Thứ bảy, 08/08/2020 - 04:59

Có thể lập bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế

Dân trí

Bộ Y tế đã lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch Covid-19.

Cuối giờ chiều 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương"- bộ phận thường trực đặc biệt chống Covid-19 của Bộ Y tế tại tâm dịch Đà Nẵng.

Có thể lập bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế - 1
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, một tuần qua, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ, điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải toả bệnh nhân cho Đà Nẵng. Đặc biệt, trong vấn đề xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực và phương tiện, hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Diễn biến dịch Covid-19 của đợt này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp. Ngay từ đầu chúng ta đã nhận định như vậy nên phản ứng của Bộ Y tế rất mạnh mẽ ngay từ đầu, nhằm sớm dập tắt được dịch bệnh”.

Có thể lập bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế - 2

"Bộ chỉ huy tiền phương" của Bộ Y tế tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: Trần Minh

Theo quyền Bộ trưởng, công tác phòng chống dịch không chỉ của riêng Đà Nẵng. Bộ Y tế đã giao ban liên tục với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và đã yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu.

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo cho Trung tâm y tế Hòa Vang, quyền Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã giao Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo, kể cả máy ECMO... Trong trường hợp nếu thiếu bao nhiêu, Bộ Y tế sẽ điều động tạo điều kiện tối đa để đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng đề nghị "Bộ Chỉ huy tiền phương" lập tổ thẩm định tại chỗ. Nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sắp xếp làm việc với địa phương để có thể sớm đưa bệnh viện vào hoạt động. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

“Chúng tôi cũng lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch. Riêng tại Quảng Nam ‘Bộ Chỉ huy tiền phương’ cần làm việc với tỉnh để đôn đốc việc sớm thành lập bệnh viện dã chiến”, quyền Bộ trưởng nói. 

Có thể lập bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế - 3

Hình ảnh bên trong bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ảnh: Khánh Hồng. 

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Y tế dự phòng khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải toả lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

Về việc chuẩn bị sẵn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ yêu cầu các trường y dược trên toàn quốc phải tập huấn về cách thức lấy mẫu và phương thức dự phòng lây nhiễm. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến toàn quốc việc cách thức lấy mẫu xét nghiệm và cả phương thức dự phòng lây nhiễm và cả việc trộn mẫu đúng quy trình. 

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng nhắn nhủ Thứ trưởng Sơn động viên y bác sĩ làm việc và giữ sức khỏe. 

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Nam Phương

Đáng quan tâm