Thứ năm, 30/01/2020 - 14:50

Có kết quả xét nghiệm hàng loạt ca nghi nhiễm virus corona

Dân trí

Trong ngày 30/1, nhiều kết quả xét nghiệm các ca nghi nhiễm virus corona đã được trả. Trong đó, có trường hợp nữ tiếp viên hàng không ở Quảng Nam, ca nữ bệnh nhân trở về từ Vũ Hán, 13 trường hợp nghi ngờ ở Đà Nẵng cho kết quả âm tính.

Sáng 30/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, Bác sĩ Đinh Đạo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam – cho biết, bệnh viện đã nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang gởi về khẳng định nữ tiếp viên hàng không P.T.H.T. (29 tuổi, trú TP. HCM) chỉ bị chỉ bị cúm B thông thường. Theo Bác sĩ Đạo, chị T. đã hết sốt ngày thứ 3.

Có kết quả xét nghiệm hàng loạt ca nghi nhiễm virus corona - 1

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 24/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận và cách ly nữ bệnh nhân P.T.H.T. nghi nhiễm virus corona. Chị T. nghề nghiệp là tiếp viên hàng không nên vào trước tết có đến Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 18-20/1 thì về nhà ở TP HCM.

Trong dịp tết này chị T. có đi theo bố mẹ về quê nội ở thôn 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Đến tối ngày 24/1, T. có triệu chứng bị sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi, gia đình mua thuốc tự uống như không đỡ nên đến chiều 26/1 (tức mùng Hai tết) đã nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) để điều trị.

13 trường hợp ở Đà Nẵng âm tính

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến 8h ngày 30/1, tại thành phố đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 8 trường hợp người nước ngoài (Trung Quốc) và 6 trường hợp người Việt Nam.

Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Có kết quả xét nghiệm hàng loạt ca nghi nhiễm virus corona - 2

Tính đến 8h ngày 30/1, tại TP Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Cộng dồn từ ngày 14/1 đến nay 8h ngày 30/1, Đà Nẵng đã theo dõi 53 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện: 15 trường hợp người nước ngoài (12 người Trung Quốc, 2 Malaysia, 1 người Cộng Hòa Séc) và 14 trường hợp người Việt Nam.

Đã lấy mẫu 39 trường hợp để làm xét nghiệm, 28/39 mẫu đã có kết quả và đều âm tính với chủng mới của vi rút Corona).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã giám sát hàng ngày 25 trường hợp tại cộng đồng (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ).

Trong đó, 23 trường hợp người nước ngoài (16 trường hợp hiện tại sức khoẻ bình thường, 7 trường hợp đã trở về nước), 2 trường hợp người Việt Nam (hiện tại sức khoẻ bình thường).

Nữ bệnh nhân trở về từ Vũ Hán không nhiễm corona
Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một nữ bệnh nhân ở Thái Bình vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) có biểu hiện ho cơn, đau nhức xương khớp, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus corona (nCoV).

Trước đó, ngày 23/1, Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực (Thái Bình) tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 27 tuổi, trú tại xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ vừa trở về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đến khám có biểu hiện ho cơn, đau nhức xương khớp, không sốt, đã được chuyển lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 23/1 với chẩn đoán "theo dõi viêm phổi do virus corona".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực, Trung tâm Y tế Quỳnh Phụ đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tiến hành giám sát và phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực và gia đình bệnh nhân.

Có kết quả xét nghiệm hàng loạt ca nghi nhiễm virus corona - 3

Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực

Bác sĩ Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, ngoại trừ trường hợp nữ bệnh nhân nói trên đang được điều trị ổn định tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Thái Bình chưa ghi nhận bệnh nhân mới nghi ngờ nhiễm nCoV.

Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) đang đe dọa toàn cầu, sáng 29/1, tỉnh Nghệ An đã ban hành  văn bản khẩn cấp thành lập 21 đội tại 21 huyện thành thị trong tỉnh để sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị và kịch bản ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngay trong những ngày Tết, khi có công văn của Bộ Y tế, đặc biệt Công điện hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập 4 đội phản ứng nhanh tại các Cửa khẩu, bến cảng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Bệnh viêm phổi do virus corona mới

Mới nhất

Đáng quan tâm