Cô gái mang khuôn mặt biến dạng gần 20 năm vì khối u xơ

(Dân trí) - Xuất hiện khối u vùng mặt từ 3 tháng tuổi, ngày càng lớn lên, đến năm lên 8 tuổi khuôn mặt cô bé bị kéo lệch vì khối u quá lớn. Khi nhập viện, khối u to gây biến dạng mặt người bệnh bởi kéo xệ mùng mắt, hốc mắt, mũi miệng môi và cằm…

Cô gái mang khuôn mặt biến dạng gần 20 năm vì khối u xơ


Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ thần kinh vùng mặt cho bệnh nhân T.P.T (26 tuổi ở Hà Nội) sau gần 20 năm chung sống với khối u.

Theo gia đình người bệnh, lúc được 3 tháng tuổi, trên mặt T đã xuất hiện một khối u nhỏ và khối u này ngày càng lớn dần lên. Đến năm lên 8 tuổi, khối u lớn gây biến dạng vùng mặt và bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt khối u. Tuy nhiên, sau cắt khối u vẫn tiếp tục phát triển, lớn dần lên gây gây biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt khiến bệnh nhân khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày thì bệnh nhân mới tới viện.

BS Thái cho biết, bệnh nhân bị bệnh u xơ tế bào thần kinh đệm. Đây là bệnh lý khối u lành tính nhưng tốc độc phát triển của khối u lại rất nhanh. Theo y văn, có những trường hợp bị u xơ thần kinh khối u phát triển nặng tới cả trăm kg. Khối u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng cơ thể nào.

Với bệnh nhân này, khối u xuất hiện ở vùng mặt, lớn dần, độ nặng của khối u đã gây biến dạng vùng mặt người bệnh. Khối u to gây biến dạng kéo xệ mùng mắt, hốc mắt, mũi miệng môi và cằm. Khố u ngày càng to gây lệch và biến dạng mặt.

Tại BV Việt Nam - Cu Ba, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u vùng dưới cằm để hạn chế sự chèn ép vùng hàm mặt cho bệnh nhân. Khi được phẫu thuật, khối u là những tổ chức dày, xốp, mủn và dễ chảy máu. Bệnh nhân sẽ phải trải qua một vài lần phẫu thuật nữa trước khi phẫu thuật khác trước khi được tạo hình lại khuôn mặt.

BS Thái cho biết, bệnh u xơ tế bào thần kinh đệm có tính chất gia đình. Dù cắt bỏ khối u bệnh vẫn tái phát vì không thể cắt hết do là tổ chức đệm thần kinh. Do đó khi phát hiện ra, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh. Người bị bệnh u xơ tế bào thần kinh đệm dù đã được phẫu thuật cắt bỏ u cũng cần được tái khám, theo dõi theo định kỳ để kịp thời xử lý nếu khối u phát tái phát triển.

Băng Thu