Có ánh đồng tử trắng, cần làm gì để xác định nguy cơ ung thư võng mạc?

Hồng Hải

(Dân trí) - Ánh đồng tử trắng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư võng mạc, nhưng không có nghĩa xuất hiện dấu hiệu này là khẳng định ung thư.

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là một bệnh nguy hiểm, không những phá hủy chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, chủ yếu bệnh nhân có dấu hiệu ánh đồng tử trắng, dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận thấy khi chụp ảnh cho trẻ thay cho hình ảnh dấu hiệu mắt đỏ khi chụp ảnh là "ánh mắt mèo mù".

Có ánh đồng tử trắng, cần làm gì để xác định nguy cơ ung thư võng mạc? - 1

Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng đều bị ung thư võng mạc vì vậy khi nào trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng cũng nên đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có chẩn đoán xác định.

Theo đó, khi có dấu hiệu này đến bệnh viện, trên từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp như siêu âm, chụp CT Scanner, cộng hưởng từ… để xác định kích thước, vị trí khối u trong mắt cũng như hình ảnh xuất ngoại của khối u vào hốc mắt, ổ di căn ở não hoặc u của  tuyến tùng…

Ngoài ra bệnh nhân sẽ được xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể để phát hiện được đột biến gen trên nhánh dài của nhiễm sắc thể 13, nhưng tỷ lệ dương tính rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Bệnh ung thư võng mạc chỉ được chẩn đoán xác định một cách chính xác dựa vào kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh nhãn cầu sau khi được khoét bỏ. Trên hình ảnh giải phẫu bệnh ung thư võng mạc được chia làm hai hình thái không biệt hóa (retinoblastoma) và biệt hóa (retinocytoma).

Bệnh ung thư võng mạc được chia làm 4 giai đoạn từ một đến 4.  

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị. Tuy vậy, điều trị bệnh ung thư võng mạc phụ thuộc thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn, độ tuổi, bệnh biểu hiện ở một hay hai mắt, đã di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể hay không.

Bệnh nhân thường phải khoét bỏ nhãn cầu. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất và là cách duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khỏi mắt. Kèm với khoét bỏ nhãn cầu là cắt dây thần kinh dài tối đa làm mẫu giải phẫu bệnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp.