻ. Sau cơn ác mộng trẻ thường gặp khó khăn khi ngủ trở lại. Những cơn ác mộng thường xảy ra vào nửa sau của đêm.

Còn điều gì bất thường trong giấc ngủ nữa không?

Có. Một tình trạng phổ biến khác là mộng du, đó là khi một đứa trẻ đi bộ hoặc nói chuyện trong khi ngủ.

Đôi khi trẻ em có thể có 1 hoặc nhiều hơn các vấn đề nêu trên.

Nếu con tôi có bất kỳ vấn đề nào trong số hiện tượng nêu trên, con tôi có cần được kiểm tra không?

Gần như là không. Nếu những vấn đề này không xảy ra thường xuyên và không dẫn đến các vấn đề khác, con bạn sẽ không cần kiểm tra thêm.

Một số trẻ có thể cần kiểm tra để đảm bảo một vấn đề y tế khác không gây ra hành vi ban đêm của chúng. Các bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra nếu trẻ em có các vấn đề trên một cách thường xuyên hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+Ngáy to hoặc thở hổn hển trong khi ngủ

+ Động kinh, là những hoạt động bất thường trong não có thể khiến mọi người đi ra ngoài hoặc di chuyển hoặc cư xử kỳ lạ

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi khi “cơn khiếp sợ trong đêm”, “ nửa tỉnh nửa mơ” xảy ra?

- Nếu con bạn có một đêm với các vấn đề kể trên, bạn nên ở bên con cho đến khi cơn dừng lại. Bạn không nên cố đánh thức con bạn dậy. Khi cơn ngừng, con bạn sẽ trở lại trạng thái ngủ bình thường.

Nếu con bạn gặp cơn ác mộng. Bạn có thể:

+ Nhắc nhở con bạn rằng đó chỉ là một giấc mơ và không phải là sự thật.

+ Giúp trẻ suy nghĩ về một kết thúc mới, hạnh phúc cho giấc mơ

+ “Vẽ” ra một bức tranh hoặc “viết” về một giấc mơ ít đáng sợ hơn

Con tôi có cần điều trị khác cho những bệnh này không?

– Gần như là không. Nếu những điều này xảy ra 1 hoặc 2 lần một tháng, con bạn sẽ không cần bất kỳ cách điều trị nào. Hầu hết trẻ em phát triển nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa sẽ gặp tình trạng trên, trạng thái này cần thời gian để kết thúc nhưng có thể mất từ 1 đến 2 năm.

Nếu những điều kiện này xảy ra thường xuyên hơn hoặc dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có thể cân nhắc bao gồm: thuốc; xây dựng kế hoạch hành vi được gọi là: "thức tỉnh theo lịch trình" - Điều này liên quan đến việc đánh thức con bạn mỗi đêm (trong một thời gian) tại một thời điểm nhất định.

Nếu con bạn có những cơn ác mộng thường xuyên, hãy nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa.

Có thể phòng ngừa “cơn khiếp sợ trong đêm”, “ nửa tỉnh nửa mơ”, “ cơn ác mộng”không?

Có lẽ. Trẻ em có nhiều khả năng bị các vấn đề trên trong các tình huống nhất định, chẳng hạn như khi trẻ không ngủ đủ hoặc bị sốt. Bạn có thể ngăn chặn bằng cách đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc. Để thực hiện việc này, hãy cố gắng tuân theo lịch trình ngủ bình thường. Nói chung, trẻ em từ 3 đến 5 tuổi nên ngủ 10 đến 13 tiếng (kể cả ngủ trưa). Trẻ lớn hơn nên ngủ từ 9 đến 12 giờ mỗi đêm, và thanh thiếu niên sẽ cần được ngủ 8 đến 10 giờ.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, bạn có thể thử một số cách sau đây: Có thói quen đi ngủ trước hoặc cùng thời điểm với con của bạn; Giữ giờ đi ngủ và thời gian đánh thức của con bạn về cùng nhịp mỗi ngày (Cả ngày đi học và ngày nghỉ); Làm cho khoảng thời gian trước giờ đi ngủ yên tĩnh. Tránh TV hoặc màn hình khác và các hoạt động năng lượng cao; Giữ cho căn phòng của trẻ yên tĩnh và tối. Nếu con bạn sợ bóng tối, hãy sử dụng đèn ngủ với ánh sáng không quá sáng; Không để TV trong phòng ngủ của con bạn.

BS Nguyễn Xuân Đạt

MỚI NHẤT
1 phụ nữ tử vong khi đi phá thai tại cơ sở không phép
1 phụ nữ tử vong khi đi phá thai tại cơ sở không phép

(Dân trí) - Không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng bà Lâm vẫn hoạt động khám chữa bệnh lâu nay, từng bị Sở Y tế Ninh Thuận xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên, bà Lâm vẫn ngang nhiên hoạt động, nhận phá thai cho chị Ng. khiến chị tử vong sau đó.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:43

Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại
Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Cho dù thế giới có bình đẳng đến mấy, phụ nữ vẫn luôn có những công việc “khác biệt” hơn, đặc biệt là ở Việt Nam. Công việc, gia đình, con cái sức khỏe, sắc đẹp và những thú vui riêng không dễ để cân bằng. Để thực hiện đủ những công việc đó, phụ nữ hiện đại cần có bí quyết.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:00

Loét thực quản vì nghẹn mề gà 5 ngày không biết
Loét thực quản vì nghẹn mề gà 5 ngày không biết

(Dân trí) - Sơ ý nuốt chửng cả khối mề ga trong lúc ăn cháo dẫn đến mắc nghẹn nhưng bệnh nhân không hay biết. Ngày thứ 5 sau tai nạn, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở vì khối mề gà gây loét thực quản.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:12

6 bệnh mà chỉ bác sĩ mắt nhìn thấy
6 bệnh mà chỉ bác sĩ mắt nhìn thấy

(Dân trí) - Các bác sĩ mắt có thể là người đầu tiên phát hiện thấy những thông tin quan trọng về huyết áp, ung thư và nhiều bệnh khác.

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:45

Ăn bánh mì tại quán vỉa hè, hơn 60 người nhập viện cấp cứu
Ăn bánh mì tại quán vỉa hè, hơn 60 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Hơn 60 người có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đi cầu liên tục phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tại quán bánh mì ở vỉa hè TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:20

Béo phì ở tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ ung thư tụy
Béo phì ở tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ ung thư tụy

(Dân trí) - Béo phì ở thanh thiếu niên có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe sau này, và một nghiên cứu lớn của Israel cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tụy chết người là một trong số đó.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:40

5 điều cần biết về rối loạn khí sắc theo mùa
5 điều cần biết về rối loạn khí sắc theo mùa

(Dân trí) - Khi những ngày cuối thu đang sắp chấm dứt, ban ngày trở nên ngắn hơn và nhiệt độ bắt đầu giảm, bạn có thể cảm thấy thất vọng khi thấy mình đang phải vất vả chống lại cảm giác buồn bã vô cớ.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:05

Nỗi lòng “chồng bảo vợ không nghe”
Nỗi lòng “chồng bảo vợ không nghe”

(Dân trí) - Trai 30 tuổi đang xoan, gái 30 tuổi đã toan về già vẫn luôn đúng về bản chất khoa học khi tốc độ suy giảm sinh lý của nam giới và nữ giới là hoàn toàn khác nhau.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:00

Vụ 10 tấn bột ngọt, hạt nêm không nguồn gốc: Đều là hàng giả!
Vụ 10 tấn bột ngọt, hạt nêm không nguồn gốc: Đều là hàng giả!

(Dân trí) - Sau khi phát hiện kho hàng trên 10 tấn bột ngọt, hạt nêm của các thương hiệu lớn của hộ hộ kinh doanh không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, cơ quan chức năng đã gửi đi giám định và kết quả tất cả số hàng này đều là hàng giả.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:26

Vụ tử vong khi nhập viện điều trị khó thở: Công an vào cuộc
Vụ tử vong khi nhập viện điều trị khó thở: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến tố cáo của gia đình bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), gia đình tố cáo bác sĩ tắc trách, người thân của bệnh nhân đã làm việc với cơ quan công an.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:23

Khi thần nhan sắc mỉm cười với bạn
Khi thần nhan sắc mỉm cười với bạn

(Dân trí) - Đó thực sự là một hành trình mà nghị lực sống của Duyên Phạm phải gồng lên gấp nhiều lần so với các cô gái khác. Đâu chỉ đơn giản là vượt lên những mặc cảm, giày vò, sợ hãi và cả bàng hoàng của bản thân, rồi ánh mắt kỳ thị của cộng đồng mà là những đau đớn tưởng chết để được “tái sinh”, được đủ no như những người khác.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:45

Đà Nẵng: Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng
Đà Nẵng: Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong đó tăng cường công tác giám sát, phát hiện, khoanh vùng, xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời, đúng quy định không để dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Robot phẫu thuật cứu người mẹ mang song thai nhiễm trùng đường mật
Robot phẫu thuật cứu người mẹ mang song thai nhiễm trùng đường mật

(Dân trí) - Đang mang song thai 17 tuần tuổi, người mẹ phải nhập viện vì đau bụng dữ dội, nôn ói ra dịch vàng. Sau chẩn đoán người bệnh bị nhiễm trùng đường mật các bác sĩ đã dùng robot phẫu thuật khẩn giúp thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:30

9 yếu tố gây mất cân bằng nội tiết tố
9 yếu tố gây mất cân bằng nội tiết tố

(Dân trí) - Khi tuyến giáp không hoạt động đúng cách, nó sẽ tạo ra lượng hoóc-môn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết sẽ gây ra tình trạng thay đổi trọng lượng cơ thể thường xuyên, tâm trạng bất ổn, mắc bệnh về da và thậm chí là ung thư vú. Vậy những thói quen xấu nào ảnh hưởng đến tuyến giáp?

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:11

Video tư vấn: Thói quen ăn uống nào gây ung thư đường tiêu hóa?
Video tư vấn: Thói quen ăn uống nào gây ung thư đường tiêu hóa?

(Dân trí) - Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số các bệnh ung thư. Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa bao gồm: gen di truyền, tuổi cao, ô nhiễm môi trường, lối sống thiếu lành mạnh… và đặc biệt là chế độ ăn uống không khoa học. Vậy cụ thể, các thói quen ăn uống như thế nào là thủ phạm gây ung thư đường tiêu hóa? Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Michael – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn về vấn đề này.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:00

TPHCM: Bệnh sởi gia tăng cấp độ nguy hiểm, đe dọa bùng phát dịch
TPHCM: Bệnh sởi gia tăng cấp độ nguy hiểm, đe dọa bùng phát dịch

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực phòng chống của ngành y tế, bệnh sởi trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng trên diện rộng. Với 521 trẻ mắc sởi phải nhập viện điều trị, số ca tăng cao mỗi tuần, đây là dấu hiệu nguy hiểm, nguy cơ bùng phát dịch.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:14

Cô bé 10 tuổi mỉm cười sau ca mổ u não trong tình trạng hôn mê
Cô bé 10 tuổi mỉm cười sau ca mổ u não trong tình trạng hôn mê

(Dân trí) - Khi bác sĩ giải thích về ca mổ u não với nhiều rủi ro, gia đình cô bé đã quyết định từ bỏ. Nhưng rồi cô bé 10 tuổi xinh như một thiên thần rơi vào hôn mê, nhìn con nằm trên giường như rơi vào giấc ngủ không bao giờ tỉnh dậy, gia đình cô bé đưa con đến Bệnh viện K, bấu víu vào một phép màu cuối cùng...

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:14

Người phụ nữ khó thở, nuốt nghẹn vì mang khối u khổng lồ suốt 20 năm
Người phụ nữ khó thở, nuốt nghẹn vì mang khối u khổng lồ suốt 20 năm

(Dân trí) - Toàn bộ vùng cổ của bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, Hà Nam) bị biến dạng do khối u bướu khổng lồ với kích thước lên tới 25 x 19cm. Suốt 20 năm qua, chị mang theo khối u này trên cổ và chỉ chịu nhập viện do thời gian gần đây chị nuốt nghẹn, khó thở, không thể nằm ngửa do khối u chèn ép.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:57

Cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 cảnh báo thói quen ở tất cả người trẻ
Cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 cảnh báo thói quen ở tất cả người trẻ

Bảo Yến đột ngột phát hiện ung thư gan ở tuổi 24, cảnh báo tất cả các bạn trẻ thay đổi thói quen thức khuya, hay ăn hàng và đồ chiên rán.

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:14

Hỏa trị liệu: Phương pháp trị bệnh cổ truyền nhiều cấm kị
Hỏa trị liệu: Phương pháp trị bệnh cổ truyền nhiều cấm kị

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, phương pháp hỏa trị liệu đã “trăm hoa đua nở” tại các cơ sở spa, được đào tạo cấp tốc cho nhiều học viên. Các chuyên gia y học cổ truyền khẳng định, đây là phương pháp trị bệnh nếu trị không đúng có thể trúng tà khí, nguy hại sức khỏe.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:42

Phụ bố mẹ làm nón, trẻ 12 tuổi sơ ý nuốt cả kim khâu và chỉ vào bụng
Phụ bố mẹ làm nón, trẻ 12 tuổi sơ ý nuốt cả kim khâu và chỉ vào bụng

(Dân trí) - Phụ giúp bố mẹ làm nón, em Đ. đã sơ ý nuốt cả cây kim khâu kèm sợi cước dài 25 cm vào bụng. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành nội soi và lấy cây kim ra ngoài.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:23

Đà Nẵng: Bệnh viện quá tải vì sốt xuất huyết tăng mạnh
Đà Nẵng: Bệnh viện quá tải vì sốt xuất huyết tăng mạnh

(Dân trí) - Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) những ngày này luôn trong tình trạng quá tải vì số bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết tăng mạnh. Bên cạnh việc kê thêm các giường bệnh ngoài hành lang, bệnh viện còn tăng cường các bác sĩ, điều dưỡng ở khoa khác đến hỗ trợ cho khoa Y học nhiệt đới.

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:08

Cứu sống bệnh nhân bị dao găm dài hơn 11cm đâm thủng phổi
Cứu sống bệnh nhân bị dao găm dài hơn 11cm đâm thủng phổi

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã tiến hành ca phẫu thuật, lấy lưỡi dao găm dài 112 mm ra khỏi phổi của bệnh nhân. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:42

Đi tìm thủ phạm gây đau đầu sau khi ăn?
Đi tìm thủ phạm gây đau đầu sau khi ăn?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể bị đau đầu sau khi ăn. Dưới đây là một số lý do cùng với cách giảm đau theo lời khuyên của các chuyên gia.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:25