Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

Dân trí Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.


Bệnh nhân là ngư dân bị viêm ruột thừa nhưng tiền sử bệnh tim, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thuộc TTYT Quân dân y cứu sống và đưa lên trực thăng về đất liền

Bệnh nhân là ngư dân bị viêm ruột thừa nhưng tiền sử bệnh tim, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thuộc TTYT Quân dân y cứu sống và đưa lên trực thăng về đất liền

Từ giành lại sự sống cho bệnh nhân đang cận kề cửa tử

Cho đến giờ các y, bác sĩ thuộc Trung tâm y tế (TTYT) Quân dân y Bạch Long Vĩ vẫn nhớ như in hình ảnh ngư dân Nguyễn Đức Hải khi được đưa vào viện cấp cứu vào đêm 20/9/2016, bởi Hải được chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ, trên một thể trạng bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ tiền sử suy tim độ II và nguy cơ tử vong rất cao.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết trên đảo lại gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Do đó, TTYT Quân dân y Bạch Long Vĩ đã nhanh chóng báo cáo tình hình với Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và nhận được sự hỗ trợ từ xa để thực hiện ca phẫu thuật.

Kết quả ca mổ đúng như chẩn đoán, ruột thừa của bệnh nhân đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính. Sau 90 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật, huyện đảo đã xin hỗ trợ trực thăng để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

... đến huy động ngân hàng máu sống để cứu người

“Bất cứ lúc nào, dù là ngày hay trong đêm, thậm chí cả lúc mưa giống, bão tố…cứ nhận được lệnh là họ có mặt, sẵn sàng hiến máu, cứu người”, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Quả thật với 20 thành viên nhóm máu O được thành lập từ năm 2013 đến nay, Ngân hàng máu sống này đã duy trì và hoạt động có hiệu quả cao tại huyện đảo.

Bác sĩ Nguyễn Đức Quân phụ trách TTYT Quân dân y cho biết, Trung tâm đã nhiều lần huy động ngân hàng máu sống để truyền máu cấp cứu thành công nhiều ca nguy kịch. Gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân Hà Thị Ngọc, một cư dân của đảo. Đêm 15/12/2016, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Ngọc trong tình trạng sốc do đau, mất máu, da niêm trắng nhợt, không đo được mạch, huyết áp, phản ứng thành bụng mạnh, siêu âm có nhiều dịch nghi do máu, test thử thai 2 vạch rõ. Các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân có thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, tiên lượng tử vong cao.

“TTYT Quân dân y đã báo cáo khẩn lãnh đạo cấp trên để chỉ định mổ cấp cứu và xin huy động Ngân hàng máu sống toàn đảo để vừa mổ vừa truyền máu cho bệnh nhân. Trong đêm, đích thân Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa đã kêu gọi, huy động Ngân hàng máu sống từ các thanh niên xung phong và ngư dân trên đảo Bạch Long Vĩ tổng cộng được 3 đơn vị nhóm máu O để truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân (khoảng 750 ml máu)”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Quân, trước đó cũng cùng ngày 15/12, nhờ huy động ngân hàng máu, Trung tâm cũng đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân Trần Thanh Bình (chiến sĩ). Bình được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24 cần phải mổ gấp. Tuy nhiên thời tiết lúc này rất xấu, biển động, gió mùa cấp 8, cấp 9 không thể đưa bệnh nhân vào đất liền nên trung tâm đã xin ý kiến giám đốc Sở y tế, lãnh đạo huyện và quyết định mổ cấp cứu tại đảo để đảm bảo tính mạng cho chiến sĩ.

Và vượt khó vì người bệnh

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ - 2

Nằm trên đảo tiên tiêu, TTYT Quân dân y phải đối mặt với nhiều khó khăn chung của huyện đảo: thiếu điện, thiếu nước ngọt, phương tiện đi lại hạn chế, thời tiết trên biển ngày càng khắc nghiệt, tình hình biển Đông diễn biến căng thẳng khó lường... Bên cạnh đó con có cả những khó khăn riêng về công tác tổ chức, công tác chuyên môn: thiếu nhân lực, thiếu thuốc, thiếu hóa chất, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật đa dạng, cơ cấu dân cư phức tạp...

Thế nhưng các y, bác sĩ nơi đây chưa từng lùi bước và từ lâu Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậy của ngư dân, chiến sĩ và cư dân đảo.

Theo thông kê của trung tâm, trong 4 năm trở lại đây (2013 - 2016), đã có 20.625 lượt bệnh nhân đến khám tại trung tâm. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 2.340 lượt; Ngoại trú: 18.285 lượt; Tổng số bệnh nhân mổ cấp cứu: 57 ca; Tổng số bệnh nhân tiểu phẫu: 1.156 ca.

Trong đó, trung tâm đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng và khó: có thai ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu tạng, viêm ruột thừa cấp, vết thương đứt rời cẳng chân, đứt rời ¾ cánh tay...

Thực hiện Đề án 317 - Đề án Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 của Chính phủ, ngày 25/7/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng ký Quyết định số 1456/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ. Trung tâm y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ được thành lập trên cơ sở kết hợp toàn diện giữa Bệnh xá Tiểu đoàn phòng thủ đảo và Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vỹ.

Hải Sâm

MỚI NHẤT
Quyết định lạ đời của những người tình nguyện hiến tạng cho người dưng
Quyết định lạ đời của những người tình nguyện hiến tạng cho người dưng

Hai mẹ con người nông dân đất Kinh Bắc tình nguyện hiến tạng cho người không quen biết! Một chàng trai trẻ với hành trình đạp xe xuyên Việt hơn 2.000 cây số từ Cà Mau ra Hà Nội để vận động cộng đồng hiến tạng giúp đỡ những số phận không may mắn. Khi được hỏi về "quyết định lạ đời", họ đều có chung triết lý không thể đơn giản hơn: "Đợi đến chết mới có thể chia sẻ thì... lâu lắm. Chuyện bình thường mà, cho đi là để nhận lại, có gì đặc biệt đâu!".

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:47

Thực hư công dụng của thuốc giải rượu
Thực hư công dụng của thuốc giải rượu

(Dân trí) - Nhiều quảng cáo "viên giải rượu" giới thiệu rằng nhờ nó sẽ có thể uống rượu bia mà không "xỉn". Vậy thật hư tác dụng của viên giải rượu như thế nào?

Thứ tư, 01/02/2017 - 04:37

10 bí quyết “nạp lại” sức khỏe trong mùa lễ tết
10 bí quyết “nạp lại” sức khỏe trong mùa lễ tết

(Dân trí) - Nhữn chiến lược dưới đây, khi được kết hợp thành thói quen hàng ngày, sẽ giúp bạn tránh tăng cân và giảm bớt căng thẳng "do đồ ăn” trong kì nghỉ Tết.

Thứ ba, 31/01/2017 - 03:25

18 bức tranh giúp bạn giải tỏa mọi lo âu
18 bức tranh giúp bạn giải tỏa mọi lo âu

(Dân trí) - Sự lo lắng thường khiến trí óc chúng ta bị che phủ bởi những ý nghĩ sai lầm như "mình không đủ tốt", "sai lầm này sẽ ám ảnh mình mãi mãi" và "nỗi sợ hãi lớn nhất của mình đang thành sự thật."

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:12

Bé trai 2 tuổi bị tàu điện trò chơi tông tử vong
Bé trai 2 tuổi bị tàu điện trò chơi tông tử vong

Dù được nỗ lực cứu chữa nhưng bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh vẫn không qua khỏi sau khi bất ngờ bị tàu điện trò chơi tông thẳng vào người trong khi đang đi chơi ngày mùng 3 Tết ở sân đình.

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:11

Cứu sống bệnh nhân trăm tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng
Cứu sống bệnh nhân trăm tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng

(Dân trí) - Ngày 31/1 nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 100 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng vào đêm giao thừa.

Thứ ba, 31/01/2017 - 11:16

Cười lành thuốc quý
Cười lành thuốc quý

Tiếng cười làm tăng sức khỏe, làm mạnh hệ miễn dịch, tái tạo năng lượng, giảm bớt cơn đau và chống lại tác hại của stress. Đây là loại thuốc trời cho, không tốn tiền.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:27

Mẹo đơn giản giúp thư giãn mắt
Mẹo đơn giản giúp thư giãn mắt

(Dân trí) - Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến hiện nay. Rất nhiều người bị căng mỏi mắt từ nhẹ đến nặng. Bên cạnh việc gây khó chịu, đôi mắt mệt mỏi cũng có thể khiến mắt trông kém hấp dẫn. Mắt mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân như: thiếu ngủ, căng thẳng, kích thích do đeo kính áp tròng, bệnh tật, mỏi do nhìn máy tính nhiều, thiếu ánh sáng…

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:15

Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?
Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?

(Dân trí) - Mỗi động tác yoga sẽ tác động tới các cơ nhỏ nhất liên quan. Dưới đây là một số động tác yoga cơ bản và những cơ sẽ được huy động trong các động tác này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:04

Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện
Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện

“Tôi biết, khi chọn nghề này, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong đó có niềm vui đón Giao thừa bên gia đình, người thân”.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Có phải “yêu” nhiều là ốm?
Có phải “yêu” nhiều là ốm?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tình dục sẽ giúp bạn ít bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi rút cúm tấn công, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống lại tác động của các bệnh chuyển hóa… Có một điều chắc chắn rằng những thỏa mãn mà tình dục mang lại giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và xua tan stress...

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:16

8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay
8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay

(Dân trí) - Tùy vào lượng rượu uống mà sẽ gây ra những tác động khác nhau đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khi có các dấu hiệu sau phải đưa ngay người say rượu vào viện.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!
Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!

Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có trẻ em cùng đi. Các chuyên gia sức khỏe, du lịch tư vấn một số điều cần chuẩn bị để bảo đảm sức khỏe trước chuyến du xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào nước ta là rất lớn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:07

Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết
Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên Đán 2017, hệ thống y tế trong cả nước ghi nhận hàng ngàn ca ẩu đả, tai nạn giao thông cùng hàng trăm ca ngộ độc rượu, tai nạn do pháo nổ...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:54

Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết
Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp các gia đình quây quần bên nhau bên những mâm cỗ Tết đầm ấm. Không chỉ ăn ở nhà mình, sang nhà họ hàng, bạn bè việc ngồi xuống ăn vài miếng là chuyện không thể tránh khỏi. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn cùng lúc, cũng như ăn những đồ ăn có nguồn gốc khác nhau sẽ khiến cơ thể dễ gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:05

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết

(Dân trí) - Gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè, đối tác... gặp mặt trong dịp Tết Nguyên Đán và đón mừng năm mới khó có thể tránh khỏi sự quá chén. Hai món nước sắn dây và thịt nấu khế được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là giải pháp giã rượu hiệu quả trong những ngày Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:17

Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?
Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?

(Dân trí) - Không chỉ gây say, nhiều người sau khi nâng ly vui Xuân đã phải nhập viện, nhẹ thì viêm phổi, nặng thì đột quỵ, tử vong.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:21

6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết
6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết

(Dân trí) - Những ngày nghỉ Tết không có tội trong việc khiến bạn “phát phì”, mà thủ phạm là thói quen dinh dưỡng mà bạn xây dựng hàng ngày. Dưới đây là những lý do khiến bạn tăng cân trong kì nghỉ Tết:

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:11

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi chưa hài lòng với chất lượng phục vụ!
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi chưa hài lòng với chất lượng phục vụ!

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm qua ngành y tế đã nỗ lực để đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Sự hài lòng của người dân đã tăng, nhưng cá nhân Bộ trưởng vẫn chưa thực sự hài lòng về chất lượng phục vụ.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:13

Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này
Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này

(Dân trí) - ​“Chén rượu đầu xuân” đã trở thành thói quen, văn hóa của người Việt. Chưa kể, trong giới trẻ lại bị biến tướng trong những cuộc vui gặp gỡ bạn bè, họp lớp dịp tất niên, tân xuân. Rất nhiều người sau những cuộc nhậu gặp gỡ đã “gục gã” vì say liểng xiểng, bởi 3 thói quen sau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:03

Xuân mới chúc nhau
Xuân mới chúc nhau

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, đúng là không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Nếu chuyện gì cũng đổ thừa vì “trời kêu ai nấy dạ” thì sai cả cây số.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:24

Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn
Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn

Chăm sóc con trẻ: Gà được coi là loài vật rất thích hợp với vai trò làm mẹ. Để giữ trứng ấm áp, chúng sẵn sàng hy sinh bản thân bằng cách dứt lông ủ ấm, ở lỳ hơn 20 ngày khi ấp trứng và hầu như không cần ăn uống.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:09

Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?
Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?

(Dân trí) - Thời gian này trong năm là lúc của những đồ ăn cám dỗ tại văn phòng, những cuộc nhậu “tới bến” và những bữa liên hoan gia đình. Cho dù bạn đang tìm cách giảm một vài cân hoặc duy trì một lối sống lành mạnh, dưới đây là một vài lời khuyên để bạn không bị quá trớn trong mùa Tết này.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:32