Chuyên gia lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần

Trường Thịnh

(Dân trí) - Theo chuyên gia, mỗi loại dầu ăn có giá trị dinh dưỡng riêng biệt. Thay vì sử dụng duy nhất hay luân phiên từng loại dầu, người nội trợ có thể chọn dầu ăn kết hợp từ 3 thành phần để tối ưu lợi ích sức khỏe gia đình.

Chuyên gia khuyến nghị chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần gạo lứt, hướng dương, đậu nành

TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) cho rằng: "Không phải loại dầu ăn nào cũng giống nhau. Thành phần nguyên liệu là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng và tác động đến sức khỏe của người sử dụng".

Cũng theo TS.BS Trương Hồng Sơn, mỗi loại dầu ăn mang đến một giá trị dinh dưỡng riêng biệt và không có loại dầu nào cung cấp được toàn diện nhu cầu chất béo. Do đó, thay vì chỉ sử dụng duy nhất hay luân phiên từng loại dầu, người nội trợ có thể lựa chọn dầu ăn có công thức kết hợp từ 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành để tối ưu lợi ích sức khỏe cho gia đình.

Chuyên gia lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần - 1

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết thêm, hiện nay trên thế giới, dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành là 3 loại dầu đã được WHO và các tổ chức y tế uy tín như FDA, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đưa ra nhiều kết luận về lợi ích cho sức khỏe.

Mới đây, Mintel - đơn vị nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới cũng đã chứng nhận Neptune - Nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành.

"Theo tôi, công thức kết hợp độc đáo này là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe gia đình vì có thể giúp bổ sung nguồn chất béo có lợi đơn giản, hiệu quả; trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình", TS.BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.

Chuyên gia lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần - 2

Cùng quan điểm nên sử dụng dầu ăn kết hợp, TS.BS Đào Thị Yến Phi - Nguyên Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM phân tích: "Sử dụng dầu ăn kết hợp các loại dầu giúp cung cấp đa dạng các chất béo có lợi cho sức khỏe, tận dụng được lợi ích của từng loại dầu".

Cụ thể, với 3 loại dầu kể trên, dầu gạo lứt chứa hàm lượng Gamma Oryzanol và Phytosterol dồi dào, giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, từ đó ngăn ngừa mỡ máu. Dầu hướng dương bổ sung vitamin E tự nhiên, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Dầu đậu nành giàu Omega 3, 6, 9, có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch.

Chuyên gia lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần - 3

Master Chef chia sẻ bí quyết nấu ngon, nhân 3 lợi ích sức khỏe

Hơn 10 năm kinh nghiệm bếp trưởng, Vua Đầu Bếp Việt mùa đầu tiên, Master Chef Ngô Thanh Hòa tin chọn, sử dụng Neptune Light - dầu ăn kết hợp 3 thành phần trong nhiều năm nay.

Vị đầu bếp nổi tiếng quan niệm: "Dầu ăn góp phần tạo ra món ăn ngon, làm bật hương vị của thực phẩm, làm món ăn trở nên trọn vẹn hơn". Anh cho biết từng thử qua nhiều sản phẩm khác nhau nhưng chỉ có Neptune Light đáp ứng đủ yêu cầu của anh trong chế biến thực phẩm, làm tăng hương vị của món ăn.

Masterchef chia sẻ, mỗi loại dầu đơn lại có thành phần nổi trội và đặc thù riêng nhưng Neptune Light bao gồm cả 3 loại dầu tự nhiên cao cấp mà anh yêu thích, sự kết hợp đó khiến Neptune Light có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Như dầu gạo lứt, anh đã biết cách đây hơn 10 năm, là một trong những loại dầu tốt nhất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn dầu hướng dương giàu vitamin E và dầu đậu nành với Omega 3-6-9 tốt cho tim mạch, đều là những loại dầu cao cấp được dùng phổ biến trong và ngoài nước.

Vì vậy, Neptune Light là lựa chọn tối ưu và phù hợp với nhu cầu, những tiêu chí khắt khe trong danh mục các nguyên liệu nấu ăn của Master Chef Ngô Thanh Hòa.

Chuyên gia lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần - 4

Masterchef cho biết, Neptune Light thích hợp với nhiều cách chế biến khác nhau từ chiên rán, xào, áp chảo, cũng có thể làm bánh, trộn salad vì không làm lấn át mùi của thực phẩm. Ngoài ra, công thức đặc biệt tạo ra chất dầu sánh, mịn đặc trưng, chịu được nhiệt cao cũng là ưu điểm giúp các món ăn chiên, xào có độ bóng bẩy, hấp dẫn hơn hẳn mà không ngậm dầu gây ngán ngấy.

Mỗi loại dầu thành phần trong Neptune Light đều có công dụng riêng tốt cho sức khỏe. Điều này giúp vua đầu bếp an tâm sử dụng để chế biến món ăn ngon cho thực khách, đáp ứng xu hướng ẩm thực không chỉ thiên về phần nhìn, phần vị mà còn xét đến lợi ích sức khỏe của các nguyên liệu cấu thành nên món ăn.

Như vậy, Neptune Light đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về lợi ích sức khỏe mà các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đặt ra cũng như đảm bảo cả sắc, hương, vị theo tiêu chuẩn của MasterChef Ngô Thanh Hòa.

Neptune - nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành (theo chứng nhận về Tuyên bố thế mạnh sản phẩm của Mintel GNPD, 2024) được kỳ vọng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình Việt trong việc chăm sóc sức khỏe qua mỗi bữa ăn.