Cô bé bại não hồi sinh diệu kỳ nhờ ghép tế bào gốc

Nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc vừa được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bé Nguyễn Lê Nhật Lam từ trạng thái sống thực vật đã phục hồi kỳ diệu: nhận thức được mọi việc xung quanh, có thể đi lại, ăn uống tốt và tăng cân đều đặn.

Chỉ sau một trận sốt, cô bé kháu khỉnh 7 tuổi bỗng rơi vào trạng thái sống thực vật vì bị bại não, co rút toàn thân. Hàng trăm lần đi đi lại, mòn gót tại nhiều bệnh viện lớn nhưng gia đình chỉ nhận được những cái lắc đầu. Nhưng nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc vừa được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, cô bé đã phục hồi kỳ diệu: nhận thức được mọi việc xung quanh, có thể đi lại, ăn uống tốt và tăng cân đều đặn.

Bệnh lạ hành hạ, điều trị bế tắc

Sinh năm 2007, bé Nguyễn Lê Nhật Lam (7 tuổi, trú tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) vốn là một cô bé kháu khỉnh, hoạt bát và phát triển hoàn toàn bình thường như nhiều cháu bé khác. Tuy nhiên, khi bắt đầu đi học lớp 1, chỉ sau một cơn sốt nhẹ, Nhật Lam yếu dần, mất tiếng rồi cơ toàn thân co rút và teo tóp dần.

Nhật Lam không nói, không cử động được, chỉ còn đôi mắt đảo qua đảo lại cho biết bé vẫn còn tri giác. Cơ năng của Nhật Lam đã mất hết, ăn uống phải bơm trực tiếp vào dạ dày, tứ chi gần như liệt và toàn thân lúc nào cũng co gồng lại, cân nặng chỉ còn 10kg khiến ai cũng xót xa.

Bé Nhật Lam kháu khỉnh trước khi bị căn bệnh lạ ập đến (Hình cắt ra từ clip)
Bé Nhật Lam kháu khỉnh trước khi bị căn bệnh lạ ập đến (Hình cắt ra từ clip)

Nhật Lam sau khi mắc bệnh lạ đã bị bại não, co rút tứ chi
Nhật Lam sau khi mắc bệnh lạ đã bị bại não, co rút tứ chi

Chị Lê Thị Mỹ Ngọc, Mẹ bé Nhật Lam cho biết sau khi con sốt và uống thuốc không đỡ thì 1 ngày sau chị đã đưa con lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh điều trị. Không tìm ra bệnh, chị lại lặn lội chuyển con lên bệnh viện ở TPHCM nhưng kết quả không khả quan hơn. Chị không ngờ chỉ sau vài tháng con mình đã như người sống thực vật.

Sau 6 tháng bị căn bệnh hành hạ, cơ thể Nhật Lam teo tóp, chỉ còn 10kg.
Sau 6 tháng bị căn bệnh hành hạ, cơ thể Nhật Lam teo tóp, chỉ còn 10kg.
Mọi hoạt động của bé đều phải nhờ người thân làm giúp (Hình cắt ra từ clip)

Chứng kiến con mình gần như thực vật hoàn toàn, miệng méo xệch khóc không ra tiếng, chị Ngọc chỉ biết khóc. Bé Nhật Lam không ăn uống hay tự vệ sinh được, cơ thể co rút như con tôm nên cả ngày phải có người bế, xoa bóp, đêm đến cháu phải uống thuốc an thần mới không co giật.

Điều khiến chị Ngọc và gia đình tuyệt vọng hơn cả là đưa con đến bệnh viện nào cũng không tìm ra bệnh cũng như cách chữa, chỉ có thể phỏng đoán Nhật Lam bị virus tấn công vào hệ thần kinh. Dù kinh tế khánh kiệt nhưng không có nơi nào còn hi vọng mà chị Ngọc không đưa con đến, nhưng đi đến đâu rồi chị cũng phải đưa con về vì bế tắc trong điều trị,

Hồi phục diệu kỳ

Giữa lúc tuyệt vọng ấy, một niềm hi vọng mới cho bé Nhật Lam lại được nhen nhóm lên. Ngay sau khi biết đến trường hợp của bé Nhật Lam qua báo chí, GS Nguyễn Thanh Liêm, TGĐ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đã trực tiếp liên hệ để hỏi thăm bệnh tình của bé. Ngày 14/6/2014, nhân dịp GS có chuyến công tác tại TPHCM, gia đình đã đưa Nhật Lam lên TPHCM cho GS Nguyễn Thanh Liêm thăm khám. Giáo sư Liêm cho biết với Nhật Lam, chỉ còn cách cho bé ghép tế bào gốc may ra mới có khả năng hồi phục.

Sau quá trình chuẩn bị, đến tháng 7/2014, Nhật Lam đã được các bác sĩ thực hiện ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Kết quả, sau 1 tháng ghép, Nhật Lam đã có thay đổi tích cực, ăn uống không còn bị sặc, ăn được nhanh hơn và nhiều hơn. Cháu cũng ngủ được mà không bị phụ thuộc vào thuốc. Kèm theo đó, những cơn gồng cứng người dần giảm đi. Sau 3 tháng ghép, bé đã tăng được 3kg.

Cuối tháng 10/2014, Nhật Lam đã được ghép tế bào gốc lần thứ 2. Hiện tại, Nhật Lam tỏ ra hồi phục khá nhanh sau ca ghép tế bào gốc lần thứ 2 này, “Cháu đã nhận thức được gần như một trẻ bình thường, chỉ có điều chưa nói được. Sau 3 tháng kể từ lần ghép thứ hai này, ca phẫu thuật thứ ba sẽ được thực hiện”, Chị Lê Thị Mỹ Ngọc, mẹ Nhật Lam vui mừng chia sẻ.

Nhật Lam có nhiều biến chuyển tích cực
Nhật Lam có nhiều biến chuyển tích cực
 sau khi được các bác sĩ Vinmec ghép Tế bào gốc


Nụ cười rạng rỡ đã trở lại trên gương mặt cô bé Nhật Lam
Nụ cười rạng rỡ đã trở lại trên gương mặt cô bé Nhật Lam

Hình ảnh mới nhất của bé Nhật Lam trong một chuyến đi chơi
Hình ảnh mới nhất của bé Nhật Lam trong một chuyến đi chơi
 cùng gia đình. Bé tỏ ra rất vui vẻ và lạnh lợi. (Ảnh do gia đình cung cấp)


Hiện tại, Nhật Lam đã có thể ăn uống được dễ dàng hơn, bé đã tăng được 2kg, lên mức 20kg kể từ sau ca phẫu thuật lần thứ 2. Chặng đường hồi phục của bé Nhật Lam dường như đã trở nên rất gần, niềm hy vọng, niềm vui của cả gia đình bé đã đong đầy hơn trước thềm năm mới.

Đang được quan tâm