Sóc Trăng:

Có trạm y tế lưu động, F0 không triệu chứng an tâm điều trị tại nhà

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh triển khai trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị kịp thời người mắc Covid-19 tại nhà. Qua đó, giảm áp lực cho tuyến trên trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, một trong những Trạm y tế lưu động hoạt động bước đầu khá hiệu quả là ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Trạm y tế lưu động ở xã này được thành lập cuối tháng 11/2021, có 6 thành viên. Công việc hằng ngày của trạm là trực cấp cứu, trực tiếp đến nhà kiểm tra, theo dõi sức khỏe, cấp phát "túi thuốc an sinh", hướng dẫn người dân các biện pháp theo dõi sức khỏe, phòng dịch, phối hợp trạm y tế cơ sở sơ cấp cứu các ca bệnh trên địa bàn để bảo đảm người dân trong vùng dịch được tiếp cận chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Bác sĩ Triệu Chất Long, Trưởng Trạm y tế lưu động xã Phú Tâm, cho biết để việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 hiệu quả, kịp thời, mỗi thành viên trong trạm được phân công phụ trách một nhiệm vụ từ lấy mẫu, tư vấn, rồi gửi thông tin… Sau khi đi vào hoạt động, trạm đã giúp người dân yên tâm điều trị Covid-19 tại nhà.

Có trạm y tế lưu động, F0 không triệu chứng an tâm điều trị tại nhà - 1

Nhân viên Trạm y tế lưu động xã Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đang làm nhiệm vụ tại nhà dân (Ảnh: XL).

"Đến nhà dân, chúng tôi tư vấn sức khỏe cho người bệnh, phát thuốc cho bệnh nhân, tư vấn bài tập để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân như là tập thở, xông mũi, rửa mũi, súc họng, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe. Khi có dấu hiệu chuyển nặng hay thắc mắc gì thì bà con sẽ liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời", bác sĩ Long nói.

Ông Lý Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tâm, cho biết đến nay xã ghi nhận ít nhất 359 ca mắc Covid-19. Sau thời gian đẩy mạnh việc sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng, dịch bệnh hiện nay dần được kiểm soát.

Ngày 30/11, xã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19. Hiện tại xã Phú Tâm đang điều trị F0 tại nhà cho 67 trường hợp. Trạm y tế lưu động xã đi vào hoạt động và nhận được sự đồng tình cao của người dân.

"Mô hình này ngay thời điểm dịch bùng phát rất phù hợp, giúp giảm tải, áp lực khu điều trị tập trung, đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân được điều trị tại nhà.

Hiện nay những ca chuyển biến nặng chiếm tỷ lệ rất là nhỏ. Đa số các trường hợp mắc Covid-19 đều là không triệu chứng, hoặc nếu có triệu chứng thì rất là nhẹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe", ông Lý Ngân chia sẻ thêm.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đến nay đã có 4/11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh với 39 xã đã triển khai Trạm y tế lưu động. Nhờ có Trạm y tế lưu động nên việc thăm khám, cấp phát thuốc, cung cấp oxy y tế cho người bệnh được triển khai một cách kịp thời, hiệu quả.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có gần 18.000 ca mắc Covid-19. Số ca mắc tăng mạnh trong những ngày qua đã gây quá tải cho các cơ sở điều trị.

Vì vậy, các Trạm y tế lưu động là "cánh tay nối dài" của ngành y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân tại nhà. Qua đó đã tạo niềm tin cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đã đề nghị các địa phương triển khai Trạm y tế lưu động theo kế hoạch để tập trung thực hiện tốt việc hướng dẫn, tư vấn, cấp phát thuốc, thường xuyên theo dõi sức khỏe và chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà; kịp thời phát hiện, sơ cấp cứu, chuyển tuyến các trường hợp chuyển biến nặng.

Riêng Sở Y tế thực hiện tốt việc hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai Trạm y tế lưu động; cung cấp đủ thuốc, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế… Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm việc triển khai Trạm y tế lưu động trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM