Thứ sáu, 10/09/2021 - 19:00

Có gì trong túi thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà?

Dân trí

Mới đây, Bộ Y tế công bố 7 nhóm thuốc điều trị F0 tại nhà gồm: hạ sốt; cân bằng điện giải; hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; sát khuẩn hầu họng; kháng virus; chống viêm; chống đông máu.

Cụ thể hướng dẫn danh mục thuốc như sau:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: cho trẻ em, sử dụng gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn, sử dụng viên nén 250mg hoặc 500mg.

- Thuốc cân bằng điện giải dung dịch: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối); thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

- Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

- Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5mg (viên nén), Methylprednisolon 16mg (viên nén), Prednisolon 5mg (viên nén).

- Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau: Rivaroxaban 10mg (viên), Apixaban 2,5 mg (viên).

Có gì trong túi thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà? - 1

Cán bộ y tế hướng dẫn bệnh nhân súc họng sát khuẩn và rửa tay thường xuyên.

Từ cuối tháng 8, túi thuốc an sinh đã được Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TPHCM cấp đến tận nhà các F0.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM, thuốc điều trị F0 tại nhà bao gồm 3 gói: A, B, C. Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày; Gói thuốc B dùng trong 3 ngày bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông, các thuốc này chỉ được dùng khi F0 cảm thấy khó thở (nhịp thở nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được bác sĩ. Sau 3 ngày, cần có ý kiến bác sĩ về việc có dùng tiếp các thuốc này hay không. Gói thuốc C dùng trong 5 ngày, đây là thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc.

Ngoài các thuốc khác nhau trong từng gói, tất cả 3 nhóm bệnh nhân đều cần sử dụng các sản phẩm, được Bộ Y tế hướng dẫn trong quyết định 4109 ngày 26/8 về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm điều trị tại nhà, là thuốc sát khuẩn hầu họng và thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý, với các F0 điều trị tại nhà, cần chú ý:

- Nghỉ ngơi tại giường, phòng bệnh cần được đảm bảo thông thoáng (mở cửa sổ, không sử dụng điều hòa), có thể sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc các biện pháp khử trùng phòng bệnh khác như đèn cực tím (nếu có).

- Vệ sinh mũi họng, có thể giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý, súc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường.

- Giữ ấm - Uống đủ nước, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải.

- Thận trọng khi truyền dịch cho người bệnh viêm phổi nhưng không có dấu hiệu của sốc.

- Đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, bổ sung vitamin nếu cần thiết.

Có gì trong túi thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà? - 2

Thuốc sát khuẩn hầu họng T-B fresh được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO có trong túi thuốc an sinh.

Trong đó, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 cần thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý, bằng các dung dịch vệ sinh mũi họng thông thường. Biện pháp này cũng được khuyến cáo với cả người khỏe mạnh để giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Virus SARS-CoV- 2 xâm nhập vào bên trong cơ thể con người, đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Việc súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần súc họng chứ không phải súc miệng. Có nghĩa là phải để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

Cách súc họng đúng cho mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Đây là khoảng thời gian cần thiết để các hoạt chất phát huy tác dụng. Nếu nhổ quá nhanh, chất kháng khuẩn chưa kịp "ra tay", còn nếu để lâu thì nước súc miệng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho niêm mạc miệng vốn mỏng manh.

Sau khi súc xong, để nguyên không súc lại bằng nước. Đặc biệt, không pha loãng nếu không có hướng dẫn.

Mỗi lần sử dụng không cần lấy quá nhiều dung dịch sát khuẩn, khoảng 5ml là đủ. Mỗi ngày có thể dùng 2-3 lần, trước khi đi ra ngoài và sau khi trở về nhà hoặc ngay sau khi tiếp xúc với người khác. Nếu bạn ở trên máy bay, nên súc mỗi 3 giờ hay ngay sau khi ăn.

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, việc thực hiện 5K rất quan trọng. Mỗi người cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, sát khuẩn để giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Khi trở về nhà, bỏ khẩu trang vào túi kín, sát khuẩn tay, súc miệng hầu họng. Mỗi người dân nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Ngay cả hiện tại vắc xin Covid-19 đang được triển khai, WHO, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người tiêm đủ 2 mũi vẫn phải thực hiện 5K.

Trường Thịnh

Đáng quan tâm