Thứ sáu, 21/09/2012 - 19:29

Có hay không hiện tượng co thắt âm đạo đến mức “dính” nhau?

Dân trí

Nhiều độc giả băn khoăn, nghi ngờ về tin bố chồng, nàng dâu “dính nhau” khi quan hệ ở tỉnh Tiền Giang do bị co thắt âm đạo. Chúng tôi đã trao đổi với ThS. Lê Thế Vũ, Phó trưởng khoa phụ sản và Nam khoa, BV phụ sản Hà Nội về vấn đề này.

Nguyên nhân co thắt âm đạo

 

Phản xạ tự nhiên của cơ thể người phụ nữ khá nhạy cảm, chỉ cần động chạm nhẹ vào đã có những phản ứng như co rúm, các cơ co lại. Khi thăm khám phụ khoa bình thường, chỉ cần đụng chạm đến phần ngoài cơ quan sinh dục, cơ thể họ đã co lại, chủ yếu là cơ ở hai đùi, khu vực gần âm đạo. Ngoài ra, do ngại ngùng, sợ đau khi các vật dụng thăm khám của bác sĩ nên tâm lý không thoải mái cũng dẫn đến tình trạng co thắt âm đạo.

 

Cũng có những phụ nữ do những vết thương do mổ xẻ để lại gây đau đớn; do ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung dẫn dến chứng co thắt âm đạo. Khi bộ phận sinh dục nữ bị viêm nhiễm do quan hệ tình dục không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn đến giao hợp bị đau, khi đó cơ thể người phụ nữ sẽ có phản xạ chống đỡ vô thức dẫn tới âm đạo co thắt.

 

Có thể nói đời sống tình dục của người phụ nữ là nguyên căn cơ bản của chứng co thắt âm đạo. Do đó, việc hiểu biết về cơ thể mình là rất quan trọng đối với người phụ nữ.

 

“Hầu hết phụ nữ luôn luôn bị ảnh hưởng của tâm lý sợ đau đớn, họ nghĩ rằng rách màng trinh thì sẽ rất đau, nỗi lo, sự sợ sệt vi phạm các điều cấm kị của tôn giáo. Và tâm lý này có tác động đến chứng co thắt âm đạo”, BS Vũ cho biết.

 

Không thể quan hệ khi bị co thắt âm đạo

 

Theo BS Vũ tất cả những thông tin nói về trường hợp của bố chồng, nàng dâu đều thiếu sự đánh giá của chuyên môn. Bởi chứng co thắt âm đạo có biểu hiện là sự co thắt nhanh của các cơ xung quanh vùng âm đạo. Khi quá trình này xảy ra thì người phụ nữ hoàn toàn không thể tiếp nhận cơ quan sinh dục nam và vì thế không thể quan hệ tình dục được. Sự co thắt âm đạo xảy ra hoàn toàn là sự co thắt không chủ ý của các cơ xung quanh âm đạo.

 

Các cơ âm đạo co lại như một phản ứng tự vệ để không tiếp nhận cơ quan sinh dục nam vì đã có trải nghiệm đau nhiều lần. Không có chuyện “người phụ nữ không kìm hãm được sung sướng kẹp chặt lại khiến người đàn ông không rút ra được như bài báo nêu. Trong qua trình công tác BS chưa bao giờ gặp và nghe thấy một trường hợp như vậy. Đây chắc chắn nguyên nhân không chỉ ở riêng người phụ nữ mà phải cả ở nam giới”.

 

Bởi nếu do vấn đề tâm lý, sinh lý người phụ nữ bị co thắt âm đạo bộc phát, không giãn ra được nhưng “cậu ấm” của nam thì hoàn toàn có thể xìu lại và thoát ra. Do đó, không thể dựa vào thông tin đó mà lý giải khoa học được và đưa ra những thông tin khẳng định là do chứng co thắt âm đạo mà phải đến bệnh viện mới gỡ được.

 

Thanh Huyền