Chuyên gia lưu ý tập luyện mùa đông để không gặp bác sĩ

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc lạnh sâu cũng là lúc bệnh viện Thể thao Việt Nam có thêm nhiều bệnh nhân cơ xương khớp, hô hấp, tim mạch đến khám. Theo Ths.BS Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc BV, để phòng chống các bệnh mùa đông, người dân cần chú ý vệ sinh tập luyện.


Chương trình khám bệnh miễn phí - tri ân bệnh nhân của bệnh viện Thể thao Việt Nam sáng 27/11

Chương trình khám bệnh miễn phí - tri ân bệnh nhân của bệnh viện Thể thao Việt Nam sáng 27/11

Chia sẻ với phóng viên Dân trí về an toàn khi tập luyện vào mùa đông, ThS. BS Văn Phú cho biết: Nếu đã có thói quen tập luyện vào sáng sớm hay chiều muộn, là lúc thời tiết tương đối lạnh, có mưa phùn, gió mạnh... sẽ làm cho tỉ lệ chấn thương và các vấn đề đáng ngại cho sức khỏe như hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp... tăng lên.

Đó là bởi điều kiện tự nhiên thay đổi nên sinh lý của con người cũng thay đổi theo. Vậy nên để phòng tránh các bệnh này khi trời lạnh, BS Phú lưu ý:

Với người chưa tập luyện thường xuyên, cần chọn thời điểm 8-12 tuần (trước khi có sự thay đổi thời tiết) để bắt đầu luyện tập. Tức là nếu tháng 11-12 bắt đầu lạnh thì người mới tập cần khởi động chương trình tập luyện từ tháng 7-8.

Với những người có thói quen tập 4h sáng, cần lưu ý 3 yếu tố là khối lượng vận động, thời gian vận động và tần số tập luyện (bao nhiêu lượt trong 1 phút, trong 1 giờ)... Trong đó, cần giảm 2 trong 3 yếu tố trên để đảm bảo sức khỏe.

Về vấn đề vệ sinh luyện tập, BS Phú cho biết: “Quần áo có độ phản chiếu (để dễ quan sát), các khớp cần được che chắn…. phải được hướng dẫn cụ thể với từng loại bệnh, mức độ tham gia thể thao thường xuyên”.

Liên quan đến tranh cãi tập trong nhà hay ngoài trời, BS Phú cho rằng nếu chưa chuẩn bị tốt về thời gian, trang phục hoặc có sự thay đổi đột ngột về thời tiết… thì nên tập trong nhà.

Còn với những người tập luyện chuyên nghiệp, sự trở ngại thời tiết đôi khi tạo hứng thú.

Tri ân 250.000 bệnh nhân

Trong 10 năm qua, bệnh viện Thể thao Việt Nam đã đón tiếp 250.000 lượt bệnh nhân, trong đó có nhiều người là các vận động viên nổi tiếng như Thạch Bảo Khanh, Nguyễn Thị Lụa, Hoàng Xuân Vinh…

Chia sẻ tại buổi lễ tri ân, TS. BS Võ Tường Kha, Bí thư đảng ủy, Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Có ngưởi bệnh, thầy thuốc mới tồn tại, mới có công việc, mới được học hành, nâng cao kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ khoa học KCB và mới được trao dồi y đức, giao tiếp ứng xử đa dạng trong xã hội”.

Theo đó, bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 200 người dân, đối tác đồng thời tặng quà cho tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại viện trong sáng 27/11.

Trần Phương