Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nhập viện vì thường xuyên rơi vào tình trạng động kinh, các bác sĩ xác định cô gái trẻ bị một búi dị dạng mạch máu não, dọa vỡ nguy cơ cướp đi sinh mạng.

Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm - 1
Khối dị dạng mạch máu não đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh được phát hiện trên hình ảnh chụp mạch máu xóa nền (DSA)

Nữ bệnh nhân là cô gái 28 tuổi vừa được tiếp nhận, điều trị tại một bệnh viện ở TPHCM. Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh và thân nhân ghi nhận, nữ bệnh nhân thời gian gần đây thường xuyên rơi vào tình trạng động kinh, đau đầu dữ dội, sức khỏe và trí nhớ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh các bác sĩ phát hiện trên phim chụp mạch máu não xóa nền có khối dị dạng mạch máu não thái dương trái ở vị trí tĩnh mạch dẫn lưu. Búi dị dạng phình lớn, dọa vỡ bất kỳ lúc nào có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến cô gái trẻ thường xuyên rơi vào động kinh, đau đầu dữ dội.

Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm - 2
Nữ bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật giải quyết tình trạng dị dạng mạch máu não

Trước tình trạng người bệnh phải đối mặt, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật xử lý triệt để búi dị dạng. Sau 6 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã tiếp cận, bộc lộ vị trí dị dạng mạch máu não, bằng những thao tác cẩn trọng ê kiếp đã loại bỏ thành công toàn bộ khối dị dạng mạch máu não cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức, điều trị tích cực và theo dõi sát tại. Ngày 18/2, (gần 2 tuần sau cuộc mổ) sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, không còn đau đầu, vận động tốt, trò chuyện vui vẻ với người nhà.

Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm - 3

Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ triệt để búi dị dạng mạch máu não cho người bệnh

Dị dạng động tĩnh mạch não là bất thường bẩm sinh mạch máu trong não, xuất hiện do quá trình phát triển bất thường của hệ thống mạch máu, tạo ra sự thông thương trực tiếp giữa các động mạch não với tĩnh mạch não. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là chảy máu não và động kinh kèm theo dấu hiệu thần kinh khu trú và đau đầu. 

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là người còn trẻ tuổi cần đến bệnh viện khám sớm khi thấy có những dấu hiệu bất thường xuất hiện như: đau đầu kéo dài, động kinh, có những cơn ngất xỉu, co giật. Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời có thể tránh được những nguy cơ đáng tiếc về sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Vân Sơn