Chuyên gia nhận định dịch Ebola sẽ tấn công Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những nhà khoa học phát hiện ra Ebola đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang đứng trước hiểm họa từ vi rút này vì có rất nhiều người Trung Quốc làm việc ở châu Phi.

Chuyên gia nhận định dịch Ebola sẽ tấn công Trung Quốc

Hành khách được kiểm tra nhiệt độ để phát hiện Ebola tại sân bay quốc tế Bạch Vân, Quảng Châu, một biện pháp được cho là không hiệu quả.

 

GS Peter Piot cũng đưa ra dự báo ảm đạm rằng Ebola sẽ còn cướp đi hàng nghìn sinh mạng trong những tháng tới.

 

“Dịch sẽ diễn biến xấu trong một thời gian, và sau đó hy vọng sẽ có tiến triển tốt hơn khi mọi người được cách ly”, GS Piot nói trong cuộc hội thảo 2 ngày ở Hồng Kông. “Điều mà chúng ta thấy bây giờ là cứ 30 ngày số ca nhiễm mới lại tăng gấp đôi”.

 

Ông ước tính dịch sẽ kéo dài thêm 6 - 12 tháng nữa.

 

Tây Phi đang trải qua trận dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử. Các trường hợp mắc bệnh cũng đã được ghi nhận ở Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Na Uy, Pháp và Anh. Cho đến nay, đã có 10.141 trường hợp được báo cáo và số tử vong là 4.922 người.

 

“Ở châu Phi, có nhiều người Trung Quốc làm việc. Vì thế nhìn chung Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ, và tôi cho rằng một ngày nào đó dịch Ebola sẽ xảy ra ở Trung Quốc”, GS Piot, hiện là hiệu trưởng Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London nhận định.

 

Ông cũng cho rằng các biện pháp phòng chống bệnh ở các bệnh viện Trung Quốc không phải lúc nào cũng “đạt chuẩn”, khiến sức khỏe cộng đồng đứng trước nguy cơ lớn.

 

GS Piot nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn cho nhân viên phát hiện các hành khách đi máy bay có nguy cơ trước khi họ lên máy bay. Ông cũng cho rằng những biện pháp giám sát tự nguyện tại sân bay Chek Lap Kok ở Hồng Kông là chưa đủ hiệu quả. “Thành thực mà nói thì việc sàng lọc diện rộng các khách đến sân bay là không hiệu quả... biện pháp kinh tế nhất là sàng lọc trước khi hành khách lên máy bay”.

 

Một bệnh nhân bị nghi nhiễm Ebola ở Hồng Kông đã có kết quả âm tính trong xét nghiệm sơ bộ ngày hôm qua. Người đàn ông 39 tuổi này đã ở Nigeria từ 13 - 22/10, đi khám tại Bệnh viện Prince of Wales trơpcs khi được chuyển tới Trung tâm Bệnh nhiễm trùng ở Bệnh viện Princess Margaret.

 

GS Piot cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát Ebola là sử dụng những xét nghiệm máu “đơn giản và rẻ tiền” chỉ mất chừng 10 phút.

 

Ebola lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy vi rút có thể lây qua không khí.

 

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo có thể sẽ có 10.000 ca nhiễm mới mỗi tuần vào tháng 12 nếu các nước không hành động. Sớm nhất thì cũng phải giữa năm sau mới có vắc xin.

 

Hiện có 3 công ty dược đang nghiên cứu vắc xin, và kết quả của thử nghiệm ban đầu về một thuốc có thể sẽ có vào tháng Hai.

 

Cẩm Tú

Theo SCMP

Đọc thêm