Cô gái trẻ bị u quái âm thầm "gặm nhấm" trung thất

(Dân trí) - Đi khám sức khỏe xin việc, nữ bệnh nhân 24 tuổi tình cờ được bác sĩ phát hiện có bất thường ở vùng trung thất. Khối u quái phát triển âm thầm, đe dọa tính mạng người bệnh.

Cô gái trẻ bị u quái âm thầm gặm nhấm trung thất - 1

Khối u quái ở trung thất được tình cờ phát hiện khi bệnh nhân đi khám sức khỏe bổ sung vào hồ sơ xin việc

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân T.L.Q. (24 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM. Bệnh nhân nhập viện với những biểu hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường. Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ không ghi nhận tình trạng bệnh lý trước đó. Người bệnh cũng không có biểu hiện bị đau tức ngực, không khó thở. 

Tuy nhiên, thông tin từ người bệnh cho biết, khi đi khám sức khỏe để bổ sung vào hồ sơ xin việc diện hợp tác lao động, cô được bác sĩ tại bệnh viện địa phương xác định vùng trung thất có dấu hiệu bất thường vì bóng mờ trung thất. 

Cô gái trẻ bị u quái âm thầm gặm nhấm trung thất - 2
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để bóc tách khối u cho bệnh nhân

Tại khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực Mạch máu, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra cận lâm sàng thì phát hiện, trên phim X-quang ngực có khối tổn thương choán chỗ ở vùng trung thất phải tầng dưới. Kết quả CT-Scan ngực có cản quang với khối choán chỗ vùng trung thất trước phải, cạnh bờ nhĩ phải, kích thước khoảng 53x55 mm, dạng nang dịch, vài nốt vôi bắt thuốc cản quang. Thương tổn chèn ép nhĩ phải và cấu trúc lân cận. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất hội chẩn với chẩn đoán, bệnh nhân bị u trung thất chèn ép nhĩ phải. Nhận định khối u nằm ở vị trí đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu phát triển lớn hoặc vỡ, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u cho người bệnh.

Cô gái trẻ bị u quái âm thầm gặm nhấm trung thất - 3
Hình ảnh khối u quái có kích thước khoảng 6x6cm sau khi được cắt ra ngoài

 Trong quá trình thực hiện cuộc mổ, ê kíp ghi nhận khối u có kích thước 60x60mm, dính nhĩ phải. Ê kíp bác sĩ phối hợp bóc tách, cắt trọn u thành công. Sau phẫu thuật, mẫu bệnh phẩm được gửi làm giải phẫu bệnh, kết quả xác định đây là dạng u quái trưởng thành ở trung thất. Đến ngày 24/12 sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, sinh hiệu ổn, ăn uống bình thường, vết mổ khô, lành tốt. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Văn Mười Một, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực Mạch máu, người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: "Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ, diễn tiến bệnh âm thầm, may mắn đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Đối với u trung thất thường là không có triệu chứng, nếu phát hiện trễ để khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép các mạch máu lớn, chèn ép tim, phổi gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc u ác tính di căn sẽ không thể phẫu thuật được". 

Cô gái trẻ bị u quái âm thầm gặm nhấm trung thất - 4
Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã diễn tiến tốt có thể ăn uống đi lại bình thường

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên đi khám sức khỏe định kỳ (kể cả người trẻ tuổi) để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là u trong lồng ngực, bởi đây là dạng bệnh lý thường có diễn tiến âm thầm, nhưng đặc biệt nguy hiểm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng xảy ra, quá trình điều trị của bác sĩ sẽ thuận lợi, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm nâng cao chất lượng sống. 

Khối u trung thất chủ yếu hình thành từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh bất thường trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết. U trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính (bệnh ung thư trung thất).

Cô gái trẻ bị u quái âm thầm gặm nhấm trung thất - 5

U quái thường có diễn tiến âm thầm, cộng đồng cần chủ động kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm

Trong giai đoạn sớm, bệnh nhân hầu như không biểu hiện triệu chứng. Giai đoạn muộn, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm: đau ngực, khó thở, sụt cân, cơ thể suy kiệt, ho ra máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, tuần hoàn, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. 

Nếu không phát hiện và điều trị u trung thất kịp thời, khối u có thể di căn đến màng tim và phổi, đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó, để chữa trị và phòng ngừa bị u trung thất, cần thăm khám định kỳ và chẩn đoán kịp thời các dấu hiệu nghi ngờ bệnh. Phẫu thuật cắt bỏ là biện pháp thường được sử dụng đầu tiên trong chữa trị ung thư trung thất.

Bài liên quan
Đang được quan tâm